'มอเตอร์เวย์' เปิดให้ใช้ฟรี! 3-8 ก.ค.63 รับมือ 'วันหยุดยาว'

'มอเตอร์เวย์' เปิดให้ใช้ฟรี! 3-8 ก.ค.63 รับมือ 'วันหยุดยาว'
4 กรกฎาคม 2563
540

คณะรัฐมนตรี มีมติยกเว้นค่าธรรมเนียมผ่านทาง "มอเตอร์เวย์" ช่วง "วันหยุดยาว" 3-8 ก.ค.2563 เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนท่องเที่ยวต่างจังหวัดและกลับภูมิลำเนา

เพจเฟซบุ๊ค กรมทางหลวง ได้รายงานว่า รมว.คมนาคม มอบโยบายเร่งด่วนให้กรมทางหลวงดูแลประชาชนเดินทางหยุดยาว 4-7 ก.ค. เน้นพิเศษเพิ่มความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยขั้นสูงสุด พร้อมเปิดใช้ฟรีมอเตอร์เวย์ 6 วัน ช่วงวันหยุดยาว 3-8 ก.ค. ด้าน ”สราวุธ” ยืนยันพร้อมเต็มร้อยทั้งด้านบุคคลากรและอุปกรณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ร่วมบูรณาการหลายหน่วยงานจัดการจราจรผ่านโดรน รายงานสดผ่าน Thailand Highway Traffic
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า สั่งการให้กรมทางหลวงเตรียมแผนปฏิบัติการ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชนท่องเที่ยวต่างจังหวัดหรือกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา หรือระหว่างวันที่ 4-7 ก.ค.2563 เพื่ออำนวยความสะดวกให้มีความรวดเร็ว พร้อมทั้งให้เน้นย้ำการดูแลด้านความปลอดภัยการเดินทางเป็นพิเศษเพื่อลดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน
159382914453
ทั้งนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติยกเว้นค่าธรรมเนียมผ่านทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง(มอเตอร์เวย์) หมายเลข 7 กรุงเทพ-ชลบุรี-พัทยา และมอเตอร์เวย์ หมายเลข 9 บางปะอิน-บางพลี และ พระประแดง-บางขุนเทียนตั้งแต่เวลา 00.01 น.ของวันที่ 3 ก.ค. 2563 ถึง เวลา 24.00 น. ของวัน 8 ก.ค. 2563 เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนสามาถเดินทางได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นทำให้การจราจรคล่องตัว รวมทั้งเป็นการลดการใช้พลังงานของประเทศจากการจราจรติดขัดหน้าด่านเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ
159382915599
“การยกเว้นค่าธรรมเนียมผ่านทางมอเตอร์เวย์ นอกจากจะช่วยเรื่องอำนวยความสะดวกรวดเร็วในการเดินทางแล้ว รัฐบาลยังต้องการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้เดินทาง และค่าครองชีพของประชาชนในช่วงเศรษฐกิจถดถอยจากโควิด-19 ด้วย” นายศักดิ์สยามกล่าว
159382906858
ด้านนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า นอกจากมอเตอร์เวย์กรมทางหลวงสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดทั่วประเทศจัดเตรียมแผนการปฏิบัติงานรองรับการเดินทางช่วงวันหยุดยาวของประชาชนอย่างเต็มที่ โดยการปรับแผนงานที่เคยใช้กับการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ และสงกรานต์ให้มีความทันสมัยเท่ากันสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และจัดเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์อำนวยความปลอดภัยให้มีความพร้อมในการปฎิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อมีจราจรติดขัดสะสมบนเส้นทางหรือเกิดอุบัติเหตุ โดยร่วมบูรณาการทำงานกับตำรวจทางหลวง และหน่วยงานในพื้นที่ ศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางถนนของจังหวัด ในการลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุทางถนน
159382917082
รวมทั้งการร่วมมือกับกองทัพอากาศบินจัดให้มีการใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนของแขวงทางหลวง 20 แห่ง จำนวน 25 ตัว ในการติดตามปริมาณจราจรถนนสายหลัก เพื่อการปรับแผนการดำเนินงานให้ทันกับสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น พร้อมการรายงานสภาพจราจรผ่านแอป “Thailand Highway Traffic”ให้ประชาชนผู้เดินทางช่วงวันหยุดยาวทราบเพื่อการวางแผนการเดินทาง
นอกจากนั้นกรมทางหลวงยังขอความร่วมมือผู้รับจ้างโครงการก่อสร้าง ปรับปรุง และซ่อมบำรุงเส้นทางหลักบนถนนทางหลวงให้ชะลอการก่อสร้างเพื่อเปิดผิวจราจรเพิ่มช่องทางจราจร เพื่อระบายรถให้มีความคล่องตัว พร้อมกับให้คำแนะเส้นทางเลี่ยง โดยเฉพาะเส้นทางหลัก 10 เส้นทางที่จะเดินทางออกจากกรุงเทพฯ
“เรามีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการดูแลการเดินทางของประชาชนในช่วงวันหยุดยาวทั้งขาไปและขากลับซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางเพิ่มมากขึ้นเพราะมีการปลดคลายล็อกดาวน์จากสถานการณ์โควิด-19 แล้ว โดยผู้เดินทางที่ต้องการความช่วยเหลือในด้านการจราจรสามารถติดต่อได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่มีค่าจ่าย” นายสราวุธ กล่าว
159382918551
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง