กมธ.กฎหมาย พร้อมดันร่างพ.ร.บ.ป้องกันอุ้มหาย เข้าสภาฯ

กมธ.กฎหมาย พร้อมดันร่างพ.ร.บ.ป้องกันอุ้มหาย เข้าสภาฯ
7 กรกฎาคม 2563
147

"รังสิมันต์ โรม" เผย กมธ.กฎหมาย พร้อมดันร่างพ.ร.บ.ป้องกันอุ้มหาย คาดรัฐบาลเห็นด้วยเสนอสภาฯ

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทรมานและการอุ้มหายผ่านการปรับปรุงเบื้องต้นโดยคณะอนุกรรมาธิการศึกษาปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ได้จัดทำเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น ในวันที่ 8 ก.ค. คณะอนุกรรมาธิการฯ จะนำร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน เพื่อขอความเห็นชอบต่อไป ซึ่งคิดว่าจะได้รับการสนับสนุนจากทั้งส.ส.ฝ่ายค้านและรัฐบาลก่อนเสนอเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯต่อไป 

"ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับบุคคลสูญหายฉบับนี้ จะช่วยให้การติดตามสืบสวนสอบสวนคดีเกี่ยวกับการทรมานและการอุ้มหายไม่ถูกกีดขวางด้วยกรอบของระยะเวลาและสถานที่ โดยกำหนดให้คดีเหล่านี้ไม่มีอายุความ และบังคับได้กับคดีที่เกิดขึ้นในต่างประเทศหากผู้กระทำหรือผู้เสียหายเป็นคนไทยนอกจากนี้ร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ยังกำหนดให้มีคณะกรรมการที่สามารถพิจารณาให้มีการไต่สวนกรณีการทรมานและอุ้มหายต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นก่อนที่กฎหมายนี้จะใช้บังคับด้วย" นายรังสิมันต์ กล่าว

นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ต้องขอย้ำด้วยว่านี่ไม่ใช่การใช้กฎหมายย้อนหลังให้มีความผิดทางอาญาหรือรับโทษหนักขึ้น เพียงแต่กำหนดให้ศาลเข้าไปไต่สวนคดีย้อนหลังเท่านั้น โดยกฎหมายที่กำหนดความผิดและโทษจะต้องเป็นกฎหมายที่มีอยู่ขณะก่อเหตุ ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องทำให้การกระทำอันโหดเหี้ยมอำมหิตนี้สิ้นสุดลง คืนความยุติธรรมให้กับเหยื่อทุกคนในอดีต และป้องกันไม่ให้มีใครหรือครอบครัวไหนต้องมาตกอยู่ในวังวนของความทุกข์ทรมานจากการมิอาจทราบชะตากรรมของญาติมิตรดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นมา จึงขอมาร่วมกันผลักดันร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เพื่อมาตรฐานใหม่ของสิทธิมนุษยชน ของการเคารพในชีวิตของทุกไทยทุกคน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง