พาณิชย์หวั่นมะพร้าวล้นตลาดหลังไทยถูกแบน

พาณิชย์หวั่นมะพร้าวล้นตลาดหลังไทยถูกแบน
10 กรกฎาคม 2563
297

กรมการค้าต่างประเทศ จับตาราคาผลผลิตมะพร้าวในประเทศหลังสินค้ามะพร้าวไทยถูกแบนจากอังกฤษเหตุใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าวหวั่นล้นตลาด ระบุหากราคาตกต่ำกรมพร้อมเข้าไปดูแล

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กล่าวถึงกรณีที่ PETA กล่าวหาผู้ส่งออกสินค้ามะพร้าวของไทยใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าวส่งผลให้แบนสินค้าดังกล่าวจากไทยว่า กรมการค้าต่างประเทศไม่ได้มีหน้าที่โดยตรงในการดูแลเรื่องการส่งออกแต่ก็จับตาดูในเรื่องของปริมาณผลผลิตของมะพร้าวในประเทศให้มีปริมาณที่สมดุล ไม่ให้เกิดปัญหาราคาตกต่ำ ด้วยการออกมาตรการหลายอย่าง เช่น ควบคุมการนำเข้ามะพร้าว ห้ามการนำเข้าชั่วคราวเพื่อไม่ให้ตรงกับช่วงที่ผลผลิตของไทยออกมา การตรวจสอบการใช้ประโยชน์จากมะพร้าวหลังการนำเข้ามา การแปรรูป ตรวจสอบสต็อกมะพร้าวของผู้ประกอบการ จำกัดนำเข้าได้เพียง 2 ด่านเท่านั้น คือ ด่านศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ และด่านศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง  เป็นต้น 

159429223271

ในช่วงต้นปี 2562 เครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ยื่นข้อเรียกร้องให้ดูแลราคามะพร้าวตกต่ำ โดยกระทรวงพาณิชย์ได้นำข้อเรียกร้องดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการสินค้ามะพร้าวและนำเข้าสู่การพิจารณาคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช  ซึ่งจากมาตรการที่กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการไปในตอนนั้นก็สามารถแก้ไขปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำได้จนถึงปัจจุบัน

159426100099

นายกีรติ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม จากปัญหาสินค้ามะพร้าวของไทยถูกแบนก็อาจส่งผลกระทบต่อปริมาณผลลิตมะพร้าวของไทยที่อาจล้นตลาดจนราคาตกต่ำ เพราะไม่สามารถนำไปแปรรูปส่งออกได้ กรมการค้าต่างประเทศก็จะติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และหากพบว่าราคาเริ่มตกต่ำผลผลิตเริ่มล้นตลาดกรมก็จะเข้าไปแก้ไขปัญหาตามอำนาจหน้าที่ ที่กรมสามารถดำเนินการทำได้ ทั้งนี้ ประเทศไทยยังไม่มีการอนุมัติให้นำเข้ามะพร้าวผลภายใต้กรอบความตกลง AFTA แต่อย่างใด มีเพียงการนำเข้าภายใต้กรอบความตกลงองค์การการค้าโลก (WTO) อัตราภาษี 54% โดยในปี 2562 มีการนำเข้ารวม 112,130 ตัน ลดลง 43% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 ที่มีการนำเข้าถึง 197,054 ตัน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง