‘ผู้นำทั่วโลก’ ลั่นพร้อมช่วยเหลือ เหยื่อผู้ประสบภัยระเบิดในเลบานอน

‘ผู้นำทั่วโลก’ ลั่นพร้อมช่วยเหลือ เหยื่อผู้ประสบภัยระเบิดในเลบานอน
5 สิงหาคม 2563
1,188

"โดนัลด์ ทรัมป์" ลั่นพร้อมช่วยเหลือด้านมุษยธรรมเลบานอน เช่นเดียวกับนายกฯเยอรมนียืนยันช่วยเหลือตามคำร้องขอ ด้านอิสราเอลคู่พิพาทในอดีตจะส่งทีมแพทย์ ขณะที่ กาตาร์ อิรัก คูเวต จะส่งอุปกรณ์ชุดแพทย์สนามไปเร็วที่สุด

รัฐบาลของประเทศทั่วโลกต่างก็ออกมาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ระเบิดรุนแรงที่เกิดขึ้นในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน พร้อมประกาศให้ความช่วยเหลือเลบานอนในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ประกาศความพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือเลบานอน เช่นเดียวกับนายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป ได้ทวีตข้อความว่า สหภาพยุโรป (EU) พร้อมที่จะส่งความช่วยเหลือและการสนับสนุนให้กับเลบานอน พร้อมกับส่งกำลังใจให้ชาวเลบานอนเข้มแข็งในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้

159661962939

ด้าน นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่า รัฐบาลเยอรมนีรู้สึกสะเทือนใจต่อรายงานข่าวและภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุระเบิดในกรุงเบรุต พร้อมกับยืนยันที่จะให้ความช่วยเหลือเลบานอนตามที่ร้องขอ

“เราขอแสดงความเสียใจต่อผู้ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก เราหวังว่าผู้ที่ได้รับความเจ็บปวดเหล่านี้จะฟื้นตัวขึ้นโดยเร็ว และเรายินดีจะให้ความช่วยเหลือแก่เลบานอน” ข้อความบนทวิตเตอร์ของนางแมร์เคิลระบุ

159661686311

นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียได้ทวีตข้อความเพื่อประกาศความช่วยเหลือแก่เลบานอนเช่นกัน โดยระบุว่า เราขอส่งกำลังให้กับชาวเลบานอนและชาวออสเตรเลียในเลบานอนที่ประสบเหตุการณ์ร้ายแรงในครั้งนี้ ออสเตรเลียพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือพวกท่าน ซึ่งรวมถึงชาวออสเตรเลียทุกคนที่ได้รับผลกระทบ

159661700035

ขณะที่ อิสราเอลซึ่งเคยทำสงครามสู้รบกับเลบานอนหลายครั้งในอดีต ก็ได้ส่งกำลังใจและประกาศความพร้อมที่จะช่วยเหลือเลบานอนเช่นกัน ซึ่งรวมถึงการส่งความช่วยเหลือด้านการแพทย์ โดยอิสราเอลจะประสานงานกับเลบานอนผ่านช่องทางการทูตและการป้องกันระหว่างประเทศ

159661878967

อย่างไรก็ตาม กาตาร์ อิรัก และคูเวต ก็พร้อมใจกันส่งความช่วยเหลือด้านการแพทย์ไปยังเลบานอน โดยสำนักข่าว NNA ของทางการเลบานอนรายงานว่า กาตาร์จะส่งชุดโรงพยาบาลสนามที่ประกอบด้วยเตียงผู้ป่วย 500 เตียง จำนวน 2 ชุดไปยังเลบานอนในวันนี้ ขณะที่อิรักจะส่งโรงพยาบาลสนามและน้ำมัน ส่วนคูเวตจะส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินไปยังเลบานอน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง