CP หนุนภารกิจเร่งด่วน รพ.จุฬาลงกรณ์ บินตรงรับอวัยะภายในมาปลูกถ่าย

CP หนุนภารกิจเร่งด่วน รพ.จุฬาลงกรณ์ บินตรงรับอวัยะภายในมาปลูกถ่าย
5 กรกฎาคม 2563
320

เครือซีพี สนับสนุนภารกิจเร่งด่วน รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ส่งสยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จัดไฟล์ทพิเศษเหมาลำนำทีมแพทย์ผ่าตัด บินตรงรับหัวใจ ไต และดวงตาจากผู้บริจาคที่บุรีรัมย์ กลับมาเปลี่ยนถ่ายให้ผู้ป่วยที่กรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2563 บริษัท สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จำกัด ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยนายเกรก มาร์ติน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จำกัด จัดไฟล์ทพิเศษเครื่องบินเช่าเหมาลำร่วมสนับสนุนภารกิจทีมแพทย์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย นำโดย นพ.พัชร อ่องจริต แพทย์ศัลยกรรมหัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเปลี่ยนถ่ายหัวใจ ได้เดินทางไปบุรีรัมย์เพื่อปฎิบัติภารกิจเร่งด่วน แข่งกับเวลา ผ่าตัดนำหัวใจ พร้อมทีมศัลยแพทย์ไต นำไต และดวงตา จากผู้บริจาคอวัยวะที่บุรีรัมย์ กลับมาเปลี่ยนถ่ายให้กับผู้ป่วยที่รอรับความช่วยเหลืออยู่ ที่กรุงเทพฯ ได้ถึง 5 คน

นายเกรก มาร์ติน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จำกัด กล่าวว่า เครือซีพีตระหนักและซาบซึ้งเป็นอย่างดีถึงความเสียสละของทีมแพทย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงโควิด 19 ที่ผ่านมา ทุกทีมต่างทำงานอย่างทุ่มเท ไม่เหน็ดเหนื่อย แพทย์พยาบาลใช้เวลาทุกนาทีอย่างมีค่าสำหรับการปฎิบัติภารกิจช่วยชีวิตมนุษย์ และครั้งนี้ก็เช่นกัน ด้วยเวลาอันจำกัดของทีมแพทย์ที่จะต้องเร่งดำเนินการเร่งด่วนภายใน 4 ชั่วโมง

159392966142

ดังนั้นการเดินทางอย่างรวดเร็วที่สุดจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยภารกิจของทีมแพทย์ในครั้งนี้ ด้วยระยะทางไกลเกือบ 1,000 กิโลเมตรจากกรุงเทพ ไป-กลับ บุรีรัมย์ จึงมีเพียงการเดินทางโดยเครื่องบินส่วนตัวเช่าเหมาลำเท่านั้น ที่จะทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ทันเวลา

สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จึงยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เป็นอีกส่วนหนึ่งในการสนับสนุนทีมแพทย์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จัดไฟล์ทพิเศษ เครื่องบินส่วนตัว พร้อมทีมนักบินให้นำทีมแพทย์ได้บินตรงไปบุรีรัมย์เพื่อผ่าตัดนำหัวใจ จากผู้บริจาคอวัยวะที่บุรีรัมย์ มาใส่ให้กับผู้ป่วยที่รอรับหัวใจอยู่ ที่กรุงเทพได้ทันเวลา

อีกทั้ง ในเที่ยวบินนี้ ยังนำทีมศัลยแพทย์ ปลูกถ่ายไต ไปรับไต 2ข้างจากผู้บริจาค มาพร้อมกันด้วย เนื่องจากที่ผ่านมา ทีมไต มีอุปสรรคด้านการเดินทาง ไม่มีเที่ยวบินในช่วง Covid 19 อีกทั้งในเที่ยวบินนี้ ยังได้นำดวงตากลับมาเพื่อปลูกถ่ายด้วย ทำให้สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้ถึง 5 คน ในเที่ยวบินนี้ ซึ่งต้องขอขอบคุณทีมแพทย์ทุกท่าน ที่เห็นคุณค่าของทุกชีวิต ทำให้ผู้ป่วยได้กลับมามีชีวิตใหม่ได้อีกครั้ง

นพ.พัชร อ่องจริต แพทย์ศัลยกรรมหัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ภารกิจที่ทีมแพทย์ได้ทำวันนี้คือนำหัวใจจากผู้บริจาคไปปลูกถ่ายให้คนไข้ที่หัวใจวาย การปลูกถ่ายหัวใจก็คือการที่นำหัวใจจากคนไข้ที่สมองตาย แต่หัวใจยังเต้น เป็นภาวะพิเศษที่จะสามารถเป็นผู้บริจาคอวัยวะได้ ซึ่งเราก็สามารถนำหัวใจของผู้ที่บริจาคไปเปลี่ยนให้ในคนไข้ซึ่งหัวใจวายระยะสุดท้าย ที่ไม่สามารถรักษาด้วยวิธีอื่นได้แล้ว ความยากลำบากคือว่า หัวใจเมื่อนำออกจากร่างผู้บริจาค จะต้องนำไปใส่ในผู้รับบริจาคให้เสร็จภายใน 4 ชั่วโมง บ่อยครั้งที่ผู้บริจาคอยู่ต่างจังหวัด ต้องเดินทางไกล เช่นในวันนี้เราจะไปที่บุรีรัมย์ ก็ถือว่าไกล ถ้าเราเดินทางด้วยวิธีอื่น อย่างรถยนต์ หรือเครื่องบินที่เป็นสายการบินปกติ ก็จะใช้เวลานาน รวมการผ่าตัดก็จะเกินเวลาที่หัวใจทนไหว

วันนี้เราต้องไปด้วยเครื่องบินให้เร็วที่สุด และต้องกลับมา ซึ่งวันนี้ทางสยามแลนด์ ฟลายอิ้งก็ให้ความกรุณา ช่วยอำนวยความสะดวก จัดเครื่องบินมาให้ เพื่อรับและพาทีมแพทย์ พยาบาล ไปรับอวัยวะที่จังหวัดบุรีรัมย์ และเนื่องจากในช่วงสถานการณ์ โควิท-19 นี้มีไฟล์ทน้อยลงกว่าเดิมมาก วันนี้จึงได้มีทีมแพทย์ศัลยศาสตร์ช่องท้อง ที่ยังไม่สามารถเดินทางด้วยสายการบินปกติเดินทางร่วมไปกับคณะครั้งนี้ด้วย ทำให้วันนี้มีศัลยแพทย์ไปด้วย 2 ทีม และสามารถนำหัวใจกลับมาและนำไตกลับมา 2 ข้าง และสามารถนำดวงตาของผู้บริจาค กลับมาได้ทำให้ภารกิจในวันนี้ สำเร็จลงด้วยดี สามารถนำอวัยวะของผู้บริจาคมาช่วยคนที่รับบริจาคได้ถึง 5 คน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง