'บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ' หาย-ชำรุด ต้องดำเนินการอย่างไร? เช็คที่นี่!

'บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ' หาย-ชำรุด ต้องดำเนินการอย่างไร? เช็คที่นี่!
1 กันยายน 2563
8,188

เปิดวิธีแก้ไขปัญหา หากทำ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" หรือบัตรคนจน สูญหายและชำรุด จะต้องทำอย่างไรบ้าง? เช็คได้ที่นี่

"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" หรือบัตรคนจน นับเป็นสิ่งที่สำคัญที่ผู้มีถือบัตรคนจนจะต้องดูแลรักษาให้ดีเพื่อนำบัตรไปใช้จ่าย เนื่องจากในทุกๆ เดือน ภาครัฐจะโอนเงินเข้าบัตรคนจนเป็นจำนวนหนึ่ง เพื่อช่วยเหลือในส่วนของค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการผ่านเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ของหน่วยงานหรือร้านค้าที่กำหนด เช่น ค่าซื้อสินค้าอุปโภค-บริโภคที่จำเป็น สินค้าเพื่อการศึกษา และวัตถุดิบเพื่อเกษตรกรรม 200-300 บาทต่อเดือน วงเงินค่าโดยสารรถเมล์และรถไฟฟ้า 500 บาทต่อเดือน วงเงินส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้ม 45 บาทต่อ 3 เดือน ฯลฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

โดยที่ผ่านมามีหนึ่งประเด็นที่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน หลายคนประสบปัญหา นั่นคือการทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน สูญหาย ซึ่งแน่นอนว่าจะกระทบต่อสิทธิหรือสวัสดิการต่างๆ ที่ได้รับจากภาครัฐในทุกๆ เดือน "กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" จะพาไปไขคำตอบประเด็นดังกล่าว ว่าหากเกิดกรณีในลักษณะนี้ขึ้นมา จะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง?

ก่อนอื่นสิ่งสำคัญที่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐต้องรู้ คือ รูปแบบของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมีทั้งกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร? และบัตรที่ทุกคนถืออยู่นั้นเป็นแบบไหน เนื่องจากจะเกี่ยวข้องกับกระบวนการในการดำเนินการทำบัตรใหม่

ทั้งนี้ธนาคารกรุงไทย อธิบายไว้ว่า บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มี 2 รูปแบบ ได้แก่ 

159893923723

แบบที่ 1 บัตร Hybrid 2 Chips เป็น Contact Chip และ Contactless Chip  และแถบแม่เหล็ก โดย Contactless Chip  จะเป็นไปตามมาตรฐานกลางระบบตั๋วร่วม (แมงมุม)  ผู้ที่ได้รับบัตรรูปแบบนี้ ได้แก่ ผู้มีสิทธิที่ลงทะเบียนในเขตกรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ นนทบรี ปทุมธานี สมุทรสาคร  นครปฐม อยุธยา

159893926039

แบบที่ 2 บัตร EMV เป็น Contact Chip และแถบแม่เหล็ก ผู้ที่ได้รับบัตรประเภทนี้ ได้แก่ ผู้มีสิทธิที่ลงทะเบียนนอกเขตจังหวัดดังกล่าว (นอกเขตกรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ นนทบรี ปทุมธานี สมุทรสาคร  นครปฐม อยุธยา)

โดยในกรณีที่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ทำบัตร "สูญหาย" สามารถดำเนินการได้โดยการขอเปลี่ยนบัตรใหม่ด้วยตนเองที่ธนาคารกรุงไทย ทุกสาขา ซึ่งในกรณีนี้จะต้องมีใบแจ้งความในการขอออกบัตรใหม่ด้วย

โดยหากเป็นบัตรประเภท Hybrid ที่ผู้ลงทะเบียนใน 7 จังหวัดได้รับ ธนาคารจะออกบัตรใบใหม่ให้ภายใน 30 วันทำการ นับจากวันที่ได้รับแจ้ง มีค่าใช้จ่ายไม่เกิน 100 บาท 

สำหรับบัตรประเภท EMV หรือบัตรสำหรับผู้ที่ลงทะเบียนนอกพื้นที่ 7 จังหวัด ธนาคารกรุงไทยจะออกบัตรใบใหม่ให้ภายใน 15 วันทำการ นับจากวันที่ได้รับแจ้ง มีค่าใช้จ่ายไม่เกิน 50 บาท 

อย่างไรก็ตามหากบัตรคนจนชำรุด ผู้ถือบัตรคนจนสามารถไปขอเปลี่ยนบัตรใหม่ด้วยตัวเองได้ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา หรือหากมีปัญหาสามารถโทรสอบถามข้อมูลได้ที่ Call center ของธนาคารกรุงไทย 02-109 2345 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง