‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 31.18บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 31.18บาทต่อดอลลาร์
10 สิงหาคม 2563
969

นักลงทุนมีมุมมองเชิงบวกกับวัฏจักรของเศรษฐกิจและเริ่มลดการถือสินทรัพย์ปลอดภัยลงแล้ว หลังตัวเลขว่างงานสหรัฐฟื้นตัว ฝั่งเงินบาทจับตาแรงกดดันจากปัจจัยการเมืองในประเทศ

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.18 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน 31.17 บาทต่อดอลลาร์  มองกรอบเงินบาทวันนี้ 31.08-31.28 บาทต่อดอลลาร์ และกรอบเงินบาทรายสัปดาห์ 31.00-31.50 บาทต่อดอลลาร์

เรามีมุมมองเชิงบวกกับดอลลาร์มากขึ้น แม้ในระยะสั้นจะมีทิศทางของราคาทองคำและการเมืองระหว่างประเทศเข้ามากดดัน แต่ฝั่งเศรษฐกิจก็ฟื้นตัวขึ้นแล้ว เห็นได้จากตัวเลขการจ้างงานที่ออกมาแข็งแกร่งในช่วงท้ายสัปดาห์ก่อนมองกรอบดัชนีดอลลาร์ที่ 92.0-95.0จุดจากระดับปัจจุบันที่ 93.5จุด

ส่วนเงินบาท ตลาดกลับมีความกังวลเรื่องการเมืองในประเทศเพิ่มขึ้นจึงมีแรงขายทำกำไรออกมา ส่วนในสัปดาห์นี้คาดว่าจะเคลื่อนไหวตามทิศทางของสกุลเงินเอเชียกับดอลลาร์เป็นหลัก โดยจุดที่น่าสนใจคือทิศทางตลาดหุ้นทั่วโลกโดยถ้าหุ้นสหรัฐ สามารถทำจุดสูงสุดใหม่ได้ ก็จะเป็นแรงหนุนให้ตลาดฝั่งเอเชียฟื้นตัว และเงินบาทมีโอกาสแข็งค่ากลับ

ในสำหรับสัปดาห์นี้จะเป็นช่วงท้ายของการประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนทั่วโลกซึ่งที่ผ่านมาถือว่าดีกว่าตาด (เช่นในสหรัฐที่รายได้ปรับตัวลงราว 30% จากปีก่อนดีกว่าคาดการณ์ที่เฉลี่ยหดตัว 45%) ทำให้ตลาดการเงินจะอยู่ในภาวะเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) ได้ต่อเนื่อง

และเมื่อใช้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีเป็นตัวเปรียบเทียบ ก็จะเห็นว่าตลาดยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการฟื้นตัวโดยยีลด์ขยับขึ้นมาที่ระดับ 0.56% จากระดับต่ำสุดช่วงต้นเดือนที่ 0.50% เช่นเดียวกับบอนด์ยีลด์ไทยอายุ 10ปี ที่ฟื้นตัวจากระดับ 1.16% มาที่ 1.22% ในปัจจุบัน ชี้ว่านักลงทุนมีมุมมองเชิงบวกกับวัฏจักรของเศรษฐกิจและเริ่มลดการถือสินทรัพย์ปลอดภัยลงแล้ว

ส่วนในตลาดเงิน สัปดาห์นี้ต้องติดตามประเด็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐ การเมืองกับประเทศจีน ไปจนถึงความคืบหน้าในการเจรจาการค้าวันที่ 15 สิงหาคมนี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง