"ครูตั้น" ลงพื้นที่ตรวจเปิดโรงเรียนเต็มรูปแบบ 100%

14 สิงหาคม 2563
133

รมว.ศธ.ตรวจเปิดโรงเรียนเต็มรูปแบบ 100% พร้อมย้ำมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 หากมีการระบาดระลอก 2 เล็งหารือสทศ.เรื่องการสอบโอเน็ตเฉพาะในปีการศึกษานี้

วันนี้ (14 ส.ค.)เวลา 08.00 น.ที่โรงเรียนสตรีวิทยา นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมโรงเรียนการทดลองเปิดเรียน 100% เต็มรูปแบบในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า ได้เห็นหลายเรื่องที่สะท้อนการเรียนการสอนในช่วงการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ซึ่งก็มีบางเรื่องที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะต้องนำกลับไปปรังปรุงแก้ไข เช่น การเรียนการสอนในศตวรรษที่ 21 และการเตรียมความพร้อมของนักเรียนในช่วงวิกฤต เป็นต้น

โดยในช่วงระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านของการเปิดภาคเรียนด้วยวิธีการสลับวันเรียนก่อนการทดลองเปิดเรียนเต็มรูปแบบได้เตรียมความพร้อมมาตรการต่างๆร่วมกับโรงเรียน ครู นักเรียน และผู้ปกครอง หากมีการระบาดของโรคเกิดขึ้นรอบสองจะมีมาตรการใดรองรับบ้าง นอกจากนี้อยากให้โรงเรียนได้ทำบันทึกข้อมูลนักเรียนด้วยว่าเด็กเลิกเรียนแล้วไปทำอะไรที่ไหนอย่างไรบ้าง เพื่อป้องกันและติดตามหากมีความเสี่ยงของโรคในการคุมพื้นที่  

 

ส่วนการวัดผลและประเมินผลของนักเรียนโดยเฉพาะการทดสอบระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต นั้น เข้าใจเรื่องนี้และกำลังหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือถึงความเหมาะสมในการสอบโอเน็ต เพราะการสอบโอเน็ตปีนี้มีความเหลื่อมล้ำอย่างแน่นอน เนื่องจากเกิดวิกฤตโรคระบาดส่งผลให้การเรียนการสอนทำได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร

ดังนั้น จะมีการหารือกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ว่าจะทำอย่างไรเรื่องการสอบโอเน็ตเฉพาะในปีการศึกษานี้ ทั้งนี้ การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในสัปดาห์หน้าจะนำผลการทดลองเปิดเรียนเต็มรูปแบบนี้มาเป็นองค์ประกอบใช้ตัดสินใจในการทำกิจกรรมต่างๆที่รวมกลุ่มกันมากขึ้น  

“ผมเห็นเรื่องสำคัญมากจากการตรวจเยี่ยมโรงเรียนครั้งนี้ คือ โรงเรียนมีการแขวนบทเรียนไว้บนระบบออนไลน์ทำให้นักเรียนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้นในเวลาที่เด็กต้องการจะค้นคว้า ดังนั้น ผมคิดว่าการดำเนินการในลักษณะนี้ถือเป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างการเรียนออนไลน์และการเรียนในห้องเรียน เพื่อปรับตัวสู่การศึกษาในอนาคตแม้ประเทศจะต้องเจอกับวิกฤตโรคระบาดอีก”นายณัฏฐพล กล่าว 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง