'หมอชลน่าน' ยืนยันร่าง 'แก้ไขรัฐธรรมนูญ' ไม่ต้องผ่านมาตรา 77

'หมอชลน่าน' ยืนยันร่าง 'แก้ไขรัฐธรรมนูญ' ไม่ต้องผ่านมาตรา 77
17 กันยายน 2563
122

"หมอชลน่าน" ยืนยันร่าง "แก้ไขรัฐธรรมนูญ" ไม่ต้องผ่านมาตรา 77 ยอมรับการชุมนุมเกิดขึ้นมีผลต่อการแก้ รธน. เรียกร้อง ส.ว.อย่าเมินประเด็นดังกล่าว

เมื่อวันที่ 17 ก.ย.63  นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย แถลงถึงการเสนอญัตติ "แก้ไขรัฐธรรมนูญ" ต่อรัฐสภาว่า ขณะนี้มีการเสนอญัตติทั้งสิ้น 8 ฉบับ แต่มีปัญหา 2 ฉบับที่ไม่สามารถบรรรจุเป็นวาระได้ คือร่างฉบับของพรรคก้าวไกลที่ลงชื่อร่วมกับรัฐบาลแต่มีการถอนชื่อ ทำให้มีชื่อเสนอญัตติไม่ครบถ้วน และร่างของพรรคเพื่อไทยในประเด็นแก้ไขระบบการเลือกตั้งที่เกินข้อบังคับ เพราะเนื้อหาอื่นสอดแทรกที่นอกเหนือจากการเลือกตั้ง เช่นการยกเลิกบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีด้วย จึงต้องเสนอญัตติแก้ไขประเด็นเลือกตั้งเข้าทาใหม่ ทำให้ขณะนี้เหลือเพียง 6 ญัตติ ประกอบด้วย

  • ญัตติของพรรคร่วมรัฐบาล ในการแก้ไข มาตรา 256
  • ญัตติของพรรคฝ่ายค้านในการแก้ไขมาตรา 256
  • ญัตติของพรรคร่วมฝ่ายค้านอีก 4 ญัตติ ที่เพิ่งเสนอเข้ามาใหม่ ซึ่งมีความสำคัญที่เป็นการแก้ไขอำนาจ ส.ว. แก้ไขระบบเลือกตั้ง แก้ไขการนิรโทษกรรม คสช.

นายแพทย์ชลน่าน ยืนยันว่า กรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐเสนอญัตติให้มีการตรวจสอบการลงชื่อญัตติ "แก้ไขรัฐธรรมนูญ" ทั้งหมด ว่าซ้ำซ้อนหรือไม่นั้น ไม่เป็นปัญหาเพราะญัตติที่มีการเสนอมาทั้ง 6 ฉบับ ไม่ได้มีหลักการซ้ำกัน ส.ส.จึงสามารถลงชื่อซ้ำในแต่ละฉบับได้

ส่วนที่พรรครวมพลังประชาชาติไทย ออกมาคัดค้านการ "แก้ไขรัฐธรรมนูญ" เนื่องจากยังไม่ผ่านกระบวนการรับฟังความคิดเห็นประชาชนในมาตรา 77 นั้น ยืนยันว่า ตามมาตรา 77 ไม่ได้ครอบคลุมถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญใช้กระบวนการตามมาตรา 286 เท่านั้น

นายแพทย์ชลน่าน ยอมรับว่า การชุมนุมที่เกิดขึ้นมีผลโดยตรงต่อการ "แก้ไขรัฐธรรมนูญ" เนื่องจากก่อนหน้านี้มีแรงต้าน เมื่อฝ้ายค้านลงพื้นที่เคยถูกจับและดำเนินคดี แต่เมื่อมีการชุมนุมของนักศึกษาและประชาชนพบว่า ท่าทีเปลี่ยนไป รวมถึงรัฐบาลก็ยอมรับในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงถือว่าการชุมนุมขณะนี้มีผลโดยตรงต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ เรียกร้องให้ 250 ส.ว. มาร่วมกันหาทางออก ซึ่งโดยส่วนตัวเห็นว่า ส.ว. ทั้ง 250 คน เป็นบุคคลชั้นครีมของประเทศ (ครีมที่อยู่ด้านบนของเค้ก) เคยรับราชการ และเคยทำงานในเอกชนที่ล้วนแล้วแต่มีผลงาน แต่ต้องมาถูกครอบด้วยระบบและแนวคิดที่ไม่สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย เช่นหน้าที่โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี หรือ ติดตามการปฏิรูปประเทศ ดังนั้นจึงอยากวิงวอนให้ 250 ส.ว. มาร่วมกันหาทางออก และเห็นว่า การแก้รัฐธรรมนูญในครั้งนี้ เป็นอีกมุมของการปลดทุกข์ให้กับ ส.ว.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง