'รมว.เกษตรฯ' จ่อชงครม.จ่ายเงินชดเชยราคาลำไยตกต่ำสัปดาห์หน้า

'รมว.เกษตรฯ' จ่อชงครม.จ่ายเงินชดเชยราคาลำไยตกต่ำสัปดาห์หน้า
5 สิงหาคม 2563
317

"รมว.เกษตรฯ" เตรียมเสนอ ครม.พิจารณาจ่ายเงินชดเชยเกษตรกรประสบปัญหาราคาลำไยตกต่ำ ผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.63  นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดทำรายละเอียดโครงการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ซึ่งประสบปัญหาราคาตกต่ำ โดยคาดว่าสัปดาห์หน้าจะนำเรื่องการจ่ายค่าชดเชยเยียวยาให้ไร่ละ 2,000 บาท รายละไม่เกิน 25 ไร่ เสนอต่อที่ประชุม ครม. ทั้งนี้ เกษตรกรชาวสวนลำไยเดือดร้อนจากราคาที่ตกต่ำ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้โรงงานผลิตลำไยอบแห้งรับซื้อลำไยน้อยลง เพราะเกรงจะส่งจีน ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ไม่ได้ ปกติแล้วผลผลิตลำไยร้อยละ 70 นำไปแปรรูปเป็นลำไยอบแห้งและอื่น ๆ ส่วนที่บริโภคผลสดประมาณร้อยละ 30 ดังนั้น จึงส่งผลกระทบต่อราคา

ทั้งนี้ มอบหมายกรมส่งเสริมการเกษตรดำเนินโครงการส่งเสริมการบริโภคลำไยในประเทศจับคู่ค้ารับซื้อผลสด ส่วนกรมส่งเสริมสหกรณ์รับซื้อลำไยของสมาชิกราคานำตลาด ส่งจำหน่ายข้ามจังหวัดและข้ามภาค จำหน่ายทางออนไลน์ เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนสิงหาคม ซึ่งลำไยให้ผลผลิตมากที่สุดนั้น ได้ทำแผนกระจายสินค้าไว้แล้ว ส่วนทูตเกษตรในจีนทำงานร่วมกับทูตพาณิชย์ เพื่อให้การส่งลำไยอบแห้งทำได้สะดวกและขยายตลาดรับซื้อด้วย ทำให้เกษตรกรชาวสวนลำไยจำหน่ายผลผลิตได้ในราคาดีขึ้น

สำหรับราคาลำไยล่าสุด (4 ส.ค.) พันธุ์อีดอแบบสดช่อ เกรด AA กิโลกรัมละ 26 บาท เกรด A 21 บาท เกรด B 15 บาท เกรด C 8 บาท คละ 18 บาท ส่วนแบบรูดร่วง เกรด AA 17 บาท เกรด A 7 บาท เกรด B 4 บาท เกรด C 1 บาท โดยต้นทุนการผลิต 10.8 บาทต่อกิโลกรัม

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง