'อังกฤษ' จ่อแบน ‘หัวเว่ย’ ร่วมทุนโครงข่าย 5G

'อังกฤษ' จ่อแบน ‘หัวเว่ย’ ร่วมทุนโครงข่าย 5G
14 กรกฎาคม 2563
320

“อังกฤษ” มีแผนห้าม "หัวเว่ย" ร่วมโครงข่ายมือถือระบบ 5G หวั่นภัยคุกคามความมั่นคงประเทศ

สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า รัฐบาลอังกฤษมีแผนที่จะออกมาตรการห้ามหัวเว่ย เทคโนโลยี่ บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีน ไม่ให้มีส่วนร่วมในโครงข่ายโทรศัพท์มือถือระบบ 5G ของอังกฤษภายในสิ้นปีนี้ ภายใต้แผนการ 2 ขั้นตอนที่อังกฤษมีเป้าหมายที่จะป้องกันระบบการสื่อสารจากภัยคุกคามด้านความมั่นคง

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน พร้อมด้วยรัฐมนตรีระดับอาวุโส และเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคงของอังกฤษ มีกำหนดรับฟังแผนการดังกล่าวในการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติในวันนี้ และคาดว่า จะมีการประกาศการตัดสินใจในการประชุมสภาสามัญชนของอังกฤษ

หากที่ประชุมเห็นชอบต่อแผนการดังกล่าว ก็มีความเป็นไปได้ที่นายจอห์นสันจะกลับลำจากการตัดสินใจก่อนหน้านี้ และมีความเสี่ยงที่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษและจีนมีความตึงเครียดมากขึ้นในช่วงเวลาที่อ่อนไหวเช่นนี้ โดยก่อนหน้านี้จีนได้เตือนนายจอนห์สันว่า อังกฤษจะต้องเผชิญกับการตอบโต้ หากมีพฤติกรรมเป็นปฏิปักษ์กับจีน

ในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา นายจอห์นสันได้อนุมัติให้หัวเว่ยเข้าร่วมในโครงข่ายโทรศัพท์มือถือของอังกฤษในวงจำกัด แต่นายจอห์นสันได้ถูกกดดันจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้เปลี่ยนแปลงการตัดสินใจดังกล่าว 

สื่อรายงานว่าหากอังกฤษสั่งห้ามหัวเว่ยจากการเข้าร่วมเครือข่าย 5G ก็จะเป็นการตัดสินใจที่สร้างความไม่พอใจให้กับจีน แต่จะได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งคัดค้านการให้หัวเว่ยเข้าร่วมโครงการ 5G ในสหรัฐและในประเทศพันธมิตร โดยอ้างถึงความเสี่ยงด้านความมั่นคง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง