'จตุพร' ทวนจุดยืน 'นปช.' ยึดมั่น ปชต.ที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

'จตุพร' ทวนจุดยืน 'นปช.' ยึดมั่น ปชต.ที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข
25 สิงหาคม 2563
299

“จตุพร” ทวนจุดยืน "นปช." ยึดมั่น ปชต.ที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ย้ำเป็นองค์กรต่อสู้ทางการเมือง

เมื่อ 25 ส.ค. 2563 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เฟชบุ๊คไลฟ์ peace talk ตอบโต้ถูกกล่าวหาสู้ไปกราบไป เนื่องจากการต่อสู้ของ นปช.เป็นไปตามอุดมการณ์ยึดระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งนอกเหนือจากจุดยืนนี้แล้ว ไม่เอาด้วยเด็ดขาด

นายจตุพร กล่าวว่า นปช. เป็นองค์กรทางการเมือง ไม่ใช่ทางการทหาร เมื่อถูกอีกฝ่ายใช้ทางการทหารมาปราบ เราจึงแพ้ แต่คนที่ประชดแดกดันไม่ได้ออกมาร่วมต่อสู้ด้วย เอาแต่แอบอยู่หลังตู้เย็น คอยเขียนยุยงหน้าจอคอมพิวเตอร์ 

อีกทั้ง แม้การต่อสู้เมษา-พฤษภา 2553 แพ้ทางการทหาร มีคนตายร่วมร้อย และบาดเจ็บ 2,000 ชีวิต แต่กลับชนะทางการเมือง โดยพรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้งปี 2554 

เมื่อมาถึงการต่อสู้ในพฤษภา 2557 ที่ถนนอักษะ ซึ่งเต็มไปด้วยความยากลำบาก เพราะอยู่ฝ่ายเดียวกับรัฐบาลที่ไม่มีสภาพปกครองประเทศ ส่วน กปปส.ชุมนุมยาวนานร่วม 200 วัน และยังมีกองทัพยืนอยู่เคียงข้างกันด้วย กระทั่งมีประกาศใช้กฎอัยการศึก ทหารเรียกกลุ่มขัดแย้งทางการเมืองเจรจาที่สโมสรทหารบก วิภาวดี แต่ไม่สำเร็จ แล้วก็เกิดการยึดอำนาจขึ้น 

“ถามว่ามีอะไรที่ไม่ทำบ้าง มีข้อหาอะไรที่นักต่อสู้ถูกคดีแล้วผมไม่ถูกคดีบ้าง ที่เล่าให้ฟังเพราะปลายทางของ นปช.คือ ประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข เป็นอุดมการณ์หลัก และยึดแนวทางนี้มาโดยตลอด ใครให้เราเปลี่ยนจุดยืนนี้ ผมไม่ไปด้วย”

ส่วนการแก้ไข รธน.นั้น นายจตุพร กล่าวว่า มีบางพรรคถอนตัวจากยื่นญัตติแก้ รธน. มาตรา 256 ของพรรคฝ่ายค้าน โดยพรรคนั้นอ้างว่า ไม่มีแก้หมวด 1-2 และไม่บอกว่าจะทำอย่างไร เอาแต่มโนว่า จะไปอภิปรายในสภา 

 

“ผมสงสัยว่า ต้องการความสำเร็จในการแก้ รธน.หรือไม่ หรือต้องการแค่เป็นกระแสสังคมพูดกันไปมา แล้วประชดแดกดัน นปช.ว่า สู้ไปกราบไป  อยากรู้ว่า พวกคุณทำอะไร ดังนั้น เราจะสู้ตามวิธีการ แนวทางของเรา ใครจะมาบงการอะไรเรา ผมย้ำว่า 3 ข้อเรียกร้องเป็นสิ่งสำคัญ และผมต้องการให้พลังคนหนุ่มสาวชนะ โดยไม่มีเสียเลือดเนื้ออีกแล้ว”

สำหรับการซื้อเรือดำน้ำ ตนเห็นว่า ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์การเมือง สังคม เศรษฐกิจ พร้อมทั้งยังไม่เคยได้ยินจีนจะไม่ยินยอมหากมีการยกเลิกสัญญา หรือเลื่อนออกไปก่อน มีแต่ฝ่ายไทยบอกกลัวจะผิดคำพูดกับจีนจึงต้องรักษาสัญญาซื้อเรือดำน้ำ แต่วันนี้คนไทยไม่เห็นชอบด้วย

ถ้ากองทัพเรือบอกว่า ไม่มีเรือดำน้ำเราต้องเสียดินแดน เสียอาณาเขตแล้ว คนไทยอาจต้องอดข้าวเพื่อรักษาดินแดน เพราะทุกคนรักชาติบ้านเมืองเหมือนกันหมด แต่ขณะนี้เรามีแต่แข่งขันกันสะสมอาวุธ ทางเดียวที่จะทำให้ประเทศรอดคือ การสร้างสันติภาพเท่านั้น

“จุดยืนของผมเหมือนเดิม และจะทำหน้าที่แก้ รธน. ให้เป็นฉบับประชาชน และดีไม่น้อยกว่าปี 2517 และฉบับ 2540 ซึ่งเชื่อว่ามีความเป็นจริง อีกทั้งไม่แข่งขันกันสร้างจินตนาการและความเป็นไปไม่ได้ รวมทั้งการแก้ รธน.ขณะนี้เราไว้ใจใครไม่ได้ทั้งนั้น ขอเพียงระหว่างทางแก้ รธน.ต้องไม่เบี้ยวกัน”

นายจตุพร ย้ำว่า อยากสื่อสารว่า เราเป็นองค์กรที่มีจุดยืนชัดเจน และตนสนับสนุนการต่อสู้ 3 ข้อ 2 จุดยืน 1 ความฝันของ นศ. เป็นสิ่งที่คนไทยรับกันได้ ถ้าดึงไปนอกเหนือจากจุดยืนนี้ ตนไม่เอาด้วย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง