คณะทำงานสภาฯ เชิญ 'พ.ต.ท.สันธนะ' และ 'เสี่ยโป้' นั่งที่ปรึกษาแก้ปัญหาบ่อนพนัน

คณะทำงานสภาฯ เชิญ 'พ.ต.ท.สันธนะ' และ 'เสี่ยโป้' นั่งที่ปรึกษาแก้ปัญหาบ่อนพนัน
27 สิงหาคม 2563
253

คณะทำงานแก้ปัญหา ศึกษาการพนัน และบ่อนการพนันออนไลน์ ในกมธ.การกฎหมายฯ เชิญ "เสี่ยโป้" และ "พ.ต.ท.สันธนะ" ให้ข้อมูล-นั่งที่ปรึกษา เหตุมีความเข้าใจและชำนาญ

ร.ต.อ.อรุณ สวัสดี ส.ส.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าวความคืบหน้าการทำงานของคณะทำงานแก้ปัญหา ศึกษาการพนัน และบ่อนการพนันออนไลน์ ในคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร โดยวันนี้คณะได้มีการเชิญ อดีตรองผู้กำกับการกองบัญชาการตำรวจสันติบาล พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ และ นายอภิรักษ์ ชัยอานนท์ หรือ เสี่ยโป้ มาให้ข้อมูลและปรึกษาหารือเพื่อหาวิธีการแก้ปัญหาการพนัน

ทั้งนี้ ที่ประชุมพิจารณาเห็นว่าการพนันออนไลน์ในสังคมไทยยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง จึงมีความเห็นว่าเราควรจะต้องทำการศึกษาปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง โดยแนวทางในการศึกษาคือ จำเป็นต้องมีการปราบปรามอย่างจริงจัง ผ่านหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ปัญหาการพนันออนไลน์ เกี่ยวข้องกับกระทรวงดิจิทัลเศรษฐกิจเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เป็นต้น
 

ร.ต.อ.อรุณ ได้กล่าวต่อว่า เราจะต้องดูว่ามีหน่วยงานไหนที่ไม่ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ไปจนถึงดูข้อกฎหมายว่าสามารถจะเอาผิดได้อย่างไรบ้าง เนื่องจากกฎหมายยังไม่เพียงพอ หรือยังไม่สามารถจะพัฒนาไปสู่การเอาผิดได้ จนทำให้เกิดการเล่นพนันออนไลน์มากมายขนาดนี้ ซึ่งตรงนี้จะต้องมีวิธีการเสนอแก้ไขกฎหมาย หรืออาจจะต้องมีการเขียนกฎหมายกันใหม่ก็ต้องดำเนินการ อีกประเด็นที่ต้องศึกษา คือ การปลดล็อกให้การพนันถูกกฎหมายนั้นทำได้หรือไม่ ซึ่งตรงนี้ต้องศึกษาก่อนว่าเราจะสามารถดำเนินแนวทางศึกษาได้อย่างไร โดยต้องพิจารณาทั้งข้อดีและข้อเสีย จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อเสนอให้คณะกรรมาธิการการกฎหมายฯ พิจารณา ก่อนส่งให้สภาฯ พิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ เหตุผลที่คณะทำงานเชิญบุคคลภายนอกทั้ง 2 คนเข้ามาให้ข้อมูลนั้น ต้องยอมรับว่าทั้งคู่เป็นผู้ที่มีความรู้ ความเข้าใจ และมีความชำนาญในเรื่องการพนัน ทางคณะทำงานจึงเชิญเข้าให้ข้อคิดเห็นและเป็นที่ปรึกษาของคณะเพื่อเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาต่อไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง