‘นักวิจัยอังกฤษ’ เตือนโควิด-19 ทำลายระบบประสาทมนุษย์

‘นักวิจัยอังกฤษ’ เตือนโควิด-19 ทำลายระบบประสาทมนุษย์
8 กรกฎาคม 2563
671

“มหาวิทยาลัยชื่อดังในอังกฤษ” เตือนฤทธิ์โควิด-19 ทำลายระบบประสาท สร้างความเสียหายสมองผู้ป่วย จนเกิดคลุ้มคลั่ง นำไปสู่ภาวะสมองอักเสบ

มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน (UCL) เปิดเผยงานวิจัยชิ้นใหม่ บ่งชี้ว่า เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ต้นตอของโรคโควิด-19 สามารถสร้างความเสียหายต่อสมองของผู้ป่วย ซึ่งรวมถึงเกิดภาวะเพ้อ คลุ้มคลั่ง และทำให้เส้นประสาทถูกทำลายโดยทั่ว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า งานวิจัยฉบับใหม่ของ UCL ชี้ว่า นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ดูเหมือนว่าการติดเชื้อโรคนี้ได้กระตุ้นให้เกิดภาวะสมองอักเสบที่พบได้ยาก และเพิ่มขึ้นอย่างน่ากังวล

งานวิจัยระบุว่า ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีภาวะสมองอักเสบจำนวน 9 ราย ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหายากที่เรียกว่าโรคสมองอักเสบเฉียบพลัน (ADEM) ซึ่งมักพบในเด็กและสามารถส่งผลกระทบต่อสมองและไขสันหลัง โดยผู้ป่วย 43 รายที่เข้าร่วมการวิจัยนั้นไม่มีอาการที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ

ดร. รอสส์ พาเทอร์สันจากสถาบันประสาทวิทยา ควีนสแควร์ แห่งมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน หนึ่งในผู้ร่วมวิจัย กล่าวว่า เรายังไม่ทราบว่าโรคโควิด-19 จะสร้างความเสียหายระยะยาวได้อย่างไรบ้าง คณะวิจัยจึงเรียกร้องให้มีการเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนทางสมองจากการติดโควิด-19 อย่างเป็นระบบ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง