ธปท.ย้ำ กนง. ให้ความสำคัญ กับการดำเนินนโยบายการเงิน แบบยืดหยุ่น

ธปท.ย้ำ กนง. ให้ความสำคัญ กับการดำเนินนโยบายการเงิน แบบยืดหยุ่น
28 สิงหาคม 2563
194

กนง.ชี้เฟด เปลี่ยนกรอบนโยบายการเงิน เป็นเป้าหมายเงินเฟ้อเฉลี่ย หวังให้นโยบายการเงินโปร่งใส มีประสิทธิภาพเพิ่ม ส่วนการดำเนินนโยบายของไทยยึดหยุ่น ยืดหยุ่นอยู่แล้ว โดยให้ความสำคัญเงินเฟ้อ เศรษฐกิจ

     นายทิตนันทิ์ มัลลิกะมาส ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า จากการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด ได้เปลี่ยนแปลงแนวทางการกำหนดเป้าหมายเงินเฟ้อ ด้วยเครื่องมือใหม่ที่เรียกว่า"เป้าหมายเงินเฟ้อเฉลี่ย" เพื่อให้สอดคล้องกับบริบทในระบบเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไปจากเดิม และให้การดำเนินนโยบายการเงินเป็นไปอย่างโปร่งใสและมีประสิทธิผล นั้น

    ขอเรียนว่า กรอบการดำเนินนโยบายการเงินของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีความยืดหยุ่น เพราะนอกจากจะพิจารณาจากมิติด้านเงินเฟ้อแล้ว ยังให้ความสำคัญกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และระบบเสถียรภาพระบบการเงินด้วย

     นอกจากนี้ ภายใต้กรอบเป้าหมายเงินเฟ้อแบบยืดหยุ่น (Flexible Inflation Targeting) ยังสามารถใช้เครื่องมือที่หลากหลาย โดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในนั้นๆ

    เช่นในบริบทปัจจุบัน มีการใช้เครื่องมือทางนโยบายด้านอื่น ที่ไม่ใช่อัตราดอกเบี้ย เช่น มาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (soft loan) และการปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อให้มั่นใจว่าอัตราเงินเฟ้อ การขยายตัวทางเศรษฐกิจ และเสถียรภาพทางการเงิน เป็นไปในทิศทางที่เกื้อหนุนกัน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง