'ดร.รยุศด์' ชี้ การจับทนายอานนท์และผู้ชุมนุม เป็นการเติมเชื้อไฟ

'ดร.รยุศด์' ชี้ การจับทนายอานนท์และผู้ชุมนุม เป็นการเติมเชื้อไฟ
8 สิงหาคม 2563
470

“ดร.รยุศด์” ชี้ การจับทนายอานนท์และผู้ชุมนุม เป็นการเพิ่มช่องว่างระหว่างรัฐบาลกับประชาชนมากยิ่งขึ้น แนะรัฐต้องเป็นศูนย์กลางความร่วมมือ ไม่ใช่ศูนย์กลางความขัดแย้ง ต้องไม่มีบุคคลใดถูกจับ หรือถูกดำเนินคดีเพียงเพราะเห็นต่างจากรัฐบาลหรือผู้มีอำนาจ

ดร.รยุศด์ บุญทัน ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสามัคคีไทย กล่าวว่า การออกหมายจับทนายอานนท์ นำภา และประชาชนที่ออกมาแสดงความเห็นต่อต้านการทำงานของรัฐบาลนั้น ถือเป็นการแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามกับประชาชน การกระทำดังกล่าวมีแต่จะสร้างความไม่พอใจ และเป็นการเติมเชื้อไฟ เพิ่มช่องว่างระหว่างรัฐบาลกับประชาชนให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่ออกมาชุมนุมต่างเป็นคนรุ่นใหม่และถือเป็นอนาคตสำคัญของชาติในวันข้างหน้า

ดังนั้น ตนและพรรคสามัคคีไทยจึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนการตัดสินใจ และหันหน้าพูดคุยรับฟังข้อเสนอของกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างจริงจัง และจริงใจ เพื่อให้ประเทศชาติมีทางออก พร้อมกันนี้ตนขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวและถอนหมายจับทนายอานนท์ และกลุ่มผู้ชุมนุมทุกคน เพราะการกระทำดังกล่าวย่อมถือเป็นสิทธิ และเสรีภาพในการแสดงออกตามวิถีทางประชาธิปไตย ซึ่งไม่ควรมีบุคคลใดต้องมาถูกจับ หรือถูกดำเนินคดีเพียงเพราะมีความเห็นต่างจากรัฐบาลหรือผู้มีอำนาจอีกต่อไป

159685717137

ดร.รยุศด์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ตนขอเรียกร้องมายังรัฐบาล กองทัพ และผู้มีอำนาจว่าไม่ควรผูกขาดความรักชาติไว้แต่เพียงผู้เดียว แล้วผลักผู้เห็นต่างเป็นพวก “ชังชาติ” เพราะการที่จะสร้างและพัฒนาประเทศให้มีความเจริญ ย่อมเกิดจากความร่วมมือของคนทุกกลุ่มในชาติ หน้าที่ของรัฐบาลคือการเปิดพื้นที่ในการแสดงออกให้มากที่สุด

รัฐบาลจะต้องเป็นศูนย์กลางความร่วมมือ ไม่ใช่ศูนย์กลางแห่งความขัดแย้งของประชาชน มิเช่นนั้นสังคมไทยคงจะเดินไปไม่ถึงไหน วนเวียนและติดกับดักแห่งความขัดแย้งไม่รู้จบรู้สิ้น แล้วเมื่อไหร่ประชาชนจะมีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น นี่คือคำถามที่ชนชั้นนำและผู้ปกครองต้องตอบสังคมให้ได้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง