ด่วน! มติศาลรธน. ชี้ 'สิระ เจนจาคะ' รอดคดีกร่างภูเก็ตไม่หลุดเก้าอี้ ส.ส.

ด่วน! มติศาลรธน. ชี้ 'สิระ เจนจาคะ' รอดคดีกร่างภูเก็ตไม่หลุดเก้าอี้ ส.ส.
1 กรกฎาคม 2563
967

ด่วน! มติศาลรธน. ชี้ "สิระ เจนจาคะ" รอดคดีกร่างภูเก็ต ขณะลงไปตรวจสอบพื้นที่การก่อสร้างคอนโดมิเนียม ไม่หลุดเก้าอี้ ส.ส.

วันนี้ (1 ก.ค.63) ศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีคำวินิจฉัย คดี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กรณีใช้สถานะหรือตำแหน่งการเป็น ส.ส.กระทำการก้าวก่าย แทรกแซงการทำหน้าที่ของข้าราชการ ในระหว่างที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบเรื่องการบุกรุกพื้นที่ป่าที่จังหวัดภูเก็ต

โดยศาลรัฐธรรมน มีมติว่า นายสิระ พฤติกรรมของนายสิระ ไม่ถือเป็นการใช้อำนาจแทรกแซง เพื่อประโยชน์ของตนเองในการปฏิบัติราชการของข้าราชการ มติดังกล่าว ทำให้นายสิระ ยังคงได้เป็นส.ส.ต่อไป โดยไม่หลุดจากตำแหน่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมากเห็นว่า การกระทำดังกล่าวของนายสิระ เจนจาคะ เป็นเพียงให้เจ้าหน้าที่รัฐ ทำตามกฎหมายกำหนด ส่วนการแสดงออกคงเป็นเพียงการไม่เห็นด้วยกับการทำหน้าที่ของตำรวจในพื้นที่เท่านั้น  

ส่วนการพูดกับนายกเทศมนตรีตำบลกระรนนั้น เป็นเพียงการสอบถามข้อมูลและรับฟังคำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ของรัฐเท่านั้น ดังนั้น จึงยังฟังไม่ได้ว่า ใช้สถานะหรือตำแหน่ง ส.ส.ก้าวก่ายแทรกแซง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 185(1)

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมและการใช้ท่าทางของนายสิระ หากบุคคลใดเห็นว่าไม่สุภาพหรือไม่เหมาะสม ของ ส.ส.สามารถดำเนินการได้ตามกฎหมายว่าด้วยจริยธรรม ส.ส. และมาตรฐานทางจริยธรรม อาศัยเหตุดังกล่าวจึงวินิจฉัยว่าสมาชิกกภาพของนายสิระ ไม่สิ้นสุดลง

สำหรับคดีนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ส่งความเห็นของ ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน 57 คน  ขอให้พิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82  ว่าสมาชิกสภาพการเป็น ส.ส.ของนายสิระ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (7)  ประกอบมาตรา 185 (1) หรือไม่  กรณีที่นายสิระ ใช้สถานะหรือตำแหน่งการเป็น ส.ส.กระทำการก้าวก่าย แทรกแซงการทำหน้าที่ของข้าราชการ  ในระหว่างที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบเรื่องการบุกรุกพื้นที่ป่าที่จังหวัดภูเก็ต

159359143626

159359143585

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง