"อียู" รุกเจรจา Gilead ชิงส่วนแบ่งสหรัฐซื้อ ‘เรมเดซิเวียร์’ รักษาโควิด

4 กรกฎาคม 2563
603

“อียู” ไฟเขียวใช้ “เรมเดซิเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด-19 รุดเจรจา Gilead ชิงส่วนแบ่งยาต้านไวรัสจาก "สหรัฐ"

มีรายงานว่า  สหภาพยุโรป (อียู) เปิดเผยว่า กำลังเจรจากับบริษัท กิลเลียด ไซแอนเซส (Gilead Sciences) เพื่อจัดหายาเรมเดซิเวียร์ (remdesivir) ให้กับประเทศสมาชิก 27 ชาติ

คณะกรรมาธิการยุโรป แถลงในวันศุกร์ (3 ก.ค.) ว่า อียู ได้อนุมัติให้มีการใช้ยาเรมเดซิเวียร์ ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง หลังจากที่ได้ผ่านกระบวนการทบทวนแล้ว ซึ่งส่งผลให้เรมเดซิเวียร์เป็นยารักษาโรคโควิด-19 ตัวแรกที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิดได้ในยูโรโซน

ทั้งนี้ อียู ได้อนุมัติให้มีการใช้ยาเรมเดซิเวียร์ของบริษัท กิลเลียด ไซแอนเซส ตามคำแนะนำขององค์การเวชภัณฑ์ของยุโรป (EMA) โดยจะใช้ยาดังกล่าวกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงซึ่งเป็นผู้ใหญ่หรือวัยรุ่นตั้งแต่อายุ 12 ปีขึ้นไปที่มีอาการปอดอักเสบ และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

อียู อนุมัติการใช้ยาเรมเดซิเวียร์เพียงไม่กี่วัน หลังจากบริษัทกิลเลียด ได้เตรียมจัดส่งยาดังกล่าวที่มีอยู่เกือบทั้งหมดให้กับสหรัฐในช่วง 3 เดือนข้างหน้า ซึ่งทำให้เกิดความวิตกว่า ยาดังกล่าวจะขาดแคลนในประเทศอื่นๆ

นางสเตลลา ไคเรียคิเดส กรรมาธิการของอียู ด้านสุขภาพและความปลอดภัยของอาหารระบุในแถลงการณ์ว่า เราจะไม่ละทิ้งความพยายามในการจัดหายา หรือวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับโรคโควิด-19

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง