ไซด์เวย์ / มีย่อบ้าง

ไซด์เวย์ / มีย่อบ้าง
3 สิงหาคม 2563 | โดย บล.เคจีไอฯ
231

วันนี้ปัจจัยต่างประเทศเป็นลบเล็กน้อย ขณะที่ปัจจัยภายในประเทศเป็นกลาง

มุมมอง SET Index วันจันทร์: ฝ่ายวิจัยฯ ประเมินดัชนีฯ ไซด์เวย์/ปรับลงในกรอบแคบๆ... หลังจากเมื่อวันศุกร์ มีแรงซื้อกลับเข้าสู่ตลาดหุ้นเมื่อดัชนีฯ ย่อใกล้ระดับจิตวิทยาที่ 1,300 จุด (ใกล้เคียงกับที่เราคาด)...แต่สำหรับวันนี้ปัจจัยต่างประเทศเป็นลบเล็กน้อย ขณะที่ปัจจัยภายในประเทศเป็นกลาง

ปัจจัยต่างประเทศ - เป็นลบเล็กน้อย: i) สภาคองเกรสสหรัฐฯ ยังไม่สามารถหาข้อสรุปเกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือประชาชนรอบที่ 2 มูลค่ามากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ฯ และการเจรจาระหว่างพรรครีพับลิกัน และพรรคเดโมแครตน่าจะยืดยาวออกไป หลังสภาผู้แทนสหรัฐฯ ประกาศว่าจะไม่มีการหยุดพัก (House
recess) ซึ่งปกติจะอยู่ในช่วงต้นเดือน ส.ค. จนกว่าจะบรรลุดีลดังกล่าว ii) สถานการณ์ COVID-19 ในโลกยังคงเป็นลบ... ทั้งนี้แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ ชะลอลง แต่การระบาดในหลายประเทศหลักๆ เช่น ญี่ปุ่น อังกฤษ ฮ่องกง ออสเตรเลีย เป็นลบมากขึ้นชัดเจนและน่าจะกดดันแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกไม่มากก็น้อย... ทั้งนี้ นัยของประเด็น COVID-19 ดังกล่าว น่าจะส่งผลให้ในระยะถัดไปมีฟันด์โฟลว์เข้ามาในตลาดหุ้นไทยมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาประเทศไทยควบคุมการติดเชื้อ COVID-19 ได้ดีมาก

ปัจจัยภายในประเทศ - เป็นกลาง: i) เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ธปท. รายงานตัวเลขเศรษฐกิจเดือน มิ.ย. พบว่าดัชนีการบริโภคส่วนบุคคล (PCI) -4.7% YoY ดีขึ้น จากที่ -11.5% YoY ในเดือน พ.ค. ขณะที่ตัวเลขการใช้จ่ายภาครัฐฯ ปรับตัวขึ้น YoY (อ่านเพิ่มเติมในบทวิเคราะห์วันนี้)

ปัจจัยที่ต้องติดตามในสัปดาห์นี้ (3-7 ส.ค.): i) การประชุม กนง. วันที่ 5 ส.ค. นี ้ ii) ตัวเลขเศรษฐกิจของต่างประเทศซึ่งจะชี้ถึงโมเมนตัมของเศรษฐกิจในเดือน ก.ค. (วันนี้ มีตัวเลข ISM ภาคการผลิตสหรัฐฯเดือน ก.ค. และ PMI เดือน ก.ค. ของยุโรป และช่วงปลายสัปดาห์ให้ติดตามตัวเลขภาคแรงงานของสหรัฐฯ เดือน ก.ค.)

หุ้นเด่นวันนี้ ตามปัจจัยพื้นฐาน

เก็งกำไร ILINK, PTG*, EA*

- ILINK (เป้า Consensus 6.25 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 4.04 บาท และ 4.0 บาท / แนวต้าน 4.36 - 4.50 บาท (Stop loss 3.94 บาท) 2) ประเมินผลการดำเนินงาน 2Q63 จะรับรู้ผลขาดทุนจากงานรับเหมาฯระบบที่สนามบินสุวรรณภูมิ (CC3) เป็นไตรมาสสุดท้าย (คาดส่งมอบงานครบตามสัญญา
แล้ว) ขณะที่แนวโน้มธุรกิจจะเติบโตใน 2H63 - 2564 ตามดีมานด์ของอุตสาหกรรมฯที่เติบโต (5G, AI,IoT เป็นต้น) 3) PE ปีนี้ยังต่ำเพียง 9.5 เท่า อิงประมาณการฯ EPS 0.43 บาท/หุ้น (Bloomberg consensus) ... อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในบทวิเคราะห์ Alert

- PTG* (เป้า Consensus 20.12 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 18.5 บาท / แนวต้าน 19.3 - 19.7 บาท (Stop loss 17.9 บาท) 2) ฝ่ายวิจัยฯประเมิน (เบื้องต้น) แนวโน้มกำไร 2Q63 โตเด่น QoQ เป็นกำไร >300 ล้านบาท (โต 48% QoQ) จากค่าการตลาดน้ำมันที่ดีขึ้น ขณะที่แนวโน้มผลการดำเนินงาน 3Q - 4Q มีแนวโน้มฟื้นตัวตามปริมาณการใช้น้ำมัน + ดีมานด์ไบโอดีเซลบี 10 ที่ฟื้นตัวภายหลังการผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์

- EA* (เป้า Consensus 52.38 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 46 บาท / แนวต้าน 50 - 52 บาท (Stop loss 45 บาท) 2) ประเมินประมาณการฯและราคาเป้าหมายใน Consensus มี Upside จาก i) การปลดล็อคธุรกิจแบตเตอรี่ EV ผ่านการลงทุนใน NEX (ประกอบและจำหน่ายรถบัส, รถบรรทุก) และ ii) การประกาศศึกษาเตรียมลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำที่ลาว

หุ้นมีข่าว

(0) THAI มั่นใจเจ้าหนี้หนุน ฟื้นฟูสำเร็จภายใน 5 ปี (ข่าวหุ้น) “การบินไทย” ลุ้น! ศาลนัดไต่สวน 17 ส.ค.นี้ “ชาญศิลป์ ” มั่นใจ 80% ได้เป็นผู้จัดทำแผนฟื้นฟูเอง เหตุคุยกับเจ้าหนี้ทั้งไทยและต่างประเทศแล้ว ส่วนใหญ่ 70-80% สนับสนุน THAI เชื่อหากได้เป็นผู้ทำแผนจะฟื้นฟูสำเร็จใน 3-5 ปี ส่วนกรณี NOK ยื่นฟื้นฟูนั้นยังไม่ได้ประเมินผลกระทบ แต่จะทำ Mark to Market ไตรมาส 3 นี้

(+) EA* เปิดตัว MINE Smart Ferry จ่อให้บริการเรือไฟฟ้าลำแรกของไทยเร็วๆ นี้ (ข่าวหุ้น) EA* เปิดตัว MINE Smart Ferry ฝีมือคนไทย 100% ที่ได้จดทะเบียนเป็นเรือไฟฟ้าลำแรกของไทย พร้อมให้บริการเป็นลำแรกของประเทศเร็วๆ นี้ ลุยต่อทำรถบัสไฟฟ้า โชว์นำ Fast Charger สุดล้ำมาใช้กับยา
ยนต์ไฟฟ้าทุกชนิด

(+) INET รุกขยายธุรกิจ AI ตั้งกองทรัสต์ปลายปีนี้ (ทันหุ้น) INET ชูบริการ Cloud Solutions ยังเติบโตดี หลายอุตสาหกรรมดีมานด์ใช้เพิ่ม รุกบริการใหม่ ระบบ Paperless และระบบ AI ขณะที่อยู่ระหว่างศึกษาขยาย Data Center เพิ่มอีกหวังให้เกิดเสถียรภาพสูงสุด ส่วนแผนตั้งกองทรัสต์ (IDCREIT)
คาดได้ข้อสรุปในช่วงไตรมาส 4/2563 นี้ ประเมินผลงานครึ่งปีหลังดีขึ้นมั่นใจทั้งปีมีรายได้แตะ 1.9 พันล้านบาท

(+) SINGER คาดผลงานเข้าเป้า ไม่หวั่นแบงก์รัฐเปิดเกมแข่ง (ทันหุ้น) SINGER ยอดขายโตตามเป้า ลูกค้าออเดอร์แอร์-เครื่องใช้ไฟฟ้าเพียบ ขณะที่พอร์ตสินเชื่อรถทำเงินมั่นใจทำได้ตามแผนที่ 2,000 ล้านบาท เร่งกด NPL ต่ำกว่า 7% ขณะที่แบงก์รัฐเล็งเจาะสินเชื่อรายย่อยด้วยการกดดอกเบี้ยใหม่ต่ำ มองไม่กระทบบริษัทเพราะปล่อยกู้คนละตลาด

(+) BTS* ปิดดีล รถไฟฟ้าสายสีเขียว (ฐานเศรษฐกิจ) ยึดม.44 ขยายสัญญาแลกหนี้แสนล้าน ลุ้นครม.ไฟเขียวขยายสัมปทาน รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีเขียว 3 ช่วงแลกหนี้ แสนล้าน 4 ส.ค.นี้ หลังรับทราบผลการศึกษา คมนาคม หัก กมธ.-ด้านสคร.ร่อนหนังสือ ย้ำม.44 ใช้แทนพีพีพีได้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags: