ทำตามคำท้า! 'เรืองไกร'  ร้องยุบ พปชร. เหตุใช้มูลนิธิ เชิญ 'บิ๊กป้อม' นั่ง หน.พรรค

ทำตามคำท้า! 'เรืองไกร'  ร้องยุบ พปชร. เหตุใช้มูลนิธิ เชิญ 'บิ๊กป้อม' นั่ง หน.พรรค
6 กรกฎาคม 2563
401

"เรืองไกร" ทำตามคำท้า ร้องยุบพลังประชารับ เหตุใช้มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด เชิญ "ประวิตร" นั่ง หน.พรรค จ่อหนังสือด้วยตนเอง 9 ก.ค. นี้

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 63 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า กรณีเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ที่ปรากฏภาพกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หลายคนไปเทียบเชิญพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ให้มาเป็นหัวหน้าพรรค พปชร. โดยใช้สถานที่ คือ มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด นั้น

นายเรืองไกร กล่าวว่า กรณีดังกล่าว นายไพบูลย์ นิติตะวัน กรรมการบริหารพรรคคนหนึ่ง ยอมรับและให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ว่า มีการไปใช้สถานที่ของมูลนิธิดังกล่าวจริง ซึ่งสอดคล้องกับภาพที่ปรากฏตามสื่อซึ่งเป็นภาพของ พล.อ.ประวิตร ที่จับมือกับกรรมการบริหารพรรคหลายคนที่มูลนิธิดังกล่าว อย่างชัดเจน

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า เมื่อ นายไพบูลย์ ท้าให้ฟ้อง ก็ต้องมีการตรวจสอบตามมา และเมื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายแล้ว กรณีดังกล่าว อาจเข้าข่ายผิดพรป.พรรคการเมือง ซึ่งเป็นหน้าที่และอำนาจของ กกต. จะต้องดำเนินการต่อไปโดยเร็ว เพราะหากมีการฝ่าฝืน พรป.พรรคการเมือง ก็อาจมีโทษถึงยุบพรรคและตัดสิทธิการเมืองด้วย

นายเรืองไกร กล่าวสรุปว่า ตนได้ใช้เวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายไปพอสมควร จนพบเห็นช่องทางที่จะร้องต่อ กกต. เพื่อให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า จะมีเหตุต้องยุบพรรค พปชร. และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการพรรค หรือไม่ ดังนั้น ในวันที่ 9 ก.ค. นี้ เวลา 11.00 น. จะไปยื่นหนังสือด้วยตนเอง ที่ศูนย์ราชการ ถ. แจ้งวัฒนะ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง