ทบ.ส่งทหาร 1,600 นาย ช่วยชาวเหนือ-อีสาน-ใต้ ระดมยุทโธปกรณ์รับมือพายุระลอก 2

ทบ.ส่งทหาร 1,600 นาย ช่วยชาวเหนือ-อีสาน-ใต้ ระดมยุทโธปกรณ์รับมือพายุระลอก 2
3 สิงหาคม 2563
765

กองทัพบก ระดมพล 1,600 นาย ลุยช่วยชาวเหนือ-อีสาน-ใต้ ทันทีและต่อเนื่อง เร่งฟื้นฟูพื้นที่ควบคู่กับเตรียมรับผลกระทบจากโซนร้อน “ซินลากู” ระลอก 2

จากสถานการณ์พายุ “ซินลากู” ที่ส่งผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคใต้ เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก กองทัพบก โดยกองทัพภาคที่ 2,3 และ 4 ได้จัดกำลังพล 1,600 นาย และยุทโธปกรณ์ อาทิ รถยนต์บรรทุก 65 คัน และเรือท้องแบน เข้าช่วยเหลือประชาชนโดยทันที โดยเฉพาะที่จังหวัดเลย น่าน พะเยา ลำปาง อุตรดิตถ์ โดยเข้าช่วยอพยพประชาชน สิ่งของ สัตว์เลี้ยง ใช้รถ และเรืออำนวยการเดินทางและขนย้ายสิ่งของ แจกจ่ายถุงยังชีพ โดยในช่วงกลางคืนเจ้าหน้าที่ได้จัดชุดดูแลความปลอดภัย ปัจจุบันระดับน้ำลดลงแล้ว อยู่ในระหว่างการฟื้นฟู

ล่าสุดในการประชุมที่กองทัพบกเช้าวันนี้ (3 ส.ค.) ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการผ่าน เสนาธิการทหารบก ย้ำให้หน่วยทหารในทุกจังหวัดที่เกิดอุทกภัยดำรงความต่อเนื่องในการช่วยเหลือประชาชนอย่างครบวงจร โดยเฉพาะการช่วยอพยพประชาชน ขนย้ายสิ่งของไปในพื้นที่ปลอดภัย จัดรถครัวสนามและส่งชุดแพทย์ออกดูแลประชาชนร่วมกับทางจังหวัด ควบคู่ไปกับการซ่อมแซมถนน บ้านเรือน ฟื้นฟูพื้นที่สาธารณะ โดยให้นำยุทโธปกรณ์ที่ประจำหน่วยมีอยู่มาประยุกต์ใช้ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มขีดความสามารถ พร้อมมอบให้แม่ทัพภาค บูรณาการการใช้กำลังในพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ รวมทั้งการเตรียมรับสถานการณ์พายุโซนร้อนที่อาจจะเข้ามาเป็นระลอกที่ 2

สำหรับการช่วยเหลือในพื้นที่ต่างๆ ในวันนี้ มีดังนี้ จ.เลย ในพื้นที่ อ.เมือง, เชียงคาน, ปากชม กำลังพล 150 นาย จากมณฑลทหารบกที่ 28 , กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 8 และกองพลทหารราบที่ 4 พร้อมรถยนต์บรรทุกได้ออกสำรวจความเสียหาย ช่วยทำความสะอาดพื้นที่หมู่บ้าน และซ่อมแซมบ้านเรือนที่ชำรุด โดยทางจังหวัดมีการจัดตั้งโรงครัวพระราชทานซึ่ง มณฑลทหารบกที่ 28 ส่งรถครัวสนามเข้าร่วม ขณะที่ โรงพยาบาลค่ายศรีสองรักษ์จัดรถพยาบาลและชุดหมอเดินเท้าเข้ารักษาประชาชน

จ.น่าน ในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ, เมืองสันติสุข, เวียงสา, ภูเพียง และนาหมื่น มณฑลทหารบกที่ 38 จัดกำลังพลและรถยนต์บรรทุกเคลื่อนที่สำรวจความเสียหาย ขนย้ายสิ่งของ และให้บริการรถโดยสารเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาน
-จ.พะเยา มณฑลทหารบกที่ 34 ส่งทหาร 100 นาย เข้าสำรวจความเสียหายใน อ.เชียงม่วง และ อ.ดอกคำใต้
-จ.ลำปาง อ.วังเหนือ, แจ้ห่ม, เมืองลำปาง น้ำลดเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ซึ่ง มณฑลทหารบกที่ 32 เข้าช่วยขนย้ายสิ่งของ ส่งชุดหมอเดินเข้าเข้าตรวจสุขภาพ

จ.อุตรดิตถ์ มณฑลทหารบกที่ 35 จัดกำลังพลจิตอาสา เข้าช่วยขนย้ายสิ่งของในพื้นที่ อ. น้ำปาด
จ.ระนอง จากสถานการณ์วาตภัย ใน อ.สุขสำราญ บ้านเรือนชำรุดเสียหาย ซึ่งทหารจากกรมทหารราบที่ 25 นำกำลังพลเข้า ช่วยเหลือ ขนย้ายสิ่งของ พร้อมประสานหน่วยราชการซ่อมแซมเบื้องต้น

ส่วนกรณีการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเรือเฟอร์รี่ล่มที่ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ทางกองทัพภาคที่ 4 ส่งเฮลิคอปเตอร์สนับสนุนปฏิบัติการค้นหาทางอากาศ รวมทั้งกำลังทหารจากมณฑลทหารบกที่ 45 เข้าสนับสนุนการค้นหาผู้รอดชีวิต ซึ่งขณะนี้ยังสูญหายอีก 4 คน ซึ่งการค้นหายังคงดำเนินต่อในวันนี้ส่วนที่ จ.กาญจนบุรี ชุดปฏิบัติการทางน้ำ กองพลทหารราบที่ 9 ได้ร่วมกับมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ เข้าค้นหานักท่องเที่ยว 1 ราย ที่ประสบอุบัติเหตุทางน้ำ ณ แคมป์ช้างวังโพธิ์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ปัจจุบันยังไม่พบร่างผู้ประสบภัย เนื่องจากสภาพภูมิอากาศ ไม่เอื้ออำนวย และไม่มีแสงสว่าง ที่เพียงพอ ซึ่งในวันนี้การค้นหายังคงดำเนินการต่อเนื่อง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง