เปิด 5 ปม 'ปรีดี ดาวฉาย' แตกหัก 'หุ้น-บาท' วูบหวั่นไร้แกนนำคุมเศรษฐกิจ

เปิด 5 ปม 'ปรีดี ดาวฉาย' แตกหัก 'หุ้น-บาท' วูบหวั่นไร้แกนนำคุมเศรษฐกิจ
2 กันยายน 2563
18,317

“ปรีดี ดาวฉาย” ยื่นลาออกตำแหน่ง รมว.คลัง มีผลวันนี้ ยกปัญหาสุขภาพ ขณะ วงในเผยขัดแย้งหนักกับ รมช.คลัง ปมโยกย้ายผู้บริหารระดับสูง ทั้งยังมีแผนรื้อกระบวนการจัดซื้อในหน่วยงานคลังใหม่ เล็งรื้อบอร์ดรัฐวิสาหกิจหวังสร้างความโปร่งใส

ตลาดการลงทุนในประเทศไทยวานนี้(1ก.ย.) เกิดความปั่นป่วนขึ้น หลังมีกระแสข่าวว่า นายปรีดี ดาวฉาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ยื่นลาออกจากตำแหน่ง โดยให้เหตุผลเรื่องสุขภาพ ซึ่งข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงการซื้อขายภาคบ่าย ส่งผลให้ดัชนีหุ้นไทยปรับลดลงทันทีในช่วงท้ายตลาด ก่อนรีบาวด์เล็กน้อยมาปิดที่ 1,305 จุด ลดลง 5.9 จุด โดยนักลงทุนต่างชาติขายสุทธิต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 อีก 1.49 พันล้านบาท รวม 4 วัน นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิราว 1.5 หมื่นล้านบาท

 ขณะที่ ค่าเงินบาท ในวานนี้อ่อนค่าลงทันทีหลังมีข่าวการลาออกของ นายปรีดี โดยมาปิดที่ 31.08 บาทต่อดอลลาร์ จากที่ระหว่างวันเงินบาทยังเคลื่อนไหวในทิศทางแข็งค่าที่ระดับ 30.93 บาทต่อดอลลาร์

ด้าน เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ในวานนี้ เรื่อง รัฐมนตรีลาออก ด้วย นายปรีดี ดาวฉาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ขอลาออกจากตำแหน่ง ตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน 2563 ความเป็นรัฐมนตรีของนายปรีดี ดาวฉาย จึงสิ้นสุดลงตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน 2563 ตามความในมาตรา 170 (2) ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

159897819539

**‘ปรีดี’ยกปัญหาสุขภาพขอลาออก

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า นายปรีดี ดาวฉาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากตำแหน่งกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยระบุในหนังสือลาออกว่า ขอลาออกจากตำแหน่ง เนื่องด้วยปัญหาสุขภาพซึ่ง นายปรีดี แจ้งขอลาออกกับนายกรัฐมนตรีหลังการประชุม ครม. โดยระบุว่ามีปัญหาสุขภาพ และที่ผ่านมาเคยมีปัญหาเส้นเลือดในสมองตีบเล็กๆ ซึ่งเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา อาการดังกล่าวเริ่มกลับมา โดยมีอาการชาที่ขา จึงกังวลว่าโรคที่เคยเป็นจะกลับมาอีกจึงขอนายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ได้หารือพูดคุยเพื่อขอให้ นายปรีดี อยู่ในตำแหน่งต่อ โดยการประชุม ครม.วานนี้ นายกรัฐมนตรีไม่ได้พูดเรื่องการลาออกในที่ประชุม และนายปรีดียังเข้าประชุม ครม.ปกติ แต่ไม่ได้แสดงความเห็นหรือเสนอวาระพิจารณาจรใน ครม.

**ชี้ปมขัดแย้งโยกย้ายขรก.คลัง

แหล่งข่าว ระบุว่าการลาออกอาจเป็นเพราะความขัดแย้งกับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของกระทรวงการคลังตั้งแต่ในสััปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งเสนอชื่อที่ไม่ตรงกันในตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพสามิต โดยนายปรีดีต้องการเสนอชื่อของนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)แต่นายสันติ ต้องการผลักดันนายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)

โดยการประชุม ครม.ครั้งนั้นเมื่อมีการขานชื่ออธิบดีกรมสรรพสามิตไม่ตรงกับเอกสารที่เสนอเข้า ครม.ทำให้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการในที่ประชุม ครม.ว่าให้กระทรวงการคลังกลับไปทำเรื่องเสนอ ครม.ใหม่อีกครั้ง ทำให้นายปรีดีรู้สึกว่าไม่ได้รับการสนับสนุนจากนายกรัฐมนตรีเท่าที่ควร

ทั้งนี้ครม.วานนี้ (1 ก.ย.) นายปรีดีเสนอรายชื่อแต่งตั้งข้าราชการ4 ตำแหน่ง ตามเดิม ได้แก่1.นายจำเริญ โพธิยอด ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง เป็นรองปลัดกระทรวงการคลัง2.นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิตเป็นอธิบดีกรมศุลกากร

3.นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสศค.เป็นอธิบดีกรมสรรพสามิต4.นางวรนุช ภู่อิ่ม ที่ปรึกษาด้านการบริหารเหรียญกษาปณ์และทรัพย์สินมีค่ากรมธนารักษ์เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง

แหล่งข่าว กล่าวว่า นายปรีดีประเมินว่าไม่สามารถทำงานกับนักการเมืองได้เพราะก่อนหน้านี้เคยมีปัญหากับกระทรวงมหาดไทยในการนำข้อเสนอเรื่องต่อสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่มหาดไทยเสนอให้ ครม.พิจารณาแล้วแต่นายปรีดีขอนำเรื่องดังกล่าวกลับไปศึกษาก่อน

**ไฟเขียวโยกย้ายตามข้อเสนอปรีดี

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.เห็นชอบการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการกระทรวงกระทรวงพาณิชย์4 ตำแหน่งคือ 1.นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์เป็รรองปลัดกระทรวงพาณิชย์2.นายทศพล ทังสุบุตรอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาเป็นอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า3.นายวุฒิไร ลีวีระพันธุ์อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเป็นอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา

รวมทั้งครม.เห็นชอบตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ 1 ตำแหน่งคือ 1.นายอารัญ บุญชัย รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยวเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงการท่องเที่ยวฯ

**‘ปรีดี'เล็งรื้อบอร์ดรสก.เพิ่มโปร่งใส

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในช่วงค่ำของวันที่ 31​ ส.ค. ​ นายปรีดี​ ได้ร่วมหารือกับ นายสันติ​ และ​ นายประสงค์​ พูนธเนศ​ ปลัดกระทรวงการคลัง​ ซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับการเสนอโยกย้ายแต่งตั้งดังกล่าว​ โดยใช้เวลาการหารือเกือบ​ 2 ชั่วโมง​เพื่อสรุปโผโยกย้าย​ ซึ่งแน่นอนว่า​ โผโยกย้ายครั้งนี้​ ทำให้ฝ่ายการเมืองไม่พอใจนัก

นอกจากปัญหาดังกล่าวแล้ว​ ในด้านการทำงานของ นายปรีดี ต้องการเข้ามาปรับเปลี่ยนการทำงานภายในกระทรวงการคลังให้โปร่งใสมากขึ้น​ ทั้งเรื่องการรื้อกระบวนจัดซื้อจัดจ้าง​ในโครงการต่างๆ การเสนอปรับเปลี่ยนแต่งตั้งคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจ​ ขณะที่​ การดำเนินการดังกล่าวนั้น​ เป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำได้อย่างตั้งใจ​ ทำให้เป็นหน​ึ่งในสาเหตุของการลาออกครั้งนี้

**ขรก.คลังอาลัย‘ปรีดี’ลาออก

แหล่งข่าว ยังกล่าวด้วยว่า ​ แม้นายปรีดีจะเข้ามารับตำแหน่งที่กระทรวงการคลังได้ไม่ถึง​ 1 เดือน​ แต่บรรดาข้าราชการได้ชื่นชมความตั้งใจในการทำงานของนายปรีดีเป็นอย่างมาก​ โดยนายปรีดีเริ่มต้นทำงานตั้งแต่เช้าและเสร็จสิ้นการทำงานในช่วงค่ำของทุกๆวัน​ และในทุกครั้งที่มีการประชุมได้ซักไซร้ไล่เลียงในเรื่องที่เห็นว่าอาจจะมีความไม่โปร่งใสในกรณีต่างๆ​

ขณะเดียวกัน นายปรีดี ยังขอไม่รับเบี้ยประชุมใดๆ ทั้งที่เป็นรายได้ที่ถูกต้องตามกฎหมาย​ ทำให้ข้าราชการชื่นชอบเป็นอย่างมากและรู้สึกเสียดายสำหรับการลาออกของนายปรีดีครั้งนี้

**‘ปรีดี’ยอมรับติดปัญหาสุขภาพ

ด้าน นายปรีดี ให้สัมภาษณ์“กรุงเทพธุรกิจ”ว่า ส่วนตัวไม่ได้ขัดแย้งกับนายสันติ แม้ว่าการทำงานจะมีความเห็นที่แตกต่างกันบ้าง แต่สุดท้ายเมื่อหารือกันนายสันติ ก็พร้อมรับฟังและได้ช่วยงานอย่างเต็มที่ ส่วนปัจจัยสำคัญของการลาออกในครั้งนี้มาจากเรื่องของสุขภาพเป็นหลัก เพราะเมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว เคยมีอาการเส้นเลือกตีบโดยมีอาการแขนข้างซ้ายชา ซึ่งเดิมคิดว่าทุเลาลงไปแล้ว แต่อาการเหล่านี้เริ่มกลับมาใหม่หลังเข้ารับตำแหน่งรมว.คลัง ซึ่งเป็นเพราะการทำงานที่กดดันตัวเอง โดยอยากให้ทุกอย่างบรรลุตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ 

"ได้ปรึกษาผู้ใหญ่ถึงอาการเหล่านี้ โดยท่านให้คำแนะนำว่าหากปล่อยไว้จนอาการกำเริบอาจถึงขั้นอัมพฤกษ์ได้ ทำให้ต้องตัดสินใจลาออก"

**รมช.คลังจ่อรักษาการ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวนายปรีดี ดาวฉาย ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง รมว.คลัง ว่า มีคนมาบอกเรื่องดังกล่าว แต่ตนไม่ทราบ แต่ทราบเมื่อ 2 วันก่อนว่าท่านป่วย ตนยังคิดในใจอยู่เลยว่าหากป่วยสามารถพักหรือลาได้ ตนเองก็ป่วย ป่วยกันทุกคน แต่ไม่รู้ว่าท่านจะลาออก ขณะที่ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันเดียวกัน (1 ก.ย.) ก็ไม่มีท่าทีอะไร ท่านยังเสนอแต่งตั้งอธิบดี 5-6 กรมอยู่เลย

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข่าวว่า เหตุผลที่ลาออกเพราะไม่พอใจเรื่องการแต่งตั้งข้าราชการ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่น่าจะใช่ เพราะการแต่งตั้งวันนี้ เป็นบัญชีเดียวกับตอนที่เสนอในที่ประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.ระยอง

เมื่อถามว่า หากยื่นใบลาออกแล้ว จะมีผลทันทีเลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ อยู่ที่นายกฯ และตนไม่กล้าพูดไปก่อน เพราะไม่รู้ท่านยื่นจริงหรือไม่ พูดไปจะซวย เมื่อถามว่า ถ้าลาออกจริงจะต้องมีการแต่งตั้ง รมว.คลัง เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็นไร หากลาออกจริง รมช.คลัง ก็รักษาการอยู่

**เอกชนหวั่นกระทบนโยบายศก.

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.ทิสโก้และประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย กล่าวว่า หากนายปรีดี ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังจริงย่อมทำให้เกิดความกังวลว่าการแก้ปัญหาเศรษฐกิจอาจจะสะดุดไปบ้าง เพราะรัฐมนตรีคลังถือเป็นตำแหน่งสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ดังนั้น รัฐบาลคงต้องเร่งแต่งตั้งรัฐมนตรีท่านใหม่ขึ้นมาดำรงตำแหน่งโดยรวดที่สุด เพราะวิกฤตเศรษฐกิจรอบนี้สาหัสกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ปัจจุบันยังมีประชาชน ภาคธุรกิจ จำนวนมากที่รอรับการช่วยเหลือ

“หากคุณปรีดีลาออกจริงอาจมีผลต่อการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจบ้าง แต่คงไม่ได้สะดุดอะไรมาก เพราะท่านเพิ่งมารับตำแหน่งไม่นาน ยังไม่ได้มีมาตรการอะไรออกมามาก ส่วนใหญ่เป็นมาตรการที่ต่อเนื่องมาจากท่านเก่า ตอนนี้มีรัฐมนตรีช่วย มีราชการที่คอยขับเคลื่อนอยู่”

ขณะที่ในฝั่งตลาดทุนคงส่งผลกระทบทำให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนลดลงไปบ้าง เพราะไม่ทราบว่ามีปัญหาอะไรกันภายในหรือไม่ หรืออาจจะเป็นเหตุผลด้านสุขภาพตามที่มีข่าวออกมา

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง