'ราคาน้ำมัน' ปรับขึ้น หลังผลประชุม 'โอเปก' เป็นไปตามคาด

'ราคาน้ำมัน' ปรับขึ้น หลังผลประชุม 'โอเปก' เป็นไปตามคาด
16 กรกฎาคม 2563
345

ราคาน้ำมันปรับขึ้นในวันพุธ (15 ก.ค.) แม้ "โอเปกพลัส" ปรับเพิ่มกำลังผลิต แต่ยังเป็นไปตามที่คาดไว้

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส งวดส่งมอบเดือน ส.ค. ตลาดหุ้นนิวยอร์ก ปิดที่ 41.20 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 91 เซ็นต์ (2.3%) ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ งวดส่งมอบเดือน ก.ย. ปิดที่ 43.79 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 89 เซ็นต์ (2.1%)

การปิดบวกของตลาดน้ำมันเกิดขึ้นแม้กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน และพันธมิตร หรือ โอเปกพลัส (OPEC+) ซึ่งรวมถึงรัสเซีย เห็นพ้องเพิ่มกำลังผลิต 2 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน ส.ค. อันเป็นความเคลื่อนไหวที่จะทำให้กำลังผลิตของทางกลุ่มยังต่ำกว่าระดับปกติอยู่ 7.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากเดิมที่ต่ำกว่าปกติ 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ความเคลื่อนไหวเพิ่มกำลังผลิตของโอเปกพลัสเป็นไปตามคาด เนื่องจากขณะนี้ราคาน้ำมันได้ดีดตัวขึ้นและอุปสงค์น้ำมันฟื้นตัวจากการที่ประเทศต่าง ๆ กลับมาเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้ได้ประกาศมาตรการล็อคดาวน์สกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้แรงหนุนจากรายงานของสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) ที่ระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบของประเทศลดลง 7.5 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลงเพียง 2.1 ล้านบาร์เรล

ขณะเดียวกัน คลังน้ำมันเบนซินสำรองของสหรัฐยังลดลง 3.1 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลง 2 ล้านบาร์เรล ส่วนสต็อกน้ำมันกลั่นซึ่งรวมถึงน้ำมันทำความร้อนและดีเซล ลดลง 453,000 บาร์เรล สวนทางกับที่บรรดานักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 1.1 ล้านบาร์เรล

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง