'ฝ่ายค้าน' ตั้งกระทู้ถามสด-ญัตติปากเปล่า รัฐปล่อยต่างชาติติดโควิด-19 เข้าประเทศ

'ฝ่ายค้าน' ตั้งกระทู้ถามสด-ญัตติปากเปล่า รัฐปล่อยต่างชาติติดโควิด-19 เข้าประเทศ
15 กรกฎาคม 2563
121

"สุทิน" เผยเตรียมตั้งกระทู้ถามสด-ญัตติปากเปล่า รัฐปล่อยต่างชาติติดโควิด-19 เข้าประเทศ แต่ไม่ถึงขั้นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะต้องให้รัฐบาลรับผิดชอบแก้ปัญหาก่อน

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 63 นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 หลังพบทหารอียิปต์ติดเชื้อเข้ามาในประเทศไทย ว่า เป็นเรื่องที่น่าวิตกเพราะเป็นความหละหลวมที่เป็นบทเรียนสำคัญ เพราะหากเอาไม่อยู่ในตอนนี้ซึ่งฝ่ายค้านจะหยิบยกขึ้นหารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (15 ก.ค.) ตั้งกระทู้ถามรัฐบาลและเสนอเป็นญัตติปากเปล่าเพื่อหาทางเสนอแนะรัฐบาลว่าจะสามารถทำอะไรได้บ้าง ในการเยียวยาผู้ประกอบการที่ถูกยกเลิกที่พักช่วงวันหยุดยาวที่จะถึงนี้ แต่อาจจะยังไม่ถึงขั้นเสนออภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ และไม่ถึงขั้นยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะคิดว่าเพียงแค่ได้พูดคุยกันก็น่าจะเพียงพอ แต่ถ้าเอาไม่อยู่ก็อาจถึงขั้น ยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ทั้งนี้ทราบว่ารัฐบาลเป็นกังวลมากเพราะเงินไม่มีแล้ว หากโควิดระบาดรอบ 2 จะเอาเงินที่ไหนดูแลประชาชน และขอตำหนิรัฐบาลที่บกพร่อง รวมทั้งกองทัพด้วยเพราะนายกรัฐมนตรีดูแลกองทัพอยู่ ครั้งแรกโควิดก็เกิดที่สนามมวย ซึ่งเป็นความหละหลวมของกองทัพ และครั้งนี้ก็เกี่ยวกับกองทัพอีกฉะนั้นนายกรัฐมนตรีที่เป็นทหารต้องดูแลกองทัพและกระชับให้มากกว่าเดิม แต่เมื่อตำหนิแล้วคงไม่ถึงขั้นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเพราะต้องให้รัฐบาลรับผิดชอบแก้ปัญหาก่อน

ส่วนที่หลายคนเป็นห่วงว่าจะมีการล็อกดาวน์ครั้งที่ 2 นั้น นายสุทิน เชื่อว่ารัฐบาลคิดอยู่แล้ว เพราะคงหนีไม่พ้นหากตรวจพบอีก และถึงแม้เหตุการณ์จะเกิดที่จังหวัดระยอง แต่สร้างผลกระทบอย่างมาก ทั้งกระทบต่อความเชื่อมั่น กระทบต่อการดำรงชีวิตของคนทั้งประเทศ ดังนั้นจะต้องมาหาทางร่วมกันเพราะมีคนคิดไปในเชิงการเมืองว่าจะเป็นเหตุให้รัฐบาลต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินยาวออกไป ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น จะกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างหนัก และเชื่อว่าการแพร่ระบาดรอบ2จะหนักกว่ารอบแรก เพราะเราช้ำ และน่วมมาแล้ว

เมื่อถามว่านอกจากการออกมาขอโทษของนายกรัฐมนตรีควรดำเนินการอะไรอีกหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ก็ต้องขอบคุณ แต่มันไม่จบ เพราะขอโทษแล้วความเชื่อมั่นในการดำรงชีวิตของประชาชนยังไม่เกิดขึ้น ดังนั้นรัฐบาลต้องทำอะไรให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าดำรงชีวิตอยู่ได้ เพราะวันนี้ธุรกิจเดินไม่ได้ แต่รัฐบาลคิดได้แค่เรื่องล็อกดาวน์กับคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินเรื่องอื่นโดยเฉพาะ พ.ร.บ.ควบคุมโรคต้องใช้ให้เต็มที่ ส่วนที่มีการวิจารณ์ว่าภาครัฐการ์ดตกนั้น เชื่อว่าประชาชนรู้สึกเช่นนั้นจริงๆ เพราะที่ผ่านมาประชาชนร่วมมือ เป็นอย่างดี แต่ภาครัฐหละหลวมซึ่งวันนี้ก็ต้องโทษคนที่ให้ทหารอียิปต์เข้ามาในประเทศ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง