ชื่นชม! '2 นักบินทหารเรือ' ประคองเครื่องบินที่ใช้มา 36 ปี ลงจอดฉุกเฉินปลอดภัย

ชื่นชม! '2 นักบินทหารเรือ' ประคองเครื่องบินที่ใช้มา 36 ปี ลงจอดฉุกเฉินปลอดภัย
11 สิงหาคม 2563
1,483

ชื่นชม! "2 นักบินทหารเรือ" ประคองเครื่องบินที่ใช้มา 36 ปี ลงจอดฉุกเฉินสนามบินนราธิวาส ปลอดภัย

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.63   พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ และโฆษกกองทัพเรือ ได้เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 13.59 น. ได้เกิดเหตุเครื่องบินต่อต้านเรือผิวน้ำ แบบที่ 1 บ.ตผ.1 ( F-27  MK 200) หมายเลข 1202 ประสบเหตุล้อไม่กาง ขณะกำลังเตรียมลงจอด ณ สนามบินนราธิวาส อ.เมือง  จ.นราธิวาส โดยขณะลงจอด เครื่องบินมีอาการขัดข้องล้อหน้าไม่กาง แต่นักบินทหารเรือ สามารถประคองเครื่อง นำลงจอดได้อย่างปลอดภัย

ล่าสุด กองทัพเรือ ได้เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก  กองทัพเรือ Royal Thai Navy  ระบุว่า การฝึกอย่างหนักเเละการตัดสินใจอย่างกล้าหาญในเสี้ยววินาที ทำให้นักบินแห่งราชนาวีสามารถรักษาชีวิตของผู้โดยสารและยุทโธปกรณ์จากเงินภาษีของประชาชนเอาไว้ได้อย่างปลอดภัย

จากกรณีเกิดเหตุเครื่องบินต่อต้านเรือผิวน้ำ แบบที่ 1 บ.ตผ.1 (F-27 MK 200) หมายเลข 1202 ประสบเหตุล้อไม่กาง ขณะกำลังเตรียมลงจอด ณ สนามบินนราธิวาส อ.เมือง จ.นราธิวาส โดยขณะลงจอดเครื่องบินมีอาการขัดข้องล้อหน้าไม่กาง แต่นักบินทหารเรือ สามารถประคองเครื่อง นำลงจอดได้อย่างปลอดภัย
  • นักบินที่ 1 คือ นาวาโท ชัชวาล ประสิทธิ์เวช ผู้บังคับฝูงบิน 102 กองบิน 1 กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ
  • นักบินที่ 2 เรือเอก กอบกิจ สันติกุล

159716241829

ได้บังคับอากาศยานเดินทาง จากสนามบินอู่ตะเภา สัตหีบ มาปฏิบัติภารกิจ ณ จ.นราธิวาส มีผู้โดยสารภายในเครื่องรวม 12 คน ในระหว่างเตรียมลงจอด พบว่าเครื่องบิน มีอาการขัดข้อง ล้อหน้าไม่กาง โดยได้พยายามแก้ไขข้อขัดข้องในเบื้องต้นแล้ว ยังคงไม่สามารถแก้ไขอาการดังกล่าวได้ จึงดำเนินการตามขั้นตอน เพื่อลงจอดฉุกเฉิน และสามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัยในที่สุด

ทั้งนี้ เครื่องบินต่อต้านเรือผิวน้ำ แบบที่ 1 บ.ตผ.1 ( F-27 MK 200) ผลิตโดย บริษัท Fokker Aerospace Group ประเทศเนเธอร์แลนด์

โดยเครื่องบิน หมายเลข 1202 นี้ ได้เข้าประจำการในกองทัพเรือ มาแล้ว 36 ปี ตั้งแต่ 2 ต.ค.2527

ภารกิจในยามปกติ ใช้เป็นเครื่องบินลำเลียง ช่วยเหลืออพยพประชาชน รวมทั้งลาดตระเวน ตรวจการณ์ ค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล และพิสูจน์ทราบเป้าหมายทางทะเล

ภารกิจทางทหาร ใช้เป็นเครื่องบินปราบเรือดำน้ำ สามารถติดตั้ง อาวุธได้หลายประเภท ทั้งอาวุธต่อต้านเรือดำน้ำ รวมไปถึงอาวุธปล่อยต่อสู้เรือผิวน้ำ แบบนำวิถีฮาร์พูน

กองทัพเรือ ขอแสดงความชื่นชมต่อ "2 นักบินทหารเรือ" นาวาโท ชัชวาล ประสิทธิ์เวช และ เรือเอก กอบกิจ สันติกุล ที่ได้ใช้ความรู้ความสามารถ และใช้สติควบคุมอากาศยานในสถานการณ์ฉุกเฉิน สามารถบังคับเครื่องบินลงจอดได้อย่างปลอดภัย ยังผลให้ผู้โดยสารทั้งหมดปลอดภัย และ เครื่องบินซึ่งเป็นทรัพย์สินของทางราชการ ไม่ได้รับความเสียหายมากนัก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: