นายกฯ เปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ยืนยันพรรคร่วมรัฐบาลยังเหนียวแน่น

นายกฯ เปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ยืนยันพรรคร่วมรัฐบาลยังเหนียวแน่น
24 มิถุนายน 2563
367

"พล.อ.ประยุทธ์" เปิดสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา แจงจากนี้จะลงพื้นที่มากขึ้น หลังเจอโควิด ยืนยันพรรคร่วมรัฐบาลยังเหนียวแน่น เตือนอย่าไปเชื่อข่าว ย้ำขอทุกคน "รวมใจไทยสร้างชาติ"

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา เขตพระนคร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิด “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อการเดินทางสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนคร พร้อมจุดชมวิวกลางแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. และนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกทม. ซึ่ง นายกฯ ได้เดินเยี่ยมชมบรรยากาศบนสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ก่อนเปิดให้ประชาชนใช้บริการอย่างเป็นทางการในเวลา 16.00 น.

โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับประชาชนว่า ดีใจที่ได้มาเจอทุกคนในวันนี้ ถือเป็นโอกาสแรกที่ได้ออกมานอกพื้นที่ เพราะก่อนหน้านี้จำเป็นต้องดูแลแก้ปัญหาโควิด-19 รวมทั้งมีหลายงานที่ต้องขับเคลื่อน จึงไม่ได้ออกมาข้างนอก แต่จากนี้จะพยายามออกมาเยี่ยมให้มากขึ้น ซึ่งทุกคนทราบดีว่า วันนี้เกิดสถานการณ์อะไรขึ้นในบ้านเมืองของเรา มีคนลำบากเดือดร้อน ตนก็เดือดร้อนไม่น้อยกว่าทุกคน เพราะร้อนใจว่าจะแก้ไขกันอย่างไร วันนี้สถานการณ์ดีขึ้นโดยรัฐบาลจะผ่อนผันต่อไปเรื่อยๆ แต่ระมัดระวังการแพร่ระบาดรอบสอง จะเป็นปัญหามากกว่าเดิม เพราะจะไปเร็วกว่าเดิม จึงขอโทษด้วยถ้าทำให้ใครเดือดร้อน แต่อย่างน้อยสิ่งที่เกิดคือ​ ความร่วมมือร่วมใจระหว่างรัฐและประชาชน เป็นครั้งแรกประวัติศาสตร์ที่ทุกคนร่วมมือกันและเชื่อฟังกฎหมาย​ ดังนั้น​ การ​เปลี่ยนแปลงอะไรก็ต้องใช้กฎหมายเป็นหลัก

159299026259

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวว่า ได้มอบนโยบายไปยังทุกจังหวัดรวมทั้งกทม.ให้นำอัตลักษณ์มาทำให้เกิดมูลค่าและเกิดประโยชน์ โครงการนี้เป็นโครงการแรกเปิดในช่วงโควิด-19 พอดี และอยากให้เปิดในชุมชนอื่นด้วย เพื่อสร้างเส้นทางท่องเที่ยวใหม่และสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ วันนี้ประเทศไทยยังเป็นเป้าหมายหลักในการท่องเที่ยว แต่เมื่อมีโควิดก็ต้องระมัดระวังคนของเรา หากเปิดเลยทีเดียวไม่ได้ ต้องกราบเรียนด้วยใจจริงตนโกหกไม่ได้ เพราะสถานการณ์ภายนอกยังน่ากลัว ในประเทศควบคุมได้ในระดับน่าพอใจ ลูกหลานเราไม่เจ็บป่วยล้มตายมากเหมือนต่างประเทศ ซึ่งเราต้องไม่ไปถึงจุดนั้นด้วยความร่วมมือร่วมใจของพวกเราตามแนวทางรัฐบาลแบบ New Normal คือการมีส่วนร่วมให้ประชาชนช่วยเสนอโครงการที่เป็นประโยชน์ขึ้นโดยตรง หรือส่งมาให้ตนก็พร้อมพิจารณา เป็นการบริหารราชการแผ่นกินแบบมีส่วนร่วม ซึ่งในช่องทางปกติก็มีช่องทางประชาธิปไตยอยู่แล้ว โดยมีส.ส.และตัวแทน

159299028162

นายกฯ กล่าวอีกว่า ช่วงนี้ขอให้ทุกคน"รวมใจไทยสร้างชาติ" โดยเอาสิ่งที่มีอยู่แล้วทำของเดิมให้ดีที่สุด พร้อมมีการตรวจสอบรับผิดชอบร่วมกัน ซึ่งรัฐบาลพร้อมสนับสนุน แน่นอนคิดเห็นไม่ตรงกันเป็นธรรมดา แต่ทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน นั่นคือกลไกของประชาธิปไตย สำหรับโครงการนี้เป็นการรวมสองฝั่งเชื่อมเป็นบางกอก ซึ่งตนเคยเป็นคนฝั่งธนฯ บางขุนเทียน วันนี้จึงดีใจที่ได้ทำพวกเราในฐานะรัฐบาล โดยวันหน้าเพิ่มการท่องเที่ยวทางน้ำมากขึ้น วันนี้หลายอย่างเกิดขึ้นแต่หลายคนนึกไม่ถึง มีรถไฟฟ้าและถนนหลายเส้น วันหน้าจะมีมากกว่านี้ ขอให้ฟังสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นบ้าง จะได้เป็นกำลังซึ่งกันและกัน

นายกฯ กล่าวอีกว่า วันนี้หลายคนมั่นใจในการแพทย์และการแก้ปัญหาโควิดของเรา ซึ่งต้องทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางทั้งด้านการแพทย์ สนามบิน และศูนย์กลางซ่อมอากาศยานขนส่ง เพราะเราอยู่ตรงกลางอาเซียน จึงต้องใช้โอกาสนี้ทำสิ่งที่สร้างสรรค์ ขอให้ลดความขัดแย้งที่มีลงให้มาก เพราะไม่เกิดประโยชน์ ต้องทำสิ่งที่สร้างสรรค์ทำให้เกิดขึ้นเร็วในเวลานี้ ไม่เช่นนั้นไม่ทันอนาคต อย่างไรก็ตาม​ สิ่งที่ขับเคลื่อนทุกอย่างได้คือความรัก ความสามัคคี ร่วมกันสร้างชาติ

พล.อ.ประยุทธ์ ยังย้ำว่า เรามี 5 ศาสนา ทุกศาสนาสอนให้คนปรองดอง​ ไม่ใช่สอนให้เอาเป็นเอาตายชนะคะคาน ไม่มีให้ทะเลาะกัน โดยมีชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ต้องอยู่ในหัวใจคนไทยทุกคนไม่ว่าใครทำอะไรอย่าไปคล้อยตาม เพราะบางคนมีจุดประสงค์ไม่ดีมากนัก แต่ตนก็จำเป็นเพราะเป็นรัฐบาล

159299030097

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขอบคุณทุกคนที่ร่วมมือกับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมา 1 ปี ทุกอย่างเดินหน้าไปด้วยความเรียบร้อยและสานต่อสิ่งที่วางไว้ตามยุทธศาสตร์ชาติ ส่วนข้างล่างเป็นแผนงานโครงที่ตามมา วันนี้เมื่อเจอโควิดมีคนบอกให้ปรับแผนข้างล่าง และหลายคนบอกยุบไปเลย ซึ่งมันไม่ใช่ เพราะยุทธศาสตร์ชาติเป็นเหมือนสะพานพาไปสู่ที่หมายอนาคต ใน 10-20 ปีข้างหน้า ดังนั้นขอให้ไว้ใจ อย่างไรก็ตาม ทุกรัฐบาลมีหน้าที่ดูแลประชาชนและประเทศชาติเป็นสำคัญ โดยได้รับความไว้วางใจจากประชาชน จึงต้องสื่อสารกับประชาชนให้มากขึ้น ส่วนเรื่องการตรวจสอบเราผ่านการเลือกตั้งกันมา คนตัดสินคือกระบวนการยุติธรรม​ ตนไม่ก้าวล่วง

ทั้งนี้ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า วันนี้รายได้และภาษีก็ลดลง ทำให้งบฯก็มีปัญหา แต่ยืนยันรัฐบาลจะแก้ไขและต้องดูความถูกต้อง ซึ่งกลไลตรวจสอบก็มีอยู่แล้ว ขอบคุณที่ไว้ใจมาถึงวันนี้และหวังว่าจะได้รับความไว้วางใจต่อไป พร้อมยืนยันว่า พรรคร่วมมีความร่วมมือกันอย่างดีทุกพรรคไม่ว่าจะพรรคพลังประชารัฐ ภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์และพรรคเล็กๆ ยังเข้มแข็งกันดี บางคนฟังข่าวอาจไม่สบายใจ แต่ข่าวก็คือข่าว ฟังได้ แต่จะเชื่อหรือไม่เป็นเรื่องของทุกคน ฝากขอบคุณทุกคนและฝากใจนายกฯ ไว้กับทุกคนด้วย ถ้าจำได้ตนเคยแต่งเพลงสะพาน ซึ่งต้องเป็นสะพานเชื่อมโยงเข้าหากัน ตนพร้อมให้เหยียบข้ามไป นั่นคือหน้าที่ของตน

จากนั้นนายกฯ ได้นำโทรศัพท์มือถือมาเปิดเพลง"สะพาน"ให้ชาวบ้านฟัง พร้อมร้องคลอตาม และกล่าวว่า "นี่เป็นแรงบันดาลใจของผม จากจิตใจของผม และคิดว่าวันนี้จิตใจของครม.และข้าราชการทุกคนเป็นดวงเดียวกัน คือทำเพื่อประชาชน อะไรไม่ดีต้องแก้ไข อะไรคิดนอกกรอบก็ต้องคิด ปรับจูนแก้ให้ตรงกันทำให้ได้ ถ้าทำไม่ได้ก็บอกเหตุผล ถ้าชนกันแบบเดิมไม่มีอะไรทำได้ ต้องคิดว่าทำอย่างไรคนจะมีบ้าน มีชีวิตดีขึ้น ซึ่งทุกอย่างคือยุทธศาสตร์ชาติที่มีขั้นตอนอยู่แล้ว กลไกประชาธิปไตยเป็นแบบนี้ ไม่ใช่ล้มรื้อสร้างใหม่วันเดียว มันไม่ได้ เราเป็นมา 80 กว่าปีแล้ว วันนี้รวมไทยสร้างชาติ สัญญากับผมได้หรือไม่ ขอบคุณและให้กำลังใจทุกคนด้วย ให้กำลังใจตัวเองขอให้โควิดหมดสิ้นไปเร็วๆ"

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง