สุขสันต์วันแม่ เปิดวิธี 'ออมทอง' เซอร์ไพรส์แม่ เริ่มต้นด้วยเงิน 1,000 บาท

สุขสันต์วันแม่ เปิดวิธี 'ออมทอง' เซอร์ไพรส์แม่ เริ่มต้นด้วยเงิน 1,000 บาท
12 สิงหาคม 2563 | โดย กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
1,883

ส่องวิธี "ออมทอง" ช่องทางเปลี่ยนเงินเดือนละ 1,000 บาท ให้กลายเป็น "ทองคำ" ก้อนโต "เซอร์ไพรส์แม่" หรือเป็นทางเลือกช่วยสร้างทรัพย์สินในระยะยาว

"วันแม่" เป็นอีกหนึ่งวันที่ลูกๆ ใช้โอกาสนี้ในการแสดงความรักกับผู้ให้กำเนิด หรือตอบแทนผ่านสัญญะ ด้วยการให้บางสิ่งบางอย่างเล็กๆ น้อยๆ เพื่อแสดงความรักและระลึกถึง

"ทองคำ" เป็นของขวัญ ที่ได้รับความนิยมให้แม่ในวันแม่มากที่สุดเป็นอันดับ 1 แต่ด้วยราคาทองคำที่พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ จากหลายเหตุปัจจัยในปัจจุบัน ทำให้ "ทอง" ท่ีถือว่าเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย กลายเป็นสินทรัพย์ที่เข้าถึงได้ยากด้วยราคาที่พุ่งสวนทางกับเศรษฐกิจที่ชะงัก รอการฟื้นตัวที่ไม่รู้กำหนด และอาจไม่ใช่เป้าหมายแรกในฐานะของขวัญวันแม่ในปีนี้เหมือนเช่นปีที่ผ่านๆ มา

159714168061

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ทว่า ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เราสามารถได้ทองคำมาไว้ในครอบครองได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินก้อนโต แต่อาศัยระยะเวลาในการสะสมทองคำที่เรียกว่า "การออมทอง" 

  

  •  "ออมทอง" คือ อะไร? 

การออมทองมีลักษณะคล้ายๆ กับการออมเงิน แต่มีความเสี่ยงเรื่องการเปลี่ยนแปลงของ "ราคาทอง" เข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นการออมทอง จึงนับว่าเป็น "การลงทุน" อย่างหนึ่งและมีความเสี่ยง ที่ต้องศึกษาข้อมูลให้เข้าใจก่อนตัดสินใจลงทุน

หลักการของการออมทอง คือการใช้เงินซื้อทองสะสมไปเรื่อยๆ ทีละเล็กละน้อย โดยจำนวนเงินที่ออมในแต่ละครั้ง จะถูกเฉลี่ยออกมาเป็นน้ำหนักของทองคำ ตามราคาทอง ณ เวลานั้นๆ และสะสมทบไปเรื่อยๆ จนครบน้ำหนักทองตามที่ต้องการ เช่น ทองคำน้ำหนัก 1 บาท 5 บาท 10 บาท ฯลฯ และสามารถถอนออกมาเป็นทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณมาครอบครองไว้เป็นทรัพย์สิน หรือเป็นของขวัญ สินสอดทองหมั้น หรือเป็นของกำนัลต่างๆ ได้

159714966965

ปัจจุบันการออมทองสามารถเริ่มต้นออมได้ด้วยเงินหลักสิบ หลักร้อย และหลักพันบาท ซึ่งสามารถออมอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ เพื่อฝึกวินัยทุกๆ เดือน หรือทยอยออมตามกำลังทรัพย์ ณ เวลาที่ต้องการก็สามารถทำได้เช่นกัน

ตัวอย่างคร่าวๆ ของการออมทองสม่ำเสมอทุกเดือน เช่น นาย ก. ซื้อทองครั้งละ 1,000 บาททุกๆ เดือน เมื่อออมไปเรื่อยๆ เป็นเวลา 30 เดือน จนจำนวนเงินถึงราคาน้ำหนักทองที่ต้องการ เช่น สมมติราคาทอง ณ เวลานั้น ทอง 1 บาท ราคา 30,000 บาท ผู้ออมสามารถขอรับทองออกมาไว้เป็นทรัพย์สินได้ หรือขายคืนทองเอาเงินออกมาก็แล้วแต่สะดวก ทั้งนี้ รายละเอียดการออม และการรับทองขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการแต่ละรายด้วย 

  •  ออมทองที่ไหนได้บ้าง 

ความเป็นจริงแล้ว "การออมทอง" เป็นการลงทุนอย่างหนึ่งในกลุ่มคนนิยมเล่นทองในอดีต ที่บ้านร้านทองรายย่อย มักเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ทยอยซื้อทองสะสมด้วยเงินจำนวนน้อยๆ โดยมีการบันทึกการซื้อลงในกระดาษ

แต่การออมทองในปัจจุบัน มีเทคโนโลยีสนับสนุนทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น รวดเร็ว ปลอดภัยมากขึ้น โดยห้างทองรายใหญ่ๆ นำกลยุทธ์การออมทองมาใช้ แต่เปลี่ยนการบันทึกข้อมูลจากกระดาษมาอยู่ในระบบอิเล็กทรอนิกส์ สามารถออมทอง หรือซื้อขายกันได้แค่ปลายนิ้วสัมผัส ผ่านสารพัดแอพพลิเคชั่นออมทอง ที่แต่ละร้านกำหนด โดยมีระบบช่วยคำนวณเฉลี่ยจำนวนเงินที่ซื้อ ณ เวลาที่ซื้อ แสดงสถานะของการออมได้ด้วยตัวเอง 

ปัจจุบันผู้ให้บริการออมทอง มีทั้งรายใหญ่อย่าง "ฮั่ว เซ่ง เฮง" ที่เริ่มออมทองได้ตั้งแต่ 1,000 บาท โดยสามารถใช้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ที่ถูกออกแบบมาพิเศษ ขณะที่ "แม่ทองสุก" หรือ MTS Gold Blockchain (MGB) ระบบออมทองออนไลน์ที่สามารถออมเริ่มต้นได้ตั้งแต่ 150 บาท

ส่วน "YLG" ก็เป็นอีกหนึ่งผู้ให้บริการออมทอง ซึ่งสามารถเริ่มต้นได้เพียงครั้งละ 10 บาท ผ่านโปรแกรม YLG GOLDSAVING หรือ บริการออมทองผ่านเว็บไซต์ ylggoldsaving www.ylggoldsaving.com นอกจากนี้ยังมีผู้ให้บริการรายย่อยอื่นๆ อย่างกลุ่มสตาร์ทอัพที่เริ่มพัฒนาระบบที่ช่วยให้การออมทองเป็นเรื่องง่าย ใช้เงินลงทุนต่ำ และสะดวกรวดเร็วมากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ดี ก่อนที่จะตัดสินใจออมทอง หรือลงทุนใดๆ ก็ตาม ผู้ลงทุนควรหาข้อมูล พิจารณาความน่าเชื่อถือของผู้ให้บริการ ดูรีวิวประกอบการตัดสินใจ ควบคู่ไปกับการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนทองในเข้าใจก่อนตัดสินใจออม เพื่อให้ตรงกับเป้าหมายทางการเงินที่วางไว้ 

159714387929

  •  ข้อดีและข้อควรระวังของการออมทอง 

กล่าวโดยสรุป "ข้อดีของการออมทอง" คือ สามารถสะสมจากเงินจำนวนน้อยๆ สามารถเก็บทองคำไว้เป็นสินทรัพย์ได้ และช่วยถัวเฉลี่ยราคาทองคำให้ได้ต้นทุนราคาทองไม่ต่ำหรือสูงเกินไป ส่วน "ข้อควรระวังของการออมทอง" คือต้องใช้เวลานาน มีความเสี่ยงเนื่องจากราคาทองคำที่มีความผันผวน

ดังนั้น การออมทองจึงเหมาะกับผู้ที่อยากได้ทองคำเป็นทรัพย์สิน รับความเสี่ยงได้ในระดับปานกลางขึ้นไป รวมไปถึงผู้ที่วางแผนใช้ทองคำในอนาคต เช่น ทยอยออมทองเป็นสินสอดทองหมั้นในงานแต่งงาน หรือเป็นของรับขวัญลูกหลาน หรือแม้แต่เป็นของขวัญ "เซอร์ไพรส์แม่" ในวันแม่ปีหน้า ก็เลือกได้ตามสะดวก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง