'บิ๊กตู่' ย้ำชัดยังไม่ปรับครม. ร้องเฮอะ! 'เต้-มงคลกิตต์' บอกพร้อมนั่งรมต. 

'บิ๊กตู่' ย้ำชัดยังไม่ปรับครม. ร้องเฮอะ! 'เต้-มงคลกิตต์' บอกพร้อมนั่งรมต. 
22 มิถุนายน 2563
398

"บิ๊กตู่” ย้ำชัดยังไม่ปรับครม. เข้มอย่ามาต่อรอง ร้องเฮอะ! ปัดตอบ "เต้-มงคลกิตต์" เสนอตัวนั่งเก้าอี้รมต. ป้อง "บิ๊กป้อม" นั่งหน.พปชร.ยามจำเป็น 

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.63  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงแถลงการณ์ไทยสร้างชาติ ที่ระบุให้นักการเมืองต้องก้าวข้ามเกณฑ์การเมืองว่า คำว่าเกมส์การเมืองในความหมายของตนคือทำอย่างไรให้การเมืองกับการบริหารราชการแผ่นดิน ไม่มาพันกันมานัก การบริการราชการแผ่นดิน คือกลไกลเลือกตั้ง ส.ส.และมาเป็นรัฐบาลเป็นคณะรัฐมนตรี และเดินบริหารราชการแผ่นดินตามยุทธศาสตร์ชาติ ตามนโยบายที่ให้ไว้ 12 ข้อ เดินไปอย่างนี้โดยให้มีประสิทธิภาพใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า ไม่มีการทุจริต นั่นคือการบริการราชการแผ่นดิน

“การเมืองเป็นเรื่องของการเลือกกรรมการบริหารพรรค เรื่องการคัดเลือกใครเป็นรัฐมนตรีก็เป็นเรื่องของเขา อย่าเอาอันนั้นมาตีกันตรงนี้ จะเอาตรงนั้นมากดดันผมไม่ได้ เพราะผมเคารพในสัดส่วนของแต่ละพรรคการเมืองอยู่แล้ว แต่บางส่วนผมจำเป็นต้องบริหารเอง เข้าใจหรือไม่ ไม่ใช่จะตั้งกันมา จนเกินคณะรัฐมนตรีแล้ว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าแต่นักการเมืองยังคงคลื่อนไหวประเด็นการปรับ ครม. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยืนยันว่า ยังไม่ปรับตอนนี้ ซึ่งข่าวการปรับ ครม.ที่ออกมากันตอนนี้ก็ไปถามนักการเมืองคนที่พูดเอา เมื่อถามว่า รัฐมนตรีบางคนกลัวโดนยึดเก้าอี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไปถามเขาสิ ว่าใครจะไปยึดของเขา

เมื่อถามว่า นายมงคลกิตต์ สุขสินธรานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลน์ ระบุว่าพร้อมเป็นรัฐมนตรี พล.อ. กล่าวว่า “เฮอะ เอาเถอะ เธอก็เป็นสิ” เมื่อถามว่าข่าวการปรับครม. ตอนนี้ทำให้เสียสมาธิการทำงานหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่หรอก ก็ยังดีอยู่ ยังมีกำลังใจจากประชาชน นักการเมืองหลายคนก็ดีกับตน คำว่าดีกับตนคือเขาร่วมมือกับตนดี คือพูดอะไรก็ฟังกัน ต่างคนต่างต้องฟังกัน

เมื่อถามว่า มองว่าพรรคที่สนับสนุนให้เป็นนายกฯไม่ควรจะแบ่งเป็นก๊กใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของวิธีทางการเมือง ซึ่งมันก็มีอยู่แล้วในของเดิม แต่ทำอย่างไรมันจะลดลาวาศอกกันลงบ้าง ซึ่งตนคิดว่าเขาก็ฟังตน นี้คือสิ่งที่ใครก็ตามที่ไปเป็นหัวหน้าพรรค ก็ทำหน้าที่นี้ให้มันสงบเรียบร้อย

“ไม่ใช่ว่าทุกคนพยายามจะมีกลุ่ม มีพวกกันเยอะๆเพื่อเพิ่มอำนาจการต่อรอง มันไม่ใช่ มันเป็นเรื่องของพรรค จะเสนอหรือใครจะเป็นอะไร ก็ต้องเป็นเรื่องของพรรค และนายกฯจะคัดกรองอีกที”

เมื่อถามว่า จะมาต่อรองอะไรกับพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมว่าไม่น่าได้” เมื่อถามว่า ได้คุยกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แล้วหรือไม่ เพราะมีข่าวว่าได้ไลน์คุยกัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กระแสข่าวใครเป็นคนเขียน เราบอกแต่เพียงว่ายังไม่ได้ปรับในตอนนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่า ไม่ได้ปรับในวันหน้า

เมื่อถามว่า นายกฯช่วยเปิดแมสแล้วพูดดังๆให้ชัดว่ายังไม่ปรับครม.ในตอนนี้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ พูดไปอย่างนี้จะหูตึงกันหรืออย่างไร

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง