'ศรีสุวรรณ' ค้าน 'สันติ' นั่ง รมว.คลัง ชี้ หาก "นายกฯ" คล้อยตามเตรียมหาที่ฝังกลบรัฐบาลได้เลย

'ศรีสุวรรณ' ค้าน 'สันติ' นั่ง รมว.คลัง ชี้ หาก
4 กันยายน 2563
331

"ศรีสุวรรณ" ค้าน "สันติ พร้อมพัฒน์" นั่ง รมว.คลัง ชี้ ไม่ใช่ตำแหน่งที่มีไว้เพื่อสนองตัณหาหรือความอยากของนักการเมืองได้ แต่สามารถชี้เป็นชี้ตายต่อการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำ ระบุหาก "นายกฯ" คล้อยตามเตรียมหาที่ฝังกลบรัฐบาลได้เลย

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 63 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีว่า นายปรีดี ดาวฉาย ลาออกจากตำแหน่ง รมว.กระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยอ้างว่ามีปัญหาด้านสุขภาพ แต่สังคมไทยกลับมิได้เชื่อเช่นนั้น หากแต่พุ่งเป้าไปที่ความขัดแย้งภายในกระทรวง เพราะยังไม่ทันไร นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าพร้อมนั่ง รมว.คลังแทนนั้น

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตำแหน่ง รมว.กระทรวงการคลัง ไม่ใช่ตำแหน่งเทกระโถนที่มีไว้เพื่อสนองตัณหาหรือความอยากของนักการเมืองได้ แต่เป็นตำแหน่งที่สามารถชี้เป็นชี้ตายต่อการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำอย่างรุนแรงในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลกในขณะนี้ โดยเฉพาะ GDP ภายในประเทศที่ติดลบอย่างรุนแรงในหลายไตรมาสที่ผ่านมาและจะยังคงตกต่ำต่อไปในอนาคต หากไม่มีหัวเรือทางเศรษฐกิจที่มีความรู้ ความสามารถ และวิสัยทัศน์ที่เท่าทันต่อสภาวะการณ์เศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลก มาเป็นกลไกหลักในกระทรวงการคลังเพื่อแก้ไขปัญหาของชาติในขณะนี้ แม้นายกรัฐมนตรีจะอ้างว่าตนเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจอยู่แล้วก็ตาม แต่ผลงานการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ผ่านมา ก็เป็นที่ทราบกันว่าสำเร็จหรือล้มเหลว ยังจะกล้าออกตัวเยี่ยงนั้นอีกหรือ

"นายสันติ แม้ในอดีตจะมีประสบการณ์เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์มาแล้ว แต่ถ้าย้อนกลับไปในสมัยที่นั่งรัฐมนตรีว่าการทั้งสองกระทรวงดังกล่าว มีผลงานอะไรที่โดดเด่น จนคนต้องจดจำกันทั้งบ้านทั้งเมืองได้บ้างหรือไม่ และยิ่งกระแสของสังคมมุ่งเป้าไปที่เรื่องความขัดแย้งภายในกระทรวงมากกว่าข้ออ้างปัญหาด้านสุขภาพจน นายปรีดี ต้องรีบลาออกไปทั้งๆ ที่นั่งตำแหน่งเจ้ากระทรวงได้เพียง 27 วัน ยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของรัฐบาล และภาพลักษณ์ของ นายสันติ พลอยมัวหมองตามไปด้วย" นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า เมื่อพิจารณาถึงคุณสมบัติที่เหมาะสมต่อตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังนั้น นายสันติ ควรจะทราบดีอยู่แล้วว่าตนเองจบการศึกษาแค่ ป.ตรี ป.โท ด้านรัฐศาสตร์เท่านั้น มิได้ตรงกับสายงานทางด้านเศรษฐกิจแต่อย่างใด แม้จะเคยนั่งเป็นผู้บริหารบริษัทที่ประกอบธุรกิจประเภท พัฒนาที่ดิน อสังหาริมทรัพย์และอุตสาหกรรม ผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักร และชิ้นส่วนรถยนต์ แต่ก็มิได้ทำให้โดดเด่นที่จะทำให้สังคมเกิดความเชื่อมั่นในการเข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจทั้งในระดับจุลภาคและมหภาคได้

"ในทางการเมืองแม้นายสันติจะเป็นถึงผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ และมีคนใหญ่คนโตในพรรคเกื้อหนุนให้ แต่ในพรรคพลังประชารัฐก็ยังมีมุ้ง มีกลุ่มการเมืองที่หลากหลาย ที่ยังผิดหวังต่อตำแหน่งรัฐมนตรีและตำแหน่งทางการเมืองอยู่อีกมาก การมี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐในจังหวัดเพชรบูรณ์เพียง 5 คน ก็ใช่ว่าจะเป็นเครื่องการรันตีถึงความมั่นคงในตำแหน่งรัฐมนตรีได้ การที่ห้าวหาญถึงกลับกล้าที่จะประกาศตัวพร้อมนั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในสถานการณ์เช่นนี้ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ หน้ามืดตามัวคล้อยตาม ก็จงหาสถานที่ที่จะกลบฝั่งรัฐบาลไว้ล่วงหน้าได้เลย" นายศรีสุวรรณ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง