‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 31.09 บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 31.09 บาทต่อดอลลาร์
7 สิงหาคม 2563
344

ตลาดการเงินขานรับเศรษฐกิจสหรัฐกลับมาเปิดรับความเสี่ยงและราคาทองยังปรับขึ้น ขณะที่บางสกุลเงินเอเชียเริ่มอ่อนค่าจากแรงขายทำกำไรในสกุลเงินตลาดเกิกใหม่ ส่วนเงินบาทแกว่งตัวกรอบแคบยังต้องรอทิศทางที่ชัดเจน

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.09 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน กรอบเงินบาทวันนี้ 30.98-31.18 บาทต่อดอลลาร์

ในคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินกลับมาเคลื่อนไหวผันผวน โดยดัชนี S&P 500 ปรับตัวขึ้น 0.64% ด้วยแรงหนุนของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี แต่ STOXX 600 ของยุโรปกลับปรับตัวลง 0.73% จากแรงขายทำกำไรของนักลงทุนทั่วโลกเมื่อดัชนีเข้าใกล้จุดสูงสุดก่อนวิกฤติโคโรนาไวรัส

ในฝั่งตัวเลขเศรษฐกิจ ผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ในสหรัฐ (Initial Jobless Claims) กลับมาปรับตัวลดลง 1.19 ล้านตำแหน่งในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีผู้เข้ารับสวัสดิการต่อเนื่องลดลงเหลือเพียง 16 ล้านคน  อย่างไรก็ดี ปัจจัยดังกล่าวไม่สามารถเปลี่ยนมุมมองตลาดให้กลับมาเปิดรับความเสี่ยงได้ เห็นได้จากบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีที่ย่อตัวลงเล็กน้อยมาที่ระดับ 0.54% หนุนให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้น 1.4% มาที่ระดับ 2066 ดอลล่าร์ต่อออนซ์

ส่วนในตลาดเงิน ก็เริ่มเห็นสกุลเงินเอเชียที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์เมื่อนักลงทุนขายทำกำไรสกุลเงิน EM ที่ฟื้นตัวดีในช่วงก่อนหน้านี้ โดยระยะสั้น นักลงทุนยังคงไม่มีมุมมองที่ชัดเจนและส่วนใหญ่รอดูตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรในคืนวันนี้ก่อนก่อนตัดสินใจ ประเด็นดังกล่าวส่งผลให้เงินบาทแกว่งตัวในกรอบแคบตามไปด้วย มองว่าภาพการเมืองสหรัฐที่มีความไม่แน่นอนสูง และทิศทางของตลาดหุ้นทั่วโลกจะเป็นสองปัจจัยหลักที่กำหนดทิศทางของตลาดอัตราแลกเปลี่ยนในอนาคต

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง