‘ทูตจีน’ ออกโรงประณาม ‘ชาติตะวันตก’ รุมข่มเหง TikTok

‘ทูตจีน’ ออกโรงประณาม ‘ชาติตะวันตก’ รุมข่มเหง TikTok
16 กันยายน 2563
409

“เอกอัครราชทูตจีน” ประณาม “สหรัฐชาติ-อียู” บังคับติ๊กต็อก ขายกิจการเป็นการรุมข่มเหงทางเศรษฐกิจ

นายจาง หมิง เอกอัคราชทูตจีนประจำสหภาพยุโรป (อียู) กล่าวประณามสหรัฐ กรณีบังคับให้ไบต์แดนซ์ (ByteDance) บริษัทแม่ของติ๊กต็อก (TikTok) ขายกิจการติ๊กต็อกในสหรัฐด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงแห่งชาติว่าเป็น “การข่มเหงทางเศรษฐกิจ” นอกจากนี้ นายหมิง ยังได้โจมตีการที่อียูกีดกันบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ว่าเป็นการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมของรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกเพื่อสกัดการผงาดขึ้นมาของจีน 

นายหมิง ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์บลูมเบิร์กว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับติ๊กต็อกในสหรัฐเป็นการพยายามครอบครองโดยการขู่บังคับ ขณะที่นักการเมืองสหรัฐบางกลุ่มพยายามที่จะสร้างเครือข่ายกวาดล้างโดยอ้างความชอบธรรมและผลประโยชน์ต่างตอบแทน ซึ่งการกระทำดังกล่าวไม่มีเป้าหมายอื่นใดนอกจากการข่มเหงทางเศรษฐกิจ

 การแสดงความเห็นของทูตจีนประจำอียู สะท้อนให้เห็นถึงการตอบโต้จากฝั่งรัฐบาลจีน ซึ่งก่อนหน้านี้จีนได้ประณามสหรัฐที่พุ่งเป้าโจมตีบริษัทหัวเว่ยโดยไม่มีหลักฐานชี้ชัด และล่าสุดรัฐบาลจีนเรียกการบังคับขายกิจการติ๊กต็อกว่าเป็น “การโจรกรรมเพื่อคว่ำบาตรชาติ”

อย่างไรก็ตาม ปธน.ทรัมป์ได้สั่งให้ไบต์แดนซ์ขายธุรกิจติ๊กต็อกในสหรัฐ เนื่องจากวิตกเกี่ยวกับการจัดการด้านความปลอดภัยข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน โดยติ๊กต็อก ซึ่งเป็นแอพวิดีโอสั้นยอดนิยมนั้น มีผู้ใช้งานราว 100 ล้านคนต่อเดือนในสหรัฐ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง