‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 31.06 บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 31.06 บาทต่อดอลลาร์
14 สิงหาคม 2563
321

ตลาดมีแรงหนุนจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ แต่มีความผันผวนบ้าง ขณะที่เงินบาทกลับมาซื้อขายในกรอบแคบ จากความเคลื่อนไหวของตลาดทุนในฝั่งเอเชียไม่ชัดเจน ส่วนการเมืองในประเทศและเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้ายังเป็นจุดอ่อน

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.06 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน กรอบเงินบาทระหว่างวัน30.95-31.15 บาทต่อดอลลาร์

ตลาดการเงินแกว่งตัวกรอบแคบในคืนที่ผ่านมา โดยดัชนี S&P 500 ของสหรัฐ ปรับตัวลง 0.2% พร้อมกับ Stoxx Europe 600 ที่ปิดลบ 0.6%

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว เกิดจากแรงขายทำกำไรของนักลงทุนบนความกังวลกับนโยบายการคลังใหม่ในสหรัฐที่ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้

อย่างไรก็ดี ตลาดมีแรงหนุนหลักจากตัวเลขเศรษฐกิจ เมื่อผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ (Initial Jobless Claims) ปรับตัวลดลงเหลือเพียง 9.63 แสนตำแหน่ง ขณะที่ผู้ขอรับสวัสดิการต่อเนื่อง ก็ลดลงเหลือเพียง 15.4 ล้านคน ยืนยันภาพการฟื้นตัวของตลาดแรงงานสหรัฐ เช่นเดียวกับตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรที่รายงานเมื่อสัปดาห์ก่อน

ส่วนในฝั่งตลาดเงินมีความผันผวนมากขึ้นบ้าง โดยดอลลาร์ปรับตัวลงกว่า 0.4% เมื่อหุ้นเทคโนโลยีสหรัฐเจอแรงขายทำกำไร ก่อนที่จะฟื้นตัวขึ้นมาเหลือลบเพียง 0.1% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก หลังภาพตลาดหุ้นโดยรวมกลับไปปิดรับความเสี่ยง ส่วนบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีที่ปรับตัวขึ้นมาเหนือระดับ 0.7% เป็นครั้งแรกในรอบเดือนก็ทำให้ส่วนต่างระหว่างยีลด์สหรัฐกับทั่วโลกเพิ่มกลับขึ้นมา จึงหยุดการปรับตัวลงของดอลลาร์ได้ด้วย

ด้านเงินบาทกลับมาซื้อขายในกรอบแคบ เนื่องจากความเคลื่อนไหวของตลาดทุนในฝั่งเอเชียไม่ชัดเจนว่าเป็นบวกหรือลบ เชื่อว่าประเด็นสำคัญที่จะทำให้เงินบาทแข็งหรืออ่อนในอนาคต อยู่ที่การกลับมาเปิดทำการของภาคบริการทั่วโลก ซึ่งยาต้านไวรัสยังคงเป็นประเด็นสำคัญที่สุด ขณะที่จุดอ่อนของเงินบาทคือการเมืองในประเทศ และเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้า จึงทำให้ไม่มีเงินทุนจากนักลงทุนต่างชาติไหลเข้า

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง