‘สหรัฐ’ ผ่านร่างกฎหมายคว่ำบาตร ‘แบงก์จีน’ ตอบโต้คุม ‘ฮ่องกง’

‘สหรัฐ’  ผ่านร่างกฎหมายคว่ำบาตร ‘แบงก์จีน’ ตอบโต้คุม ‘ฮ่องกง’
2 กรกฎาคม 2563
1,489

“สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ” ผ่านร่างกฎหมายคว่ำบาตร “แบงก์จีน” ตอบโต้การออกกฎหมายแห่งชาติควบคุม “ฮ่องกง”

สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ได้ผ่านร่างกฎหมายลงโทษธนาคารของจีนที่ทำธุรกิจกับเจ้าหน้าที่ที่มีความเกี่ยวข้องกับกฎหมายความมั่นคง ซึ่งจีนเพิ่งบังคับใช้กับฮ่องกง และเป็นกฎหมายที่ถูกมองว่าบั่นทอนเอกราชของฮ่องกง

ร่างกฎหมายดังกล่าว คล้ายกับมาตรการที่วุฒิสภาสหรัฐเพิ่งอนุมัติไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจะต้องรอให้วุฒิสภาผ่านร่างกฎหมายใหม่นี้ ก่อนจะส่งต่อให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามต่อไป

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นเพื่อแสดงถึงการสนับสนุนฮ่องกงซึ่งเพิ่งถูกจีนบังคับใช้กฎหมายที่รัฐบาลสหรัฐมองว่าเป็นกฎหมายที่โหดร้าย เนื่องจากละเมิดสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพขั้นพื้นฐาน

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ แถลงต่อสื่อมวลชนว่า ฮ่องกงที่อิสระนั้นเคยเป็นหนึ่งในเมืองที่มีเสถียรภาพ ความเจริญรุ่งเรือง และมีพลวัตมากที่สุดในโลก แต่ขณะนี้ได้กลายเป็นแค่อีกเมืองที่ถูกปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ ซึ่งประชาชนจะถูกปกครองตามความต้องการของกลุ่มชนชั้นสูงของพรรค

สหรัฐได้ให้คำมั่นในการใช้ “มาตรการแข็งกร้าว” เพื่อจัดการกับความพยายามในการ “ทำลาย” เสรีภาพและเอกราชของฮ่องกง โดยสหรัฐจะกดดันให้รัฐบาลจีนล้มเลิกการใช้กฎหมายดังกล่าว

“เราจะดำเนินการตามคำสั่งของปธน.ทรัมป์ต่อไป เพื่อยุติสถานะพิเศษของฮ่องกง” นายปอมเปโอกล่าว

อย่างไรก็ตาม สหรัฐเองก็ได้ให้สิทธิพิเศษกับฮ่องกงที่แยกจากจีนในด้านต่างๆ อาทิ ภาษีศุลกากรและการออกวีซ่า โดยการปฏิบัติดังกล่าวถือเป็นพื้นฐานสำหรับบทบาทของฮ่องกงในฐานะจุดหมายปลายทางการลงทุนที่น่าดึงดูดใจ และเป็นศูนย์กลางทางการเงินระหว่างประเทศ แต่เนื่องจากจีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกงซึ่งอาจทำลายเสรีภาพของฮ่องกง ดังนั้น สหรัฐจึงได้เริ่มยกเลิกสิทธิพิเศษที่ให้กับฮ่องกง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง