'รองโฆษก ตร.' ชี้ม็อบนักศึกษาชุมนุมเดือนก.ค. ผิด 'พ.ร.ก.ฉุกเฉิน'

'รองโฆษก ตร.' ชี้ม็อบนักศึกษาชุมนุมเดือนก.ค. ผิด 'พ.ร.ก.ฉุกเฉิน'
23 กรกฎาคม 2563
316

"รองโฆษก ตร." ชี้ม็อบนักศึกษาชุมนุมก่อนสิ้นเดือนก.ค. ถือว่าผิด "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" ตำรวจใช้กฎหมายดำเนินคดีผู้ฝ่าฝืนคำสั่ง เตือนให้ระวังการแสดงออก

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.63  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยว่า ตามที่ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด–19 ) มีมติขยายการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปอีก 1 เดือน ในเดือน ส.ค. นี้ โดยจะไม่ใช้บังคับกับการชุมนุมสาธารณะ ตามที่สื่อได้นำเสนอข่าวไปก่อหน้านี้นั้น ในช่วงนี้ประเทศไทย อยู่ในช่วงการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด–19ภายใต้การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทำให้การชุมนุมในช่วงเวลานี้เป็นการละเมิดกฎหมาย ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่ว่าจะเป็นการชุมนุม ทำกิจกรรม ที่เป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ตามข้อกำหนดฉบับที่ 1 ข้อ 5 และการชุมนุม หรือทำกิจกรรมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค ตามประกาศของ ผบ.สส./หัวหน้าผู้รับผิดชอบในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง

  

ซึ่งหากมีการชุมนุม ทำกิจกรรม ขึ้นในระหว่างนี้ ก่อนถึงสิ้นเดือน ก.ค.63 ถือว่าการชุมนุม ทำกิจกรรมดังกล่าวเข้าข่ายเป็นความผิดตามข้อกำหนดข้างต้น ซึ่งจะต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม มาตรา 18 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในประเด็นที่จะมีการงดเว้นบังคับตามข้อกำหนดที่ออกตาม มาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เรื่องการชุมนุม ดังกล่าว ของทางรัฐบาล และ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด–19 ) หรือ (ศบค.) ทราบว่า เจตนารมย์เพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ใจ ในการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพื่อควบคุมและป้องโรคติดต่อเพียงอย่างเดียว ไม่ได้มีนัยยะทางการเมืองอย่างใด ส่วนประเด็นที่ว่าการขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน ยังมีการห้ามชุมนุม อีกหรือไม่นั้น คงต้องรอประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและข้อกำหนดที่ออกมาอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง ส่วนการชุมนุมที่เกิดขึ้นไปก่อนหน้านี้

ทั้งที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ (18 ก.ค. 63) หรือ หน้ากองบัญชาการกองทัพบก เมื่อวันที่ (20 ก.ค. 63) หรือ การชุมนุมแสดงความเคลื่อนไหวทางการเมืองในต่างจังหวัด ในหลายๆพื้นที่ เมื่อวันที่ (22 ก.ค. 63) ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงต้องดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำความผิด ที่ฝ่าฝืนข้อกำหนด ประกาศ คำสั่ง ข้อกฎหมายต่างๆ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า อยากจะให้ผู้ชุมนุมได้ตระหนักและเข้าใจข้อกฎหมายและระมัดระวังในการแสดงออก และคำนึงถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วย ซึ่งบางท่านอาจจะยังไม่ทราบหรือไม่ได้นึกถึงประเด็นนี้ ถ้าเป็นในช่วงเวลาปกติที่ไม่ได้ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ การชุมนุมก็สามารถทำได้ตามสิทธิเสรีภาพในกรอบที่กฎหมายกำหนด ของ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯพร้อมทั้ง ขอฝากถึงคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองหรือครอบครัวของบุตรหลาน หรือ เยาวชนผู้ที่จะเข้าร่วมการชุมนุมด้วยว่า อยากให้มีการเตือนบุตรหลานและเยาวชน ต้องเคารพกฎหมาย ในการทำอะไรต่างๆ ถ้าหากว่าเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาแล้ว ทำผิดกฎหมายแล้ว เจ้าหน้ารัฐก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย ซึ่งอาจส่งผลต่ออนาคตไม่มากก็น้อยและอาจมีประวัติการต้องโทษติดตัวไปตลอด ไม่สามารถลบออกไปได้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง