นายกฯหนุนแก้รธน. เตรียมชงร่างฉบับรัฐบาลควบคู่

นายกฯหนุนแก้รธน. เตรียมชงร่างฉบับรัฐบาลควบคู่
4 สิงหาคม 2563
111

นายกฯหนุนแก้รธน. เตรียมชงร่างฉบับรัฐบาลควบคู่กัน เพื่อพิจารณาต่อไป ยันไม่ได้ขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ถึงจุดยืนในแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอของกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ว่า จุดยืนของตนให้การสนับสนุนอยู่แล้วในเรื่องของการทำงาน วันนี้เป็นการพิจารณาระดับ กมธ. แล้วจะมีการเสนอญัตติของฝ่ายค้านเข้ามา ส่วนฝ่ายรัฐบาลก็พร้อมที่จะร่วมมือ ในกลไกลต่างๆเหล่านี้ ในสภาฯ รัฐบาล ก็มีส่วนร่วมในตรงนี้

ในฐานะฝ่ายบริหาร หากมีการเสนอร่างเข้ามา รัฐบาลก็จะเสนอควบคู่ไปด้วย เพื่อพิจารณาต่อกันไป ประเด็นสำคัญคือ วาระการเปิดสภาฯ เหลือเพียงจำกัด คงต้องหารือเรื่องนี้ต่อไปว่าจะเข้าใจตรงกันหรือไม่ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ควรจะแก้ไขตรงไหนอย่างไร ก็ต้องรอทาง กมธ.เสนอมา เชื่อว่าการเปิดประชุมสภาสมัยหน้า รัฐสภาจะพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ในเรื่องเหล่านี้ การแก้ไขต่างๆรัฐบาล ยืนยัน ให้ความร่วมมือทุกประการ"นายกฯกล่าว

 

ส่วนการชุมนุมเรียกร้องต่าง ๆ นั้น ตนคิดว่า ไม่เกี่ยวข้องกัน เพราะเป็นเรื่องการทำงาน ทุกคนต้องรู้กลไกลการทำงาน การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร ขณะเดียวกัน ตนก็สนับสนุนให้มีการแก้ไขในส่วนที่มันสมควรที่จะแก้ไข ตนไม่ได้ขัดแย้งอะไร โดยกมธ.จะได้หารือร่วมกัน และรับฟังว่ามีความคิดเห็นอย่างไร

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง