'นิพนธ์' ย้ำ 'เลือกตั้งท้องถิ่น' ปีนี้แน่ รอถก กกต.แบ่งเขต

'นิพนธ์' ย้ำ 'เลือกตั้งท้องถิ่น' ปีนี้แน่ รอถก กกต.แบ่งเขต
14 กรกฎาคม 2563
560

"นิพนธ์" ย้ำชัดเลือกตั้งท้องถิ่นปีนี้แน่นอน รอหารือกับ กกต.ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง เหตุมีการแบ่งเขตใหม่ลงในราชกิจจาฯ ส่งสัญญาณเตรียมความพร้อม

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงกรณีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า ขณะนี้จะมีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น เกิดขึ้น 1 ประเภทก่อนอย่างแน่นอน คาดว่าไม่เกินเดือนธันวาคม 2563 ซึ่งต้องรอดูการประกาศของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าจะให้หน่วยงานในส่วนท้องถิ่น ตำบล และจังหวัด หยุดปฏิบัติหน้าที่เมื่อใด เพราะเป็นอำนาจที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีคำสั่งไว้


 

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย จะต้องมีการหารือกับ กกต.อีกครั้ง ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้เริ่มหารือกัน เพราะขณะนี้การประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งยังไม่ครบทุกเขต ซึ่งต้องมีการทำประชาคมและต้องถามความเห็นของประชาชน ซึ่งต้องมีการแบ่งเขตใหม่ เพื่อให้จำนวนประชากรใกล้เคียงกันมากที่สุด ดังนั้นจึงขอให้รอการประกาศในราชกิจจานุเบกษา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กอ่นหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่าปีนี้ก็จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นแน่นอน ส่วนจะเป็นพื้นที่ไหนที่จะเริ่มก่อน ก็จะตัดสินใจเอง ต้องรอ กกต.ทำเรื่องมาก่อน

สอดคล้องกับที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เคยให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า จะจัดให้มีการเลือกตั้ง 1ครั้งในปีนี้หมายถึง การเลือกตั้งประเภทหนึ่ง โดยการเลือกตั้งท้องถิ่นมีด้วยกัน 4ประเภท คือ 1.องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) 2.องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) 3.เทศบาล และ 4.พื้นที่พิเศษ คือ กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา  ซึ่งกระทรวงมหาดไทยจะต้องหารือกับหลายฝ่ายรวมทั้ง กกต. แต่ยังไม่ได้นัดวัน หากได้ข้อมูลทั้งหมดก็จะแจ้งให้ ครม.รับทราบ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง