พปชร.ป่วน! เปิดศึกแย่งชิง เก้าอี้ ‘รัฐมนตรีพลังงาน’

พปชร.ป่วน! เปิดศึกแย่งชิง เก้าอี้ ‘รัฐมนตรีพลังงาน’
12 กรกฎาคม 2563
9,131

พปชร.ป่วน! "กลุ่มสันติ" ผนึก "ธรรมนัส" เปิดศึกชิงเก้าอี้ "รัฐมนตรีพลังงาน" กับ "กลุ่มสุริยะ" เผยทั้ง 2 ฝ่ายเริ่มเรียกขรก.ไปสอบถามงานที่คั่งค้าง และเดินสายพบปะนักธุรกิจแล้ว

หลังจากเขี่ย “4 กุมาร อันประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง อดีตหัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน อดีตเลขาธิการพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษาฯ อดีตรองหัวหน้าพรรค และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกฯ พ้นกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.

159456115827

และต่อมา “4 กุมาร ได้ลาออกจากสมาชิกพรรค พปชร. ขณะที่บรรดาส..และแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ได้ออกมาไล่ให้กลุ่ม “4 กุมารพ้นเก้าอี้รัฐมนตรี เพื่อหวังแย่งเก้าอี้รัฐมนตรีกัน โดยเฉพาะเก้าอี้รัฐมนตรี พลังงาน ที่ปัจจุบัน สนธิรัตน์ สนธิจิระวงศ์ เป็น รมว.อยู่ในปัจจุบัน

รายงานข่าวแจ้งว่า เดิมเก้าอี้ รมว.พลังงาน” เป็นการจับจองของ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม แกนนำกลุ่มสามมิตร ซึ่งเป็นหนึ่งในเงื่อนไขการสนับสนุน บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าพรรค 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

แต่มีรายงานว่า ขณะนี้เกิดการแย่งชิงกันภายในพลังประชารัฐ โดย นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง รองหัวหน้าและผู้อำนวยการพรรค ต้องการโยกตัวเองจากกระทรวงการคลังมาเป็น รมว.พลังงาน” ด้วยการจับมือกับกลุ่มของ ..ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อต่อรองเก้าอี้รมว.พลังงาน โดยเสนอให้ นายสุริยะ มานั่งกระทรวงการคลังแทน 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่ นายสันติ พลาดหวังจากเก้าอี้ เลขาธิการพรรค ให้ นายอนุชา นาคาศัย จึงจะขอให้ พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ สนับสนุนให้เป็น รมว.พลังงาน แทน

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า นายสุริยะ และ กลุ่มสามมิตร ไม่ยอมรับข้อเสนอนี้ เพราะตำแหน่ง “รมว.พลังงาน” เป็นความคาดหวังของ นายสุริยะ และกลุ่มสามมิตร มาตั้งแต่ตอนตั้งรัฐบาลเมื่อกลางปี 2562 แล้ว และเป็นเงื่อนไขหนึ่งที่กลุ่มสามมิตร หันมาสนับสนุน พล.อ.ประวิตร เป็นหัวหน้าพรรค 

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า ทั้ง 2 กลุ่ม คือ “กลุ่มสามมิตร และ “กลุ่มนายสันติ” เริ่มเรียกข้าราชการกระทรวงพลังงาน ไปสอบถามงานที่คั่งค้างของกระทรวงพลังงาน และเริ่มเดินสายพบปะนักธุรกิจพลังงานแล้ว เพราะทั้ง 2 กลุ่มต่างมั่นใจว่าจะได้รับจัดสรรให้เป็น "รมว.พลังงาน"

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง