เปิดชื่อ 127 อุทยานแห่งชาติ เตรียมเปิดให้บริการ 1 ก.ค.นี้

เปิดชื่อ 127 อุทยานแห่งชาติ เตรียมเปิดให้บริการ 1 ก.ค.นี้
23 มิถุนายน 2563
2,064

เช็คเลย!! 127 อุทยานแห่งชาติ เตรียมเปิดให้บริการ 1 ก.ค.นี้ พร้อมขั้นตอน-เงื่อนไข "จองเที่ยว" ย้ำกฎเหล็ก จำกัดนักท่องเที่ยว-ลดความแอดอัด

ภายหลังนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมออกมาเปิดเผยว่าตามที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีประกาศปิดอุทยานแห่งชาติ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 ตามมาตรการเฝ้าระวัง "โควิด-19" แต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 จะมีการเปิดให้บริการ "อุทยานแห่งชาติ" หลายแห่ง แต่ยังบางแห่งที่จะยังคงปิดให้บริการอยู่ เช่น อุทยานแห่งชาติทางทะเลทางด้านฝั่งอันดามัน เนื่องจากช่วงนี้เข้าสู่ฤดูมรสุม หรืออุทยานแห่งชาติภูกระดึงที่ปัจจุบันอยู่ในช่วงของฤดูฝน 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดวิธีเที่ยว ‘อุทยานแห่งชาติ' สไตล์ New Normal หลังโควิด-19

ทั้งนี้ในวันที่ 1 ก.ค.จะมี อุทยานแห่งชาติ 64 แห่งที่เปิดทุกแหล่งท่องเที่ยว อีก 63 แห่งเปิดท่องเที่ยวบางส่วน และอีก 28 แห่งยังปิดให้บริการ โดยอุทยานแห่งชาติที่เปิดให้บริการจะมีการจำกัดการรองรับนักท่องเที่ยวแตกต่างกัน เพื่อลดความแออัดของนักท่องเที่ยว และสะดวกต่อการบริหารจัดการภายในอุทยานแห่งชาติ โดยเฉพาะมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด

สำหรับขั้นตอนการจองเพื่อเข้าไปท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ จะเริ่มที่ต้องจองผ่านทางแอปพลิเคชั่น ชื่อว่า QueQ (คิวคิว) ในระบบ ios และ android รวมถึงการ Check in ผ่านระบบ "ไทยชนะ" ทั้งก่อนเข้าและออกจากแหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้จองล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชั่น QueQ สามารถมาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติได้ตามปกติ แต่จะให้สิทธิ์กับผู้ที่ทำการจองผ่านทางแอปพลิเคชั่น QueQ ก่อนเท่านั้น

สำหรับผู้จองผ่านพลิเคชั่น QueQ แต่ไม่มาตามเวลาจอง ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้จองผ่านพลิเคชั่น QueQ ไปท่องเที่ยวได้ในรูปแบบร้อยละ 70 และ 30 แบ่งเป็น รับนักท่องเที่ยวที่จองผ่านแอปพลิเคชั่น 70 % ส่วนอีก 30 % เป็นนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้จองล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชั่น QueQ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง