ชาวบ้านร้องเรียน ถูกนายทุนคนมีสีรุกที่ดิน-ปิดทางสาธารณะ

ชาวบ้านร้องเรียน ถูกนายทุนคนมีสีรุกที่ดิน-ปิดทางสาธารณะ
1 สิงหาคม 2563
153

ชมรมช่วยเหลือผู้ยากไร้ฯ ช่วยชาวบ้าน ถูกนายทุนคนมีสีรุกที่ดิน-ปิดทางสาธารณะ

นายบัญชา ปานนิวัฒน์ ประธานชมรมช่วยเหลือผู้ยากไร้ทดแทนคุณแผ่นดิน พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่หมู่บ้านช่องมะเฟือง หมู่ 12 ต.หนองรี อ.เมือง จ.ชลบุรี เพื่อตรวจสอบเรื่องร้องเรียน หลังชาวบ้านในพื้นที่ ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกนายทุน ซึ่งเป็นคนมีสียศนายพล รุกที่และปิดทางสาธารณะที่เคยใช้สัญจรมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย

159627912611

ผู้นำชุมชน เปิดเผยว่าได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหลายคน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการ ที่นายทุนรายนี้ ปิดทางสาธารณะที่ชาวบ้านเคยใช้สัญจร รวมถึงมีข้อพิพาทกับที่ดินของทางวัดด้วย และเคยประสานเจ้าหน้าที่ เพื่อเข้ามาทำรังวัดที่ดิน ที่เป็นข้อพิพาท ก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากนายทุนคนดังกล่าว จะออกมาโวยวาย พูดจาข่มขู่ต่างๆนานา ทำให้เจ้าหน้าที่รังวัด ต้องกลับไปโดยยังไม่ได้ทำการตรวจสอบสิทธิ์การครอบครองที่ดินที่เป็นปัญหา ซึ่งทางวัดเองก็ ไม่อยากจะมีปัญหากับเรื่องพิพาทที่ดิน ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. เข้ามาดำเนินการแทน

นายบัญชา กล่าวว่า ทางชมรมช่วยเหลือผู้ยากไร้ฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้น โดยส่งทีมงานเข้ามาสังเกตการณ์และตรวจสอบข้อมูล พบว่า เรื่องร้องเรียนมีมูล จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและรับฟังปัญหาจากชาวบ้าน พบว่า มีการปิดพื้นที่เส้นทางสัญจรของชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านต้องขอให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้เปิดเส้นทางเดินอ้อมไปอีกทาง ได้รับความเดือดร้อนมานานหลายปี

159627914073

ในเรื่องนี้ ทางชมรวมช่วยเหลือผู้ยากไร้ฯ จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบการถือครองสิทธิ์ และทำการรังวัดที่ดินใหม่ เพื่อให้มีการเปิดทางสัญจรให้ชาวบ้าน โดยในวันอังคารที่ 4 ส.ค.นี้ นายบัญชา จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึง สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. เพื่อให้ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี ข้อพิพาท ที่ธรณีสงฆ์ ดังกล่าวด้วย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: