UNHCR รุดช่วยเหลือ เหยื่อระเบิดกลางเบรุต

UNHCR รุดช่วยเหลือ เหยื่อระเบิดกลางเบรุต
10 สิงหาคม 2563
205

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ รุดช่วยเหลือผู้ประสบภัยเลบานอน เหตุระเบิดกลางกรุงเบรุต ควบคู่กับการดูแลด้านสาธารณสุข ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) และองค์กรพันธมิตรด้านมนุษยธรรมในประเทศเลบานอน เร่งสนับสนุนการรับมือนำโดยรัฐบาลต่อความสูญเสียและเสียหายจากเหตุระเบิดครั้งใหญ่กลางกรุงเบรุต เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา

UNHCR มีความกังวลว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บนั้น อาจมีผู้ลี้ภัยที่อาศัยอยู่ในกรุงเบรุตรวมอยู่ด้วย ในบางพื้นที่ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากแรงระเบิด รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงที่เป็นที่พักอาศัยของผู้ลี้ภัย โดยขณะที่เรายังคงประเมินสถานการณ์อยู่นี้ เราได้รับรายงานเบื้องต้นที่ยังไม่สามารถยืนยันได้แน่นอนของการเสียชีวิตของผู้ลี้ภัยหลายคนในกรุงเเบรุต เราทำงานร่วมกับทีมกู้ภัยและเจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรมเพื่อการระบุตัวตนและให้ความช่วยเหลือแก่ครอบครัวที่กำลังโศกเศร้าของพวกเขา

เจ้าหน้าที่ UNHCR ทุกคนพร้อมปฏิบัติหน้าที่ การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของเรามุ่งเน้นไปที่ 3 สิ่งหลัก คือ 1.การมอบที่พักพิง 2.ความช่วยเหลือด้านสาธารณสุข​ และ3.การมอบความคุ้มครอง

มีผู้คนหลายแสนคนที่บ้านของพวกเขาได้รับความเสียหายทั้งหมดหรือบางส่วนจากแรงระเบิด ส่งผลให้ผู้คนจำนวนมหาศาลต้องการที่พักพิง ซึ่ง UNHCR ได้บริหารจัดการคลังสิ่งของบรรเทาทุกข์ภายในประเทศให้พร้อมแจกจ่ายและใช้สอยทันที ได้แก่ ที่พักพิง ผ้าพลาสติกเอนกประสงค์​ อุปกรณ์จัดตั้งเต็นท์ฉุกเฉินขนาดใหญ่ และสิ่งของ​บรรเทาทุกข์​อื่นๆ เช่น ผ้าห่ม และเสื่อนอน

นอกจากนี้ UNHCR ยังคงทำงานเพื่อรับมือด้านสาธารณสุขในวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ควบคู่ไปกับสถานการณ์ฉุกเฉินนี้ ในแผนงานระยะแรก คือการเพิ่มจำนวนเตียงรองรับในโรงพยาบาลและการขยับขยายห้อง ICU รวมถึงยารักษาโรค อุปกรณ์การแพทย์ เครื่องช่วยหายใจ และเตียงผู้ป่วยนั้นเสร็จสิ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเรากำลังเร่งมอบความช่วยเหลือในระยะที่สองจากความต้องการทางการแพทย์ที่เพิ่มสูงขึ้น การสนับสนุนในส่วนนี้ช่วยลดภาระและความตึงเครียดของโรงพยาบาลที่เต็มไปด้วยผู้ป่วย และยังทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที โดยโรงพยาบาลส่วนขยายนี้เปิดให้บริการกับทุกคนที่ต้องการ

"การมอบความคุ้มครองเป็นอีกเรื่องสำคัญของการเข้าช่วยเหลือรับมือในสถานการณ์ฉุกเฉินนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสนับสนุนด้านสุขภาพจิตและการฟื้นฟูสภาวะจิตใจ" แถลงการณ์ UNHCR ระบุ

อย่างไรก็ตาม เหตุระเบิดครั้งนี้ส่งผลกระทบอันแสนสาหัส ซ้ำเติมสภาวะวิกฤติของเศรษฐกิจที่กระทบต่อชีวิตชาวเลบานอนและผู้ลี้ภัยเดิมอยู่แล้วนั้นให้ยิ่งตกอยู่ในความยากแค้นมากขึ้นไปอีก รวมทั้งการติดเชื้อของโรคโควิด-19 UNHCR ยังคงเรียกร้องให้นานาชาติร่วมยืนหยัดเคียงข้างประเทศเลบานอนอย่างเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวและมอบความช่วยเหลือที่จะเป็นประโยชน์และทันท่วงทีต่อประเทศและชาวเลบานอนที่มีความเมตตาให้ที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยจำนวนมากตลอดมา

วิกฤตนี้เราต้องการความช่วยเหลือจากคุณ ร่วมบริจาคเพื่อช่วยชีวิตครอบครัวชาวเลบานอนที่สูญเสียบ้านและกำลังพลัดถิ่น ผู้ลี้ภัย รวมถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน ด้วยการมอบความคุ้มครอง ที่พักพิง สิ่งของบรรเทาทุกข์ และการบริการด้านสาธารณสุขได้ที่เว็บไซต์ https://www.unhcr.or.th/donate/Lebanon หรือ พิมพ์ 99 เพื่อบริจาค 99 บาท ส่งมาที่ เบอร์ 4141099 

บริษัทหรือองค์กรที่มีความประสงค์ในการบริจาคเพื่อมอบความช่วยเหลือเร่งด่วนหลังสถานการณ์ระเบิดในเลบานอนกับ UNHCR สามารถติดต่อได้ที่ [email protected]

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง