'CoLIFE' โครงการทำดี 2 ต่อ ช่วย ‘กลุ่มเปราะบาง’ และ ‘เกษตรกร’

'CoLIFE' โครงการทำดี 2 ต่อ ช่วย ‘กลุ่มเปราะบาง’ และ ‘เกษตรกร’
20 กรกฎาคม 2563
428

6 องค์กรเพื่อสังคมร่วมกับ 19 คนดัง ชวนคนไทยทำดี 2 ต่อ กับ โครงการ “CoLIFE” ช่วยเหลือ “กลุ่ม เปราะบาง” ในสังคม พร้อมอุดหนุน “เกษตรกร” ไทย

6 องค์กรเพื่อสังคม นำโดย Global Shapers Bangkok มูลนิธิยุวพัฒน์ และภาคีเครือข่าย ร่วมผลักดัน โครงการ CoLIFE เชิญชวนคนไทยร่วมบริจาคเงินผ่าน บัญชี มูลนิธิยุวพัฒน์ กับ คนดัง คนโปรด เร่งส่งมอบถุงยังชีพช่วยเหลือ 10,000 ครอบครัวกลุ่มคนเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด–19 พร้อมอุดหนุนเกษตรกรไทย โดยได้แรงหนุนจากคนดัง 19 คน ร่วมรณรงค์ให้เกิดการบริจาคแบบ ทำดี 2 ต่อช่วยทั้งกลุ่มคนเปราะบางและเกษตรกร บริจาคได้แล้ววันนี้ผ่าน socialgiver.com

สถานการณ์โควิด-19 สำหรับประเทศไทยยังอยู่ในความเสี่ยง ขณะเดียวกันผลกระทบที่ได้เกิดขึ้นแล้วยัง ส่งผลกับคนจำนวนมากที่ไม่สามารถฟื้นตัวได้ โดยเฉพาะกลุ่มคนเปราะบาง ได้แก่ กลุ่มผู้มีรายได้น้อย กลุ่มผู้ถูกเลิกจ้างหรือถูกให้หยุดงาน กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้พิการ เด็กกำพร้า เป็นต้น จึงเกิดเป็นกิจกรรมทำดี 2 ต่อ ภายใต้ โครงการ CoLIFE ร่วมกับศิลปิน นักแสดง อินฟลูเอนเซอร์ 19 คน  

ทั้งนี้ กิจกรรมทำดี 2 ต่อ กับคนดังคนโปรดนั้น ประกอบด้วย ‘ต่อที่ 1’ ขอเชิญชวนคนไทยร่วมบริจาคเงิน 300 บาท ผ่านโครงการ CoLIFE เพื่อส่งมอบถุงยังชีพจำนวน 1 ถุง ให้ 1 ครอบครัว ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก และยังไม่สามารถฟื้นตัวได้ และ ต่อที่ 2’ การช่วยส่งมอบถุงยังชีพแก่ผู้เปราะบางในโครงการนี้ยังเป็นการช่วยเกษตรกรไทยด้วย เพราะโครงการจะนำผลิตผลที่รับซื้อจากเกษตรกรในราคาเป็นธรรม มาบรรจุเป็นส่วนหนึ่งในถุงยังชีพนี้

159522065736

สำหรับถุงยังชีพ 1 ถุง จะประกอบด้วยเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น ได้แก่ ข้าวสาร 5 กิโลกรัม ปลากระป๋อง 6 กระป๋อง หน้ากากอนามัยแบบผ้า 2 ชิ้น สบู่ 2 ก้อน นมสดหรือนมถั่วเหลือง 4 กล่อง แอลกอฮอล์เจล 1 หลอด  แผ่นพับให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันตัวเองจากโควิด-19 และผลผลิตจากเกษตรกร เช่น การได้รับซื้อข้าวสารจากโรงสีข้าวซึ่งให้ราคาเป็นธรรมกับเกษตรกรในจังหวัดสุรินทร์ รับซื้อปลาเค็มจากกลุ่มแม่บ้านชุมชนในจังหวัดกระบี่ จึงกลายเป็นการทำดี 2 ต่อเพราะผู้บริจาคช่วยได้ทั้งคนเปราะบางและเกษตรกรซึ่งทุกคนต่างได้รับผลกระทบจากการขาดรายได้ในช่วงโควิด-19

ทั้งนี้ กลุ่มเปราะบาง ผู้รับประโยชน์ของโครงการนี้เป็นผู้ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนในพื้นที่กรุงเทพมหานครจำนวน 10,000 ครอบครัว หรือประมาณ 30,000-40,000 คน นั้น โดยโครงการ Covid Relief Bangkok และ Urban Studies Lab เป็นผู้ระบุและค้นหาแหล่งที่อยู่ของชุมชนที่มีความขาดแคลนมากที่สุด ประเมินจากอายุและรายได้เป็นหลัก โดยใช้ข้อมูลสำมะโนประชากร และ นำข้อมูลของกรุงเทพฯในระดับแขวงมาพิจารณาร่วมกัน เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ลึกและแม่นยำ สามารถดูรายละเอียดข้อมูลจริงได้ที่ https://bit.ly/3eB2C1M  

159522062427

และเพื่อให้งานนี้เกิดการขยายผลเข้าถึงคนไทยจำนวนมากให้เข้ามามีส่วนร่วมกับโครงการ CoLIFE จึงได้ขอความร่วมมือจากศิลปิน ดารา อินฟลูเอนเซอร์จิตอาสา จำนวน 19 คน ได้แก่ หมิว ลลิตา, เชอรี่ เข็มอัปสร, แพนเค้ก เขมนิจ, โทนี่ รากแก่น, มารีญา Miss Thailand Universe, ปิ่น เก็จมณี,  โต้ง ทูพี และมิ้นท์ I Roam Alone ฯลฯ มาทำหน้าที่ให้กำลังใจผู้บริจาค โดยที่ผู้บริจาคสามารถเลือกบริจาคกับคนดังที่ชื่นชอบที่ลิงค์ https://bit.ly/3h6JHgQ โดยสามารถลดหย่อนภาษีได้ตามเงื่อนไข ซึ่งเงินบริจาคจะถูกโอนเข้าบัญชีมูลนิธิยุวพัฒน์องค์กรสาธารณประโยชน์ที่ได้รับการจดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมายและมีผลการดำเนินงานที่โปร่งใส

ทุกๆ การบริจาค 300 บาท (1 ถุงยังชีพ) อาจจะมีโอกาสได้รับการคัดเลือกเพื่อรับประสบการณ์พิเศษ ร่วมทำกิจกรรมกับคนดังคนโปรดที่แตกต่างหลากหลาย  ด้วยกติกาง่ายๆ เพียงเขียนข้อความให้กำลังใจกลุ่มคนเปราะบางที่เดือดร้อน โดยจ้อความที่ได้รับคัดเลือกจำนวน 19 คน จะได้ร่วมกิจกรรมสุดพิเศษกับคนดังคนโปรดที่เลือกร่วมบุญด้วย

นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) และทีมงานจากศูนย์อนามัย กรุงเทพมหานคร ช่วยสำรวจข้อมูลภาคสนามถึงความเป็นไปของแต่ละครอบครัวในชุมชนเปราะบางในรายละเอียดว่ากำลังเผชิญกับสถานการณ์ใด ไม่ว่าจะการถูกเลิกจ้าง ในบ้านมีผู้ป่วยติดเตียง หรือต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน ฯลฯ  การได้รับข้อมูลโดยตรงจาก อสส. ช่วยให้สามารถเข้าถึงชุมชนได้ดีขึ้น จึงทำให้สามารถส่งมอบถุงยังชีพสู่ชุมชนเป้าหมายและปลอดภัยจากการแพร่เชื้อ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง