เปิดเส้นทาง บ.พีอาร์ 'ก๊อท อิท' สาวถึงใครใน 'รัฐบาล-พปชร.'

เปิดเส้นทาง บ.พีอาร์ 'ก๊อท อิท' สาวถึงใครใน 'รัฐบาล-พปชร.'
5 กรกฎาคม 2563
22,715

อาฟเตอร์ช็อกจาก “ฌอน บูรณะหิรัญ” ไลฟ์โค้ชชื่อดังที่ชีวิตเปลี่ยนหลัง “อวยลุงป้อม” ยังคงขยายวงไม่หยุด

 ล่าสุด มีการตั้งข้อสังเกตว่า กิจกรรมที่ ฌอน ไปปลูกป่าที่เชียงใหม่แล้วเจอ “ลุงป้อม” จนนำมาสู่วาทะ “คุณลุงน่ารัก” นั้น ไม่น่าใช่เรื่องบังเอิญ แต่อาจมีกระบวนการว่าจ้างให้รับงานโดย “ออแกไนเซอร์ชื่อดังที่ทำงานกับพรรคพลังประชารัฐมาตลอด

บริษัทออแกไนซ์รายนี้ มีการพูดกันถึงชื่อ บริษัท ก๊อท อิท เอ็นเตอร์เทน จำกัด ทำให้มีการโยงไปถึงคนในทำเนียบรัฐบาล และคุมงานด้านการสื่อสารประชาสัมพันธ์อย่าง “อ.แหม่ม” นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพราะรู้กันในแวดวงว่า เคยร่วมงานกับบริษัทนี้หลายครั้ง

แต่ล่าสุด อ.แหม่ม ออกมาปฏิเสธผ่านสื่อที่สอบถามเรื่องนี้ โดยยืนยันว่าไม่เคยได้ยินชื่อ บริษัท ก๊อท อิท เอ็นเตอร์เทน แต่อย่างใด

เมื่อตรวจสอบปูมหลังของ บริษัท ก๊อท อิทฯ พบว่าในแวดวงการเมืองเป็นที่รู้กันว่ารับงานประชาสัมพันธ์และสร้างภาพลักษณ์ให้พรรคพลังประชารัฐ โดยรูปแบบการรับงานอาจไม่ได้รับในลักษณะทำสัญญากับทางพรรค แต่บางกลุ่มก๊วนภายในพรรค รู้จักบริษัทนี้อย่างแน่นอน

 

เมื่อพลิกดูรายชื่อผู้ถือหุ้นของ บริษัท ก๊อท อิทฯ ซึ่งมีอยู่ 3 คน พบว่า 1 ใน 3 คือ ฐิตา อินทพันธ์ คู่ชีวิตของ อธิราช ชูเรือง โดย อธิราช เป็นตัวเปิดของ บริษัท ก๊อท อิทฯ นอกจากนั้นยังมีคนนามสกุล “ชูเรือง” เป็นกรรมการบริษัทอีกคนหนึ่งด้วย

ความเชื่อมโยงที่ชัดเจนที่สุด คือ การทำโครงการ โฆษกชุมชนซึ่งมี นายอธิราช ชูเรือง เป็นผู้อำนวยการโครงการ และจัดกิจกรรมเน้นสร้างเครือข่าย “กระจายข่าวดีลงสู่ชุมชน” เรียกว่า “เครือข่ายโฆษกชุมชน” มีการเปิดเพจเฟซบุ๊คโพสต์ภาพกิจกรรมอยู่บ่อยๆ โดยข่าวที่นำไปโพสต์โดยมากก็เป็น “ข่าวบวก” ของรัฐบาล และเผยแพร่ผลงานที่รัฐบาลทำเพื่อให้ประชาชนในต่างจังหวัดได้รับรู้

นักกิจกรรมที่เคยร่วมคิดร่วมสร้างโครงการ “โฆษกชุมชน” เล่าให้ฟังว่า โครงการนี้เริ่มขึ้นเมื่อราวๆ ต้นปีที่่ผ่านมา มี นายอธิราช ชื่อเล่นชื่อ “บ๊อบ” เป็นหัวหอกในการขับเคลื่อน มีการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับแกนนำพรรคพลังประชารัฐบางปีก 

มีการให้ ส.ส.ของพรรคระดมคนในจังหวัด จังหวัดละ 100 คน มาร่วมเป็นเครือข่าย โดยอ้างวัตถุประสงค์เรื่องป้องกันเฟคนิวส์ แต่จริงๆ แล้วก็คือการสร้างช่องทางประชาสัมพันธ์ข่าวดีให้กับรัฐบาล และสร้างภาพลักษณ์ให้แกนนำบางคนในพรรคพลังประชารัฐ

กิจกรรมการสร้างเครือข่ายเคยจัดในหลายจังหวัดที่มี ส.ส.พลังประชารัฐเป็นเจ้าของพื้นที่ อย่างเช่นที่จ.ราชบุรี ก็เคยจัดกิจกรรมเมื่อเดือนมี.ค.ก่อนเกิดวิกฤติโควิด โดยมี ส.ส.หญิงของพรรคพลังประชารัฐทั้ง 3 คน ไปร่วมงาน รวมถึง “เอ๋ปารีณา ไกรคุปต์ ด้วย

ต่อมาในช่วงวิกฤติโควิด โครงการโฆษกชุมชนก็จัดกิจกรรมช่วยเหลือพี่น้องประชาชน โดยระดมเงินและสิ่งของบริจาคจากภาคเอกชนและผู้มีจิตศรัทธา จากนั้นก็นำสิ่งของไปช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน โดยกิจกรรมหลายครั้งมี อ.แหม่ม ไปร่วมแพ็คของและแจกของด้วย มีภาพถ่ายชัดเจนหลายครั้งจากหลายกิจกรรม

จากข้อมูลทั้งหมดนี้ ทำให้เชื่อได้ยากว่า อ.แหม่ม นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ จะไม่เคยได้ยินชื่อ บริษัท ก๊อท อิทฯ หนำซ้ำยังมีเสียงลือเสียงเล่าอ้างในหมู่นักข่าวที่เคยทำข่าวกิจกรรมของโครงการ “โฆษกชุมชน” ว่า ทั้งตัวโครงการ และตัวบริษัทออแกไนเซอร์ มีภารกิจสร้างภาพลักษณ์ให้กับคนในรัฐบาลที่มีสายสัมพันธ์แนบแน่นกันด้วย

คำถามที่ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต้องตอบต่อไปก็คือ บริษัทนี้ และมีใครในรัฐบาลหรือพรรคพลังประชารัฐ เกี่ยวข้องอะไรกับการว่าจ้าง ฌอน บูรณะหิรัญ หรือไม่

ที่สำคัญ โครงการ “โฆษกชุมชน” เป็นโครงการของเอกชนหรือโครงการรัฐ หากเป็นโครงการของรัฐก็ต้องถามต่อว่า ใช้งบประมาณจากหน่วยงานไหน เกี่ยวข้องอะไรกับสำนักนายกรัฐมนตรี และกระทรวงดีอี ที่มีภารกิจในการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารของรัฐบาลและต่อต้านข่าวปลอมหรือไม่

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการเปิดบัญชีรับบริจาคในช่วงโควิดด้วย ได้มีการขออนุญาตอย่างถูกต้องแค่ไหน อย่างไร และการนำเงินบริจาคไปใช้ มีการทำบัญชีผู้รับบริจาคเพื่อชี้แจงต่อสาธารณะตามกฎหมายหรือเปล่า

เรื่องนี้ทำท่าไม่จบง่าย และคงไม่จบแค่ ฌอนอย่างแน่นอน!

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง