ฝนจะตกไหม? 5 แอพฯ 'พยากรณ์อากาศ' แม่นๆ ที่ต้องมีติดมือถือ

ฝนจะตกไหม? 5 แอพฯ 'พยากรณ์อากาศ' แม่นๆ ที่ต้องมีติดมือถือ
24 มิถุนายน 2563 | โดย กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
56,577

ชวนส่อง 5 แอพพลิเคชั่น "พยากรณ์อากาศ" แม่นๆ ที่จะช่วยให้คุณตรวจสอบสภาพอากาศช่วง "หน้าฝน" เพื่อเตรียมตัวก่อนออกจากบ้านได้ดียิ่งขึ้น

หลังจากที่ประเทศไทยต้องประสบกับพายุ "นูรี" ในช่วงวันที่ 13-16 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านไปนั้น ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง มีฝนตกหนักและฝนตกสะสม จนทําให้เกิดน้ําท่วมฉับพลันและน้ําป่าไหลหลาก มาถึงวันนี้แม้ว่าพายุสงบลงแล้ว แต่ก็ยังพบว่าประเทศไทยยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด "พยากรณ์อากาศ" โดยกรมอุตุฯ ระบุว่า ระหว่างวันที่ 22 มิถุนายน 2563 - 25 มิถุนายน 2563 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางมีฝนลดลง ส่วนภาคตะวันออก และภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง

ส่วนในช่วงวันที่ 25-28 มิ.ย. 63 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ในขณะที่มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ แนะนำให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมไว้ด้วย

จากข้อมูลนี้ ทำให้เราต้องเตรียมตัวรับมือกับสภาพอากาศและ "ฝนตก" อยู่เสมอในทุกๆ วัน คงจะดีไม่น้อยถ้าเรามีแอพลิเคชั่น "พยากรณ์อากาศ" เอาไว้ตรวจสอบสภาพอากาศวันต่อวัน จะได้รู้ว่าวันนี้เราต้องพกร่มติดตัวก่อนออกจากบ้านหรือเปล่า และนี่คือ 5 แอพฯ "พยากรณ์อากาศ" ที่น่าจะช่วยให้การดำเนินชีวิตในช่วงหน้าฝนของใครหลายคนให้ง่ายขึ้น

1. AccuWeather

AccuWeather เป็นแอพฯ "พยากรณ์อากาศ" ยอดนิยมที่ชูจุดเด่นในเรื่องของความแม่นยำ ที่บอกทั้งอุณหภูมิเป็นรายชั่วโมง รายวัน แผนที่อากาศธรรมดา รวมไปถึงเส้นทางพายุที่กำลังก่อตัว แถมมีคลิปข่าวสภาพอากาศจากทั่วทุกมุมโลกให้ดูกันชัดๆ หรือจะรายงานสภาพอากาศด้วยตัวเองแล้วส่งไปให้ AccuWeather พิจารณาด้วยก็ยังได้ นอกจากนี้ก็ยังมีฟีเจอร์สำหรับบอกอัตราการฟุ้งกระจายของฝุ่นละอองและขนสัตว์แบบวันต่อวัน จึงเหมาะกับผู้ป่วยภูมิแพ้มากเลยทีเดียว

159290183896

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: 

2. Yahoo Weather

แอพฯ พยากรณ์อากาศจาก Yahoo มาพร้อมกับการบอกอุณหภูมิรายวันและราย 10 วัน มีไอคอนสภาพอากาศที่ดูเรียบร้อย เห็นแล้วเข้าใจง่าย ติดตามสภาพอากาศตามเมืองต่างๆ พร้อมกันได้มากถึง 20 เมือง! และมีภาพพื้นหลังสวยๆ จากเว็บไซต์ Flickr ที่เข้ากับสภาพอากาศในขณะนั้นอีกด้วย

หากใครมีภาพถ่ายสถานที่พร้อมสภาพอากาศแบบสวยๆ สามารถส่งไปให้ Yahoo พิจารณาได้เช่นกัน แถมยังเหมาะสำหรับคนที่ใช้อินเตอร์เน็ตแพ็คเกจราคาถูก (มีจำนวนเน็ตน้อยหรือเน็ตความเร็วต่ำ) แต่ไม่อยากพลาดข่าวสารเกี่ยวกับสภาพอากาศก็สามารถโหลดแอพฯ  นี้มาใช้ได้อย่างสะดวกสบาย

159290183910

3. Thai Weather

เป็นแอพฯ "พยาการณ์อากาศ" ที่จัดทำโดยกรมอุตุนิยมวิทยาของไทย มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการพยากรณ์อากาศ แผนที่เตือนภัยและการตรวจวัดค่าอื่นๆ อย่างเช่น แรงลม ความชื่น ทัศนวิสัย มีเรดาร์ให้ดูเป็นรายวัน ส่วนใครที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพและปริมณฑลก็มีรายงานสภาพอากาศแยกมาให้โดยเฉพาะ หรือหากใครพบเจอสภาพอากาศแปลกๆ ในพี้นที่สามารถถ่ายรูปส่งไปให้กรมอุตุนิยมวิทยาอัพเดตได้ทันที ไม่เพียงแค่นั้น ยังมีแผนที่เตือนภัยแผ่นดินไหวที่รายงานจากทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย

159290183820

4. The Weather Channel

ถัดมาอยากแนะนำแอพฯ The Weather Channel ที่สามารถตรวจสอบสภาพอากาศได้อย่างละเอียด เริ่มตั้งแต่การพยากรณ์อากาศรายชั่วโมง รายวัน หรือราย 15 วันก็ตาม พร้อมทั้งบอกสภาพอากาศ ณ ช่วงเวลานั้นๆ ได้ เช่น แรงลม, ความชื้น, ความดันอากาศ, ดัชนีรังสี  UV, แผนที่อากาศ อีกทั้งยังมีจุดเด่นคือ สามารถดูข้อมูลแบบออฟไลน์ได้นานสุดถึง 24 ชม. แปลว่าถึงแม้เน็ตจะหลุดหรือเน็ตหมดก็ยังสามารถเช็คสภาพอากาศได้ต่อเนื่อง และที่สำคัญ เป็นแอพดูฝนฟ้าอากาศที่ฟรีทุกฟังก์ชั่น ไม่มี in-app purchase มารบกวนอีกด้วย

159290183799

5. Weather Live

แอพฯ "พยากรณ์อากาศ" ตัวนี้ทีมผู้ผลิตเขาเคลมว่าเป็นแอพฯ ที่สวยที่สุดในโลก แถมยังให้ผลการพยากรณ์อากาศล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำช่วนให้คุณสามารถวางแผนกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ง่ายดายขึ้นกว่าเดิม เพียงเลือกพารามิเตอร์สภาพอากาศในรูปแบบที่คุณต้องการ (มีฟีเจอร์ให้เลือกหลายแบบ) แค่นี้ก็สามารถติดตามพยากรณ์อากาศง่ายๆ ในแบบที่คุณกำหนดได้เอง แถมภาพพื้นหลังยังกำหนดให้ใกล้เคียงกับสภาพอากาศที่มีการคาดการณ์ ณ เวลานั้นๆ ได้อย่างเหมือนจริง 

จุดเด่นของแอพน นี้คือ คาดการณ์สภาพอากาศอย่างรวดเร็วและแม่นยำตลอด 24 ชั่วโมงและ 7 วัน และยังมีฟังก์ชั่นคาดการณ์สภาพอากาศในเวลาท้องถิ่นสำหรับหลายๆ สถานที่ทั่วโลก ฉากสภาพอากาศเคลื่อนไหวสะท้อนสภาพอากาศเหมือนจริง มีฟีเจอร์คำเตือนหากพบว่าพื้นที่นั้นๆ มีสภาพอากาศเลวร้ายและไม่ปลอดภัย มีเลย์เอาต์สภาพอากาศที่ปรับได้ สามารถเลือกพารามิเตอร์สภาพอากาศที่คุณต้องการได้ และมีรายงานสภาพอากาศรายวันพร้อมข้อมูลสำคัญ เช่น อุณหภูมิต่ำสุด-สูงสุด, แรงดันอากาศ, ปริมาณน้ำฝนและข้อมูลความชื้น, ความเร็วและทิศทางลม, เวลาพระอาทิตย์ขึ้น-พระอาทิตย์ตก, เวลาพระจันทร์ขึ้น-พระจันทร์ตก, รายละเอียด UV และการมองเห็น, ข้อมูลจุดน้ำค้าง เป็นต้น

159290183795

-----------------------

อ้างอิง:  ryt9.com   , instore.bnn.in.thwhatphone.net/

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง