'ฮัทชิสัน พอร์ท' บูมแหลมฉบัง ดึงเรือสินค้าใหญ่เทียบท่า

'ฮัทชิสัน พอร์ท' บูมแหลมฉบัง ดึงเรือสินค้าใหญ่เทียบท่า
3 กรกฎาคม 2563
702

“ฮัทชิสัน พอร์ท” ดึงเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ “เมดิเตอร์เรเนียน ชิปปิ้ง” เทียบท่าแหลมฉบังครั้งแรกของไทย กางแผนขนส่งต่อเนื่องรายสัปดาห์

รายงานข่าวจาก ฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย (Hutchison Ports Thailand - HPT) เปิดเผยว่า ฮัทชิสันพอร์ท ได้ต้อนรับเรือขนส่งสินค้า เอ็มเอสซี อิสตันบูล (MSC Istanbul) ของสายการเดินเรือ เมดิเตอร์เรเนียน ชิปปิ้ง เข้าเทียบท่าที่ท่าเทียบเรือชุด D ณ ท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่มีเรือขนส่งสินค้าใหญ่ขนาดนี้เข้าเทียบท่าในประเทศไทย และจะมีการเทียบท่าในรูปแบบเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีกมาก โดยเป็นการให้บริการขนส่งสินค้ารายสัปดาห์ ซึ่งเชื่อมต่อโดยตรงกับท่าเทียบเรือในยุโรป เอเชีย และอเมริกาตะวันตก

สำหรับเรือขนส่งสินค้าอิสตันบูล ของสายการเดินเรือ เมดิเตอร์เรเนียน ชิปปิ้ง เป็นหนึ่งในเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาเรือบรรทุกสินค้าที่ให้บริการอยู่ในขณะนี้ โดยสามารถรองรับตู้สินค้าได้สูงสุดถึง 16,000 อีทียู (หน่วยนับตู้สินค้าขนาด 20 ฟุต) มีความยาวตลอดลำ 399 เมตร มีความกว้าง 54 เมตร และมีน้ำหนักรวมระวางบรรทุกขนาด 176,490 ตัน

ทั้งนี้ เรือขนส่งสินค้าอิสตันบูล เป็นส่วนหนึ่งของบริการรายสัปดาห์ “2M Lion-Jaguar” ที่มีเป้าหมายมุ่งเพิ่มการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับการเติบโตของการนำเข้าและส่งออกของประเทศไทย ตลอดจนส่งเสริมการค้าภายในภายในทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกา ซึ่งจะช่วยสนับสนุนธุรกิจทั่วทั้งภูมิภาค

รายงานข่าวยังระบุด้วยว่า ฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย ได้รับการก่อตั้งขึ้นเป็นพิเศษเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจขนส่งตู้สินค้าของประเทศไทย บริษัทฯ ตั้งอยู่ในบริเวณท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งเป็นท่าเทียบเรือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยบนชายฝั่งของจังหวัดชลบุรีที่อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ลงมาเพียง 130 กิโลเมตร

โดยฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย ให้บริการอำนวยความสะดวกเต็มรูปแบบ รวมถึง บริการสถานีขนถ่ายสินค้า ระบบรถไฟขนส่งรางคู่และมีเส้นทางเชื่อมต่อที่ดีกว่าสู่ทางหลวงสายหลักเพื่อไปยังจุดหมายปลายทางในที่ต่างๆ ในประเทศไทย มีจุดให้บริการในแหลมฉบังอยู่ที่ท่าเทียบเรือ A2 A3 C1 C2 และ D1 ขณะนี้กำลังดำเนินการพัฒนาท่าเทียบเรือ D2 และ D3

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง