'จุรินทร์' ปัดตอบ ถ้า ปชป.ถูกยึดโควต้า รมต. จะร่วมรัฐบาลต่อไหม

'จุรินทร์' ปัดตอบ ถ้า ปชป.ถูกยึดโควต้า รมต. จะร่วมรัฐบาลต่อไหม
11 กรกฎาคม 2563
217

"จุรินทร์" ปัดตอบ หากถูกยึดคืนเก้าอี้พาณิชย์-เกษตร "ประชาธิปัตย์" จะร่วมรัฐบาลต่อหรือไม่ ชี้กลับไปดูเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาล พร้อมย้ำ ยังไม่ได้รับสัญญานปรับครม.จากนายกฯ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ บอกถึงการปรับคณะรัฐมนตรี ว่า ต้องนับหนึ่งที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งตนได้ย้ำมาหลายครั้งแล้วว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการส่งสัญญาณใดๆ

เกี่ยวกับการทำงานของรัฐมนตรีพรรคประชาธิปัตย์ มีการติดตาม ประเมินผลงาน รวมถึงรัฐมนตรีก็ต้องประเมินตนเองว่าการทำงานประสบความสำเร็จหรือไม่ เพราะการทำงานของรัฐมนตรีมีความเชื่อมโยงกับพรรค ถ้ารัฐมนตรีทำงานดี มีผลงาน ก็ส่งผลให้พรรคเป็นที่ยอมรับของประชาชาชนเช่นกัน

ส่วนจะมีการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีของพรรคหรือไม่นั้น ไม่ได้อยู่ในสถานะที่จะตอบได้ เพราะพรรคประชาธิปัตย์มีกติกาชัดเจนว่า ต้องเป็นความเห็นร่วมกันของกรรมการบริหารพรรค และ สส. ดังนั้น การปรับคณะรัฐมนตรีต้องเริ่มจากนายกรัฐมนตรีนับหนึ่งก่อน ถ้านายกรัฐมนตรีไม่ส่งสัญญาณ ก็ยังเป็นไปตามโควตาเดิม

สำหรับกรณีที่นายกรัฐมนตรีออกมาระบุว่า การปรับคณะรัฐมนตรีจะเริ่มจากการปรับเล็กนั้น จะทำให้ถูกตีความว่าจะปรับเฉพาะรัฐมนตรีในพรรคพลังประชารัฐ และจะไม่แตะโควตาพรรคร่วม ซึ่งนายจุรินทร์เผยว่า ไม่สามารถตอบแทนได้ เพราะเป็นเรื่องสำคัญจะไปพูดเกินนายกรัฐมนตรีไม่ได้ สุดท้ายอยู่ที่นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้ารัฐบาล

ทั้งนี้นายจุรินทร์ ยังไม่ตอบว่า พรรคประชาธิปัตย์จะยังได้โควตารัฐมนตรี 7 ตำแหน่งเท่าเดิมหรือไม่ เพราะขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี ว่าจะมีความเห็นอย่างไร ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงจากที่เคยตกลงเงื่อนไขกันไว้ในการร่วมจัดตั้งรัฐบาล พรรคก็จะกลับไปพิจารณา แล้วกลับมาแจ้งนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอน

ส่วนกระแสข่าวที่ว่าพรรคพลังประชารัฐ จะขอคืนกระทรวงเศรษฐกิจจากพรรคประชาธิปัตย์ ระหว่างกระทรวงพาณิย์ กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะทำให้ไม่มีพรรคประชาธิปัตย์อยู่ร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น ทุกอย่างจะต้องผ่านนายกรัฐมนตรี ส่วนพรรคพลังประชารัฐก็เป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งเป็นข้อเท็จจริง และเป็นผู้มาเชิญพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาล โดยมีการเจรจาเงื่อนไข ข้อตกลงชัดเจนจนยอมรับเงื่อนไข และแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ดังนั้นหากจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง ก็ต้องแจ้งให้ทราบ ทั้งนี้ ตัวเลข สส. ที่เพิ่มขึ้นของพรรคพลังประชารัฐจะมีผลหรือไม่ ตนเอง ไม่ทราบ อยู่ที่นายกรัฐมนตรีและพรรคแกนนำ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง