ทบ.ยันเข้มกักตัว 'ทหารสหรัฐฯ' มีระบบแน่นหนา ไม่ซ้ำรอยที่ระยอง

ทบ.ยันเข้มกักตัว 'ทหารสหรัฐฯ' มีระบบแน่นหนา ไม่ซ้ำรอยที่ระยอง
4 สิงหาคม 2563
269

"ผอ.ศบค.ทบ." แจง รร.กลางกรุงที่ "ทหารสหรัฐฯ" พักเป็นสถานที่กักตัว มีระบบป้องกันควบคุมมาตรฐานเดียวกัน เข้มข้นมากไม่ซ้ำรอยแบบระยอง 

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.63  พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กองทัพบก (ผอ.ศบค.ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่มีเพจชื่อดังเผยแพร่ภาพและข้อมูลว่าทำไมทหารสหรัฐอเมริกาเข้ามาฝึกในไทยถึงได้พักอาศัยอยู่โรงแรมกลางกรุง และเหตุใดถึงไม่อาศัยในค่ายทหาร ว่า โรงแรมเป็นหนึ่งแห่งที่เป็นสถานกักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine (ASQ) ซึ่งเป็นโรงแรมที่ผ่านการตรวจประเมินจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข โดยมีระบบป้องกันและควบคุมโรคเหมือนสถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้ ทุกประการ พร้อมทั้งมีโรงพยาบาลคู่ขนาดรองรับหากมีอาการเจ็บป่วย เพื่อสามารถเข้ามาดูแลและตรวจเชื้ออย่างครบครัน

 

ทั้งนี้ Alternative State Quarantine จะอยู่กลางเมืองหรือไม่ก็ตาม แต่ต้องมาตรฐานเดียวกันหมด ได้แก่ มีรั้วรอบขอบชิด จัดแบ่งชั้น แบ่งแยกลิฟต์ โดยไม่ปะปนกับคนที่พักอาศัยในโรงแรม และโรงแรมนั้นๆ ต้องพร้อมใจด้วย ซึ่งที่ผ่านมาเราไม่พยายามเปิดเผยชื่อโรมแรมเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องธุรกิจที่จะตามมาในอนาคต 

"หลักการแรกเรามีการควบคุมอย่างดี และมีระบบความปลอดภัยเป็นอย่างดี 100% ไม่ใช่ว่าปล่อยให้เปิดและปล่อยไป โดยไม่มีกล้องวงจรปิด ปล่อยให้มีภาชนะการปนเปื้อน อย่างนี้ไม่ได้ เขาจะตรวจทั้งระบบ ถ้าไม่พร้อมก็ไม่ให้เปิด ถ้าตรวจแล้วระบบไหนไม่เทียบเท่ากับ State Quarantine เขาปิดเลย ไม่อนุญาต" พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า จะมีทหารหนีออกมาจาก Alternative State Quarantine เช่นเดียวกับกรณีที่เกิดขึ้นในจ.ระยองหรือไม่ พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า เรามีกล้องวงจรปิด ไม่สามารถออกจากห้องพักได้ มีสารวัตรทหารคอยตรวจตราอยู่ตลอด มีลิฟต์ตัวเดียวที่อนุญาตให้ใช้ และแยกออกจากคนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ ซึ่งทั้งหมดมีระบบการควบคุมที่แน่นหนา อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าตำรวจอยู่รอบโรงแรม รวมทั้งมีประวัติของนายทหารทุกคน และวัดไข้ตรวจวัดอุณหภูมิในทุกวัน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง