ส.ส.พปชร. หารือ โผ ครม. สัดส่วนพรรค ก่อน ชง 'บิ๊กป้อม' คุย 'บิ๊กตู่'

ส.ส.พปชร. หารือ โผ ครม. สัดส่วนพรรค ก่อน ชง 'บิ๊กป้อม' คุย 'บิ๊กตู่'
21 กรกฎาคม 2563
169

"สมศักดิ์" เผย ให้ ส.ส.หารือ โผ ครม. ในสัดส่วนพรรค ก่อน ชง "บิ๊กป้อม" คุย "บิ๊กตู่" แนะไม่ควรเปิดชื่อก่อนโปรดเกล้าฯ อุบ "อนุชา" ควรนั่ง รมต.หรือไม่

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยก่อนประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ถึงการเสนอชื่อให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปรับคณะรัฐมนตรี ว่า วันนี้จะเริ่มด้วยการประชุม ส.ส.ของพรรค ซึ่งจะเปิดให้ ส.ส.แสดงความเห็นถึงการปรับ ครม.อย่างหลากหลาย และจากนั้น กก.บห.จะนำมาพิจารณา ส่วนมติจะออกมาอย่างไร ต้องรอติดตาม จากนั้น เสนอให้นายกรัฐมนตรีต่อไป เพราะสุดท้ายอยู่ที่หัวหน้ารัฐบาล โดยเชื่อว่าจะไม่มีความวุ่นวาย เพราะ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค รับฟังทุกความเห็น แต่หากมีการเสนอไปแล้ว ถ้าได้ก็ได้ ไม่ได้ก็ต้องจบ

ส่วนกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค ออกมาเสนอชื่อ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นั้น นายสมศักดิ์ ระบุว่า ไม่ควรพูด เพราะปกติจะไม่มีการมาพูดกันก่อนที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะโปรดเกล้าฯ ซึ่งเป็นเรื่องของเบื้องสูง ไม่ควรแสดงความเห็นหรือเปิดเผยชื่อก่อน ในส่วนของกลุ่มสามมิตร ย้ำว่า ไม่มีการพูดคุยกัน ว่าจะผลักดันใครเป็นพิเศษหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ ส.ส.ที่จะแสดงความเห็น โดยไม่ควรมีการระบุชื่อออกอากาศ แต่ที่ผ่านมา อาจจะหลุดกันไปบ้าง ก็ต้องให้อภัยกัน ซึ่งจริงๆไม่ควรพูดไปเอง

เมื่อถามว่า นายอนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรค ควรได้ตำแหน่งรัฐมนตรีเพื่อนำไปขับเคลื่อนนโยบายที่หาเสียงไว้หรือไม่ นายสมศักดิ์ ระบุว่า โดยปกติทางการเมือง หลายพรรคการเมืองก็เป็นลักษณะนี้ แต่พลังประชารัฐคงไม่ใช่ เพราะจะพูดคุยกันด้วยความเข้าใจ

เมื่อถามว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ควรเป็นของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายสมศักดิ์ ระบุว่า ขึ้นอยู่ที่ กก.บห.พรรค ซึ่งต้องปรึกษากันก่อน พร้อมเชื่อมั่นว่า การปรับ ครม.ครั้งนี้ คงไม่ไปเกี่ยวข้องกับพรรคร่วมรัฐบาลเพราะอยู่ที่นายกรัฐมนตรี

นายสมศักดิ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า การประชุมวันนี้เป็นการนำเสนอตำแหน่งในนายกรัฐมนตรีไม่ใช่การกดดัน เพราะสุดท้าย การตัดสินใจขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี เชื่อว่าทุกอย่างจะราบรื่น และมั่นใจว่าการปรับ ครม.ครั้งนี้ จะส่งผลให้รัฐบาลดีขึ้นอย่างแน่นอน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง