งานเข้า 'อาร์พี' เจ้าท่าฯสั่งด่วน 'ห้ามใช้เรือราชา 1' เหตุเรือทรงตัวผิดปกติ

งานเข้า 'อาร์พี' เจ้าท่าฯสั่งด่วน 'ห้ามใช้เรือราชา 1' เหตุเรือทรงตัวผิดปกติ
7 สิงหาคม 2563
2,175

กลัวเรือล่มซ้ำซาก! งานเข้า "อาร์พี" เจ้าท่าฯสั่งด่วน "ห้ามใช้เรือราชา 1" หลังพบเรือทรงตัวผิดปกติ

สุราษฎร์ธานี - สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเกาะสมุย ออกคำสั่งด่วนถึงบริษัท ท่าเรือราชาเฟอรี่ จำกัด (มหาชน) หรือ อาร์พี เรื่อง คำสั่งห้ามใช้เรือและให้ดำเนินการเปลี่ยนแปลงแก้ไขหรือซ่อมแซม เรือราชา 1

โดยหนังสือดังกล่าว ระบุว่า สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเกาะสมุย ได้ตรวจสอบเรือ ชื่อ ราชา 1 หมายเลขาะเบียน 388400017 ขนาด1,141 ตันกรอสของบริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) พบว่า เรือทรงตัวผิดปกติ โดยมีอาการเอียงค้างทางซ้าย 5 องศา โดยไม่ทราบสาเหตุ

สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเกาะสมุย จึงอาศัยอำนาจ มาตรา 139 แห่งพระราชบัญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย 2456 สั่งห้ามใช้เรือราชา 1 เป็นการชั่วคราว เเละให้ดำเนินการเปลี่ยนแปลงแก้ไข หรือซ่อมแซมให้เรียบร้อยจนเป็นที่ปลอดภัยหรือมีสภาพเหมาะสมสำหรับการใช้งาน หนังสือลงวันที่ 6 สิงหาคม 2563

อย่างไรก็ตาม สำหรับคำสั่งดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเรือราชา 4 ของบริษัท ท่าเรือราชาเฟอรี่ จำกัด (มหาชน) ที่ขนขยะจากเกาะสมุย เกิดอุบัติเหตุเรือล่มกลางทะเล เมื่อคืนวันที่ 1ส.ค. ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 รายและสูญหายอีก 2 ราย

นอกจากนี้แล้วเมื่อวันที่ 4 ส.ค.2563 ที่ท่าเทียบเรือราชาท่า 1 ได้เกิดอุบัติเหตุแลมป์ ซึ่งเป็นสะพานปรับระดับ ที่เชื่อมต่อระหว่างท่าเรือกับเรือเฟอร์รี่ เกิดทรุดตัวลงทำให้รถบรรทุก 10 ล้อ ที่ขนเปือกมะพร้าวพลัดตกลงไปด้วย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: