'ประยุทธ์' แจง 'ปรีดี ดาวฉาย' ลาออก เพราะปัญหาสุขภาพ

'ประยุทธ์' แจง 'ปรีดี ดาวฉาย' ลาออก เพราะปัญหาสุขภาพ
2 กันยายน 2563
171

"ประยุทธ์" แจง "ปรีดี ดาวฉาย" ลาออก เพราะปัญหาสุขภาพ เผยจะตั้งคนอื่นแทน เมื่อจังหวะเหมาะสม ชี้งานไม่สะดุด ขออย่าพูดจนเสียหาย

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.63  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า การประชุมวันนี้มีหลายเรื่องสำคัญ ในมาตรการต่างๆที่ช่วยเหลือประชาชน โดยมีการพูดถึงการใช้งบฟื้นฟู 4 แสนล้าน ซึ่งระยะแรกใช้ไปแล้วเกือบ 1 แสนล้าน โดยมีการพูดถึงการจ้างงานผู้ที่จะจบการศึกษาปีนี้ รวมถึงผู้ที่ตกงาน เพราะนอกจากงบกระทรวงแรงงานแล้ว ยังมีงบจ้างงานอีกหลายหน่วยงาน 

พล.อ.ประยุทธ์ ยังบอกว่า วันนี้ตนต้องเดินทางไปจังหวัดสุโขทัย เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม เพราะเป็นห่วงประชาชน โดยช่วงที่ผ่านมา ก็ได้ให้รัฐมนตรี ส่วนราชการต่างๆ ลงไปในพื้นที่ เพื่อติดตามกำกับการช่วยเหลือเยียวยา และแผนฟื้นฟู ซึ่งตนก็จะดูการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบให้มากขึ้น โดยที่ผ่านมา มีรูปแบบอยู่แล้ว 

พล.อ.ประยุทธ์ ยังบอกว่า อย่าพูดในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น อย่าง การสร้างเขื่อน ซึ่งตนหมายถึงอะไรสักอย่างที่สามารถกักเก็บน้ำในภาคเหนือตอนล่าง เพราะน้ำท่วมทุกปี โดยต้องมีความร่วมมือหลายภาคส่วน คงต้องคุยทำความเข้าใจกัน ซึ่งอย่าพึ่งพูดคุยกันเรื่องเขื่อน เพราะจะเป็นประเด็นไปเรื่อยๆ 

พล.อ.ประยุทธ์ ยังบอกถึงกรณีนายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง ยื่นหนังสือลาออกว่า เป็นเหตุผลจำเป็นที่ต้องลาออก เพราะเรื่องสุขภาพ โดยที่ผ่านมา นายปรีดี ดาวฉาย เคยเป็นเส้นเลือดในสมอง ซึ่งก็พยายามช่วยตนและรัฐบาล แต่นายปรีดี ดาวฉาย กังวล ที่หมอให้พักผ่อน โดนตนเข้าใจ พร้อมยืนยันรัฐบาล ทำงานได้แน่นอน เพราะมีระเบียบในการรักษาราชการ และมีรองนายกรัฐมนตรี  กำกับดูแล โดยไม่ต้องกังวล เพราะไม่ว่าจะขาดตรงไหน ก็ทำได้ เนื่องจาก ยังมีข้าราชการ รวมถึง รมช.คลัง 

เมื่อถามว่า การลาออกของรมว.คลัง.จะกระทบงานด้านเศรษฐกิจหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยัน ไม่มี เพราะโครงการยังอยู่ และยังมีคนทำงานอยู่ โดยรัฐมนตรี เป็นผู้ที่ขับเคลื่อน เมื่อรัฐมนตรีไม่อยู่ ก็มีรมช. รวมถึงตนก็เป็นคนขับเคลื่อน ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ ซึ่งตนก็ทำงานร่วมมาตลอดตั้งแต่ต้น ดังนั้น อย่าพูดจนเสียหาย โดยขอร้องผู้ที่ออกมาพูด ทำไมไม่เอาประเทศมาก่อน และทำไมไม่เชื่อมั่นว่า รัฐบาลทำงานได้ ซึ่งอย่ายึดติดบุคคลมากนัก นอกจากนี้ยืนยัน จะแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งแทนในจังหวะที่เหมาะสม

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง