คาด 'จีดีพียูโรโซน' ปีนี้ หดตัวรุนแรง 8.7%

คาด 'จีดีพียูโรโซน' ปีนี้ หดตัวรุนแรง 8.7%
8 กรกฎาคม 2563
800

“สหภาพยุโรป” คาด เศรษฐกิจยูโรโซน ถดถอยรุนแรงขึ้นในปีนี้ จากโควิด-19

คณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการบริหารของสหภาพยุโรป (อียู) คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจยูโรโซนปี 2563 จะหดตัวลงรุนแรง เป็นประวัติการณ์ถึง 8.7% ก่อนจะฟื้นตัวขึ้น 6.1% ในปีหน้า หลังจากที่เมื่อต้นเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา อีซีคาดไว้ว่า เศรษฐกิจของยูโรโซนจะหดตัวลง 7.7% ในปีนี้ และฟื้นตัว 6.3% ในปีหน้า ก่อนหน้านี้ ขณะที่ฝรั่งเศส, อิตาลี และสเปน เผชิญผลกระทบมากที่สุดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

อีซี ปรับลดการประเมินภาวะเศรษฐกิจยูโรโซนครั้งใหม่ เนื่องจากวิตกว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐอาจชะลอตัวลง เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้รัฐต่างๆ ต้องเลื่อนหรือยกเลิกแผนการเปิดดำเนินการธุรกิจและกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ อีซีได้ทำการปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจยูโรโซน เนื่องจากการยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในยูโรโซนดำเนินไปอย่างล่าช้ากว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้

อีซี ได้ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจของฝรั่งเศส, อิตาลี และสเปนซึ่งได้รับผลกระทบมากที่สุดจากโรคระบาด โดยคาดว่าเศรษฐกิจของแต่ละประเทศดังกล่าวจะหดตัวลงมากกว่า 10% ในปีนี้

อย่างไรก็ตาม อีซี คาดว่า เศรษฐกิจเยอรมนีซึ่งใหญ่ที่สุดในยูโรโซน จะหดตัวลง 6.3% ในปีนี้และจะฟื้นตัวขึ้นในปีหน้า โดยปรับคาดการณ์ดีขึ้นเล็กน้อยจากเดิมที่คาดไว้ในเดือนพ.ค.ว่าจะหดตัว 6.5%

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง